Khám mạch máu ngoại biên

Việc khám mạch máu ngoại biên rất quan trọng. Hiện nay bệnh lý mạch máu và vết thương mạch máu ngày càng gia tăng. Thăm khám hệ thống mạch máu trong đó có các mạch máu ngoại biên giúp phát hiện và điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan.

Việc khám mạch máu ngoại biên rất quan trọng.

Việc khám mạch máu ngoại biên rất quan trọng.

Khám mạch máu ngoại biên bằng phương pháp lâm sàng

Bác sĩ sẽ khám mạch máu ngoại biên qua các dấu hiệu lâm sàng với các phương pháp như: nhìn, sờ, bắt mạch, nghe, đo (đo kích thước chi ở các vùng nhất định và so sánh với bên lành). Có một số nghiệm pháp khám lâm sàng được áp dụng bao gồm:

– Để đánh giá van tĩnh mạch nông: Có thể dùng nghiệm pháp Schwartz hoặc nghiệm pháp Trendelenburg.

– Để đánh giá van tĩnh mạch xuyên: Dùng nghiệm pháp garo từng nấc: làm giống như nghiệm pháp Trendelenburg nhưng đặt garo ở các đoạn cao thấp khác nhau của chi dưới. Hoặc dùng nghiệm pháp Prat.

– Để đánh giá van tĩnh mạch sâu: Dùng nghiệm pháp Perther hoặc nghiệm pháp Delber.

Khám mạch máu ngoại biên qua các dấu hiệu lâm sàng với các phương pháp như: nhìn, sờ, nghe, đo

Khám mạch máu ngoại biên bằng các phương pháp lâm sàng: nhìn, sờ, nghe, đo.

Khám mạch máu ngoại biên bằng phương pháp cận lâm sàng

Đo huyết áp động mạch bằng huyết áp kế:

Thường đo ở động mạch cánh tay (đặt bao đo ở ngay trên nếp khuỷu). Trường hợp đặc biệt có thể đo ở động mạch khoeo (đặt bao đo ở ngay trên hõm khoeo). Cần đo cả hai chi để so sánh.

Đo dao động thành mạch:

Sử dụng dao động kế Pachon, đo ở các vị trí phần ba giữa đùi, phần ba trên và phần ba dưới cẳng chân. Đo cả hai bên chân để so sánh. Cách này đo được biên độ giao động của thành động mạch. Khi động mạch bị hẹp hoặc tắc, biên độ này sẽ giảm hẳn so với bình thường.

Dùng máy ghi biến đổi thể tích máu:

Thiết bị có thiết kế đặc biệt sẽ giúp đo mức độ biến đổi thể tích của chi thể. Cách này đánh giá được lưu lượng và mức độ lưu thông của dòng máu tại vùng chi thể được đo.

Đo nhiệt độ da:

Bác sĩ sử dụng loại nhiệt kế đặc biệt để đo nhiệt độ da của từng vùng chi thể. Cần đo cả hai chi để so sánh. Nhiệt độ da giảm khi dòng máu tuần hoàn đến vùng chi thể đó bị giảm xuống do động mạch vùng đó bị hẹp hay tắc.

Khám mạch máu ngoại biên tại bệnh viện Thu Cúc được nhiều người tin tưởng

Khám mạch máu ngoại biên tại bệnh viện Thu Cúc được nhiều người tin tưởng.

Đo độ bão hoà oxy máu mao mạch qua da:

Dùng những bộ nhận cảm (Sensor) đặc biệt đặt trên vùng da của chi thể để đo độ bão hoà oxy máu trong các mao mạch. Độ bão hoà oxy máu mao mạch bị giảm trong nhiều bệnh lý. Trong đó có các bệnh gây hẹp,tắc hoặc giảm lưu lượng máu của động mạch.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm Doppler mạch máu:

Có thể dùng Doppler xung liên tục, Doppler xung cách quãng và Doppler màu để đánh giá tình trạng dòng chảy của máu động mạch. Biện pháp này đánh giá được hướng dòng chảy, kiểu dòng chảy, tốc độ, áp lự và lưu lượng… của dòng máu động mạch.

Siêu âm kép:

Đây là phương pháp kết hợp siêu âm và ghi Doppler xung cách quãng. Phương pháp này giúp đánh giá hình ảnh các động mạch chi thể theo các lớp cắt ngang và dọc động mạch. Cùng với đó có thể đánh giá được hướng,tốc độ,áp lực…dòng máu trong mạch đó.

Chụp cộng hưởng từ:

Dùng phương pháp chụp cộng hưởng từ hạt nhân để chụp động mạch chi thể.Phương pháp này nhiều khi có giá trị chẩn đoán chính xác không kém chụp X.quang động mạch cản quang.

Chụp X-quang:

Có thể nói chụp X-quang mạch máu có cản quang là phương pháp chẩn đoán quan trọng nhất khi thăm khám các bệnh mạch máu.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92