Khám lâm sàng và cận lâm sàng là gì?

Hai thuật ngữ khám lâm sàng và cận lâm sàng rất quen thuộc khi mọi người đi kiểm tra sức khỏe, chẩn đoán bệnh. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khám lâm sàng và cận lâm sàng là gì. Tìm hiểu về điều này qua bài viết sau để có thêm kiến thức y khoa cần thiết.

 • Khám lâm sàng thần kinh trẻ em được thực hiện trong phòng ấm ở nhiệt độ 30 độ, tốt nhất…Sau đó khám bụng, hố thắt lưng, bộ phận sinh dục, khám thần kinh, cột …
 • Trong quá trình khám lâm sàng xuất huyết tiêu hóa ta có thể chia ra làm … đen trong bệnh Addison, có những chấm xuất huyết, bệnh chảy máu.

Kh

Không phải ai cũng hiểu rõ khám lâm sàng và cận lâm sàng là gì.

Không phải ai cũng hiểu rõ khám lâm sàng và cận lâm sàng là gì.

ám lâm sàng và cận lâm sàng là gì

Khám lâm sàng là gì?

Khám lâm sàng là hoạt động thăm khám ban đầu theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện dấu hiệu bất thường thông qua quan sát, nghe, sờ, gõ… và chưa có can thiệp bằng xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh.

==>> THAM KHẢO: Thăm khám lâm sàng cơ xương khớp có một số điểm khác biệt so với khám tim mạch, thần kinh mà chúng ta thường nhớ là nhìn, sờ, gõ, nghe. Khám hệ 

Khám lâm sàng được sử dụng khi thăm khám tất cả các bệnh, hỗ trợ bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để đưa ra kết luận về tình trạng bệnh.  Bước khám này cho biết tình trạng bệnh ban đầu, nguy cơ mắc bệnh và có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Khám cận lâm sàng là gì?

Khám sức khỏe cận lâm sàng là một khâu nằm trong quy trình khám sức khỏe định kỳ, nó bao gồm nhiều kỹ thuật như: Chụp X-quang, Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI),…Kỹ thuật y học cận lâm sàng là sự hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Các xét nghiệm và kỹ thuật khám sức khỏe cận lâm sàng được sử dụng trong khâu chẩn đoán bệnh chuyên sâu.

Các xét nghiệm và kỹ thuật khám sức khỏe cận lâm sàng được sử dụng trong khâu chẩn đoán bệnh chuyên sâu.

Khi nào cần khám lâm sàng và cận lâm sàng?

Các xét nghiệm và kỹ thuật khám sức khỏe cận lâm sàng được sử dụng trong khâu chẩn đoán bệnh chuyên sâu.

Khám lâm sàng áp dụng khi nào?

Khám lâm sàng áp dụng vào bước đầu của quá trình thăm khám, giúp theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện dấu hiệu bất thường qua quan sát, tiếp xúc…Khi có các dấu hiệu bất thường của cơ thể, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám lâm sàng nhằm phát hiện và chẩn đoán các bất thường này. Ngoài ra, khám lâm sàng cũng được áp dụng trong các đợt khám sức khỏe định kỳ 6 tháng – 1 năm.

Khám cận lâm sàng áp dụng khi nào?

Các xét nghiệm và kỹ thuật khám sức khỏe cận lâm sàng được sử dụng trong khâu chẩn đoán bệnh chuyên sâu. Khám cận lâm sàng đóng vai trò quan trọng, quyết định tính chính xác của việc chẩn đoán bệnh. Đồng thời, kỹ thuật khám sức khỏe cận lâm sàng là danh mục không thể thiếu trong khám sức khỏe định kỳ nhằm dự báo sớm nguy cơ mắc bệnh.

Khám lâm sàng và cận lâm sàng gồm những gì?

khám lâm sàng và cận lâm sàng là gì 2

Xét nghiệm máu là một trong các phần khám cận lâm sàng vô cùng quan trọng

Tại bệnh viện Thu Cúc, hai loại dịch vụ này hiện bao gồm các mục khám sau:

==>> CHIA SẺ: Khám lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến có thể phát hiện được thận to, … Các xét nghiệm cận lâm sàng cho phép chẩn đoán chính xác u xơ tiền liệt tuyến cũng …

Danh mục khám lâm sàng:

 • Khám nội tổng quát: Khám thể lực, phát hiện bệnh lý về thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, nội tiết…
 • Khám tai mũi họng
 • Khám răng hàm mặt
 • Khám da liễu
 • Khám mắt
 • Khám phụ khoa (với nữ)
 • Khám ngoại khoa

Danh mục khám cận lâm sàng:

Xét nghiệm để  phát hiện các bệnh lý về máu; kiểm tra và phát hiện các bệnh lý thận, tiết niệu

Xét nghiệm để  phát hiện các bệnh lý về máu; kiểm tra và phát hiện các bệnh lý thận, tiết niệu

Xét nghiệm máu 18 công thức: giúp phát hiện các bệnh lý về máu; kiểm tra và phát hiện các bệnh lý thận, tiết niệu; các bệnh về gan; phát hiện các rối loạn chuyển hóa glucose, phát hiện, theo dõi bệnh tiểu đường; phát hiện virus viêm gan B; virus viêm gan C; xét nghiệm HIV; tầm soát và theo dõi bệnh gout; kiểm tra lượng mỡ máu nhằm phát hiện rối loạn mỡ máu: bệnh tăng lipid máu, nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.

 • Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số: giúp phát hiện các bệnh về hệ sinh dục, bệnh tiết niệu, bệnh lý thận – tiết niệu.
 • Soi tươi dịch âm đạo giúp phát hiện các bệnh viêm nhiễm sinh dục ở nữ.
 • Điện tâm đồ: giúp phát hiện tổn thương cơ tim và rối loạn nhịp tim
 • Chẩn đoán hình ảnh: Chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội khoa sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả cho người bệnh có nhu cầu.

Như vậy, các thông tin trên đã cho biết khám lâm sàng và cận lâm sàng là gì . Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về khám lâm sàng và cận lâm sàng, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp và tư vấn cụ thể.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92