Khám nội tiết là gì?

Có khá nhiều vấn đề liên quan đến nội tiết. Bác sĩ thường chỉ định khám nội tiết khi cơ thể người bệnh có những biểu hiện bất thường. Vậy khám nội tiết là gì? Khi nào và những ai cần được khám nội tiết?

Không ít người còn thắc mắc, khám nội tiết là gì?

Không ít người còn thắc mắc, khám nội tiết là gì?

Khám nội tiết là gì?

Là một trong những cơ quan quan trọng nhất, có vai trò chi phối nhiều hoạt động trong cơ thể, tuyến nội tiết là nơi tiết ra các hormone. Tình trạng rối loạn một hoặc nhiều tuyến nội tiết trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh lý liên quan. Bệnh về nội tiết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của người bệnh. Các tuyến nội tiết lúc đó sẽ bị biến đổi về hình dạng, kích cỡ và mật độ, gây ra các triệu chứng đặc trưng.

Khám nội tiết là hoạt động thăm khám khi người bệnh thấy xuất hiện các biểu hiện bất ổn về nội tiết. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán sớm và chính xác tình trạng bệnh. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho từng trường hợp.

Việc khám nội tiết không đơn giản do các tuyến nội tiết thường rất nhỏ, nằm sâu trong cơ thể. Bác sĩ không thể khám trực tiếp mà phải kết hợp khám lâm sàng với các kỹ thuật cận lâm sàng nhằm thăm dò tuyến chính xác.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội tiết sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả cho người bệnh có nhu cầu

Khám nội tiết là hoạt động thăm khám khi người bệnh thấy xuất hiện các biểu hiện bất ổn về nội tiết.

Khám nội tiết là hoạt động thăm khám khi người bệnh thấy xuất hiện các biểu hiện bất ổn về nội tiết.

Khám lâm sàng nội tiết

– Xem xét các dấu hiệu bề ngoài: Bệnh về nội tiết sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới ngoại hình chung của người bệnh. Quan sát hình dạng bên ngoài chính là khâu đầu tiên, cơ bản nhất để xác nhân tình trạng bệnh. Việc quan sát cần đầy đủ từ tư thế lúc đi lại, khi nghỉ ngơi. Bên cạnh đó là hình dáng mặt, thân, tay chân hay màu sắc và đặc điểm da, lông, tóc. Bác sĩ cũng sẽ cho đo chiều cao, kích thước vòng đầu, vòng ngực, độ dài xương cẳng tay, chân, đùi để đánh giá sự cân đối giữa các bộ phận. Đồng thời phải đo cân nặng và tình hình tăng, giảm trọng lượng gần đây.

– Thăm khám trực tiếp các cơ quan liên quan: Cần khám trực tiếp các bộ phận liên quan chặt chẽ tới vấn đề nội tiết. Đó là các cơ quan: sinh dục, hệ thống tuần hoàn, bộ phận tiêu hoá, cơ quan vận động (xương, khớp,…). Ngoài ra, tinh thần và thể lực của người bệnh cũng cần được thăm khám kỹ để tìm ra vị trí bất ổn cũng như nguyên nhân liên quan tới tuyến nội tiết.

Khám nội tiết ở bệnh viện Thu Cúc được nhiều người bệnh tin tưởng

Khám nội tiết ở bệnh viện Thu Cúc được nhiều người bệnh tin tưởng

Khám cận lâm sàng

– Sử dụng phương pháp chụp X-quang, chụp phóng xạ để xác định và đánh giá thể tích tuyến nội tiết.

– Thực hiện các xét nghiệm sinh hoá nhằm thăm dò chức năng các tuyến nội tiết. Việc này sử dụng phương pháp chủ yếu là: Định lượng một số chất trong máu, định lượng một số loại hormone và dẫn xuất của chúng thải ra trong nước tiểu. Cùng với đó là một số nghiệm pháp thăm dò chức năng tuyến. Cụ thể bao gồm các phương pháp kích thích và kìm hãm tuyến nội tiết.

Các thông tin trên đã cho biết khám nội tiết là gì. Sau khi có kết quả tất cả các bước khám trên, bác sĩ sẽ có kết luận chính xác về bệnh lý, mức độ và nguyên nhân. Từ đó có cách điều trị phù hợp.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92