Khám sức khỏe cận lâm sàng là gì?

Trong quy trình khám sức khỏe phổ biến, người bệnh thường được khám lâm sàng và cận lâm sàng. Nhiều người đã biết khám lâm sàng tổng quát bao gồm hỏi bệnh, chẩn đoán qua các triệu chứng bên ngoài. Vậy còn khám sức khỏe cận lâm sàng là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khám sức khỏe cận lâm sàng là gì?

Hoạt động khám cận lâm sàng bao gồm việc thực hiện các xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh. Các phương pháp khám sức khỏe cận lâm sàng đóng vai trò quan trọng, quyết định sự chính xác trong chẩn đoán bệnh. Đồng thời, khám sức khỏe cận lâm sàng là danh mục không thể thiếu trong khám sức khỏe định kỳ. Khâu này có vai trò thiết yếu giúp dự báo sớm nguy cơ mắc bệnh.

Các loại xét nghiệm cơ bản gồm có: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, làm sinh thiết…

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh gồm: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI, đo điện não đồ (khi khám các bệnh liên quan đến não bộ, thần kinh), điện tim…

Vì sao khám sức khỏe cận lâm sàng đóng vai trò tối quan trọng?

Như chúng ta đã biết, khám lâm sàng tổng quát sẽ xác định và chẩn đoán bệnh dựa trên triệu chứng bên ngoài. Tuy nhiên, có rất nhiều loại bệnh khiến người bệnh xuất hiện những biểu hiện khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn. Thậm chí, có bệnh còn không có triệu chứng rõ rệt nên rất khó chẩn đoán nếu chỉ dựa vào đó.

Khắc phục được các hạn chế đó, khâu khám cận lâm sàng lại có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Khâu khám này thực sự hiệu quả khi dựa trên những kế quả xét nghiệm và hình ảnh thực tế thu được. Từ đó có được hướng điều trị phù hợp nhất. Điều này đã thật sự khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của khám cận lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Như vậy, ngoài việc phát hiện các triệu chứng lâm sàng qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm cùng những kỹ thuật chụp chiếu tiên tiến mới cho kết quả chính xác cuối cùng. Điều này còn giúp phân biệt với các bệnh khác, đồng thời cho phép theo dõi diễn biến, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng khả năng diễn biến bệnh.

Khâu khám sức khỏe cận lâm sàng trong gói khám định kì tại Thu Cúc

Phần khám cận lâm sàng rất  quan trọng trong toàn bộ gói khám định kì toàn diện tại bệnh viện Thu Cúc. Khâu này bao gồm:

Xét nghiệm máu giúp xác định nhóm máu,  xét nghiệm 18 công thức máu giúp phát hiện các bệnh lý về máu.

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số giúp phát hiện các bệnh về hệ sinh dục, bệnh tiết niệu, bệnh lý thận – tiết niệu.

Soi tươi dịch âm đạo giúp phát hiện các bệnh viêm nhiễm sinh dục ở nữ.

Điện tâm đồ: phát hiện tổn thương cơ tim và rối loạn nhịp tim

Chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng.

Khám sức khỏe cho công ty ở Hà Nội: Vì sao nên lựa chọn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc?

Hồ sơ khám sức khỏe

Khám sức khoẻ định kỳ

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92