Khám sức khỏe định kỳ cần khám những gì và danh mục khám theo Thông tư 14

Khám sức khỏe định kỳ cần khám những gì là băn khoăn của nhiều người. Sau đây là danh mục khám mà các công ty, doanh nghiệp thường áp dụng.

Kiến thức chung nhất về khám sức khỏe định kỳ cần khám những gì

Khám sức khỏe định kỳ là chương trình khám bệnh toàn diện các bộ phận trên cơ thể con người từ: mắt, tai, mũi, họng, điện tâm đồ, X-quang tim phổi, siêu âm bụng,… Bộ Luật Lao động quy định chủ sử dụng lao động bắt buộc phải khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên của mình ít nhất 1 lần/năm.

Khám sức khỏe định kỳ cần khám những gì

Xét nghiệm máu trong một đợt khám sức khỏe định kỳ theo đoàn

Khám sức khỏe định kỳ thông thường sẽ bao gồm 2 mục khám cơ bản sau:

– Khám lâm sàng: Đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, khám nội tổng quát, khám mắt, khám chuyên khoa tai mũi họng, khám chuyên khoa răng hàm mặt…

– Khám cận lâm sàng: Xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu, chụp XQ phổi, siêu âm bụng tổng quát, đo điện tâm đồ…

Danh mục khám sức khỏe định kỳ theo Thông tư 14 của Bộ Y tế

Năm 2013, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14 quy định cụ thể về thủ tục, nội dung khám sức khỏe cho người lao động. Theo đó, danh mục khám sức khỏe định kỳ bao gồm:

– Khám thể lực: Đo kiểm tra chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI,  mạch, huyết áp…

Đây là các mục khám giúp đánh giá tình trạng thể lực chung. Các chỉ số mạch, huyết áp; chỉ số BMI để giúp đánh giá nguy cơ các bệnh về dinh dưỡng, chuyển hóa…

– Khám nội tổng quát, ngoại khoa, sản phụ khoa (với nữ).

– Khám mắt: Nhằm xác định thị lực mắt, phát hiện các rối loạn về mắt và thị lực, phát hiện sớm các tổn thương liên quan đến nghề nghiệp,tư vấn điều trị và dự phòng.

Khám sức khỏe định kỳ cần khám những gì 1

Người bệnh nắm rõ khám sức khỏe định kỳ cần khám những gì sẽ hợp tác tốt hơn trong quá trình thăm khám.

– Khám tai mũi họng: Đánh giá tình trạng tai mũi họng chung; phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh điếc nghề nghiệp và các bệnh lý tai mũi họng nghề nghiệp khác; tư­ vấn điều trị và dự phòng.

– Khám răng hàm mặt: Đánh giá tình trạng chung răng miệng; phát hiện các bệnh lý và tư­ vấn điều trị và dự phòng các bệnh lý răng miệng nói chung và bệnh liên quan đến nghề nghiệp nói riêng.

– Khám da liễu: Xác định các bệnh lý da liễu, đặc biệt là các bệnh da nghề nghiệp, tư vấn khám, xét nghiệm bổ sung chuyên khoa sâu để chẩn đoán xác định bệnh da nghề nghiệp; tư vấn điều trị và dự phòng bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ cần khám những gì 2

Khám sức khỏe định kỳ là quyền và nghĩa vụ của người lao động.

Các mục trên có thể được gọi chung là “Khám lâm sàng”. Mục đích khám là nhằm phát hiện các biểu hiện bệnh tật chung, các bệnh liên quan đến yếu tố nghề nghiệp. Tiếp đó, các bác sĩ sẽ “Khám cận lâm sàng”, bao gồm các mục:

– Xét nghiệm huyết học (Tổng phân tích máu)

– Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

– Chẩn đoán hình ảnh (chụp X quang)

Lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ

Để đảm bảo quá trình khám sức khỏe theo đoàn thuận lợi, mọi người cần lưu ý những điều sau:

– Không ăn sáng, uống các chất có đường, gas hoặc chất kích thích như trà, cà phê…  để đảm bảo kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu được chính xác.

– Không khám phụ khoa nếu trong kỳ kinh nguyệt, đang có thai.

– Đặc biệt lưu ý: Phụ nữ mang thai không chụp X-quang.

– Các trường hợp siêu âm phụ khoa bằng đầu dò, cần tiểu hết cho bàng quang rỗng để bác sĩ dễ quan sát tử cung và phần phụ.

– Vệ sinh cơ thể, tai, mũi, họng, vùng kín sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và quan sát của bác sĩ khi thăm khám.

Khám sức khỏe định kỳ cần khám những gì 4

Người lao động được khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần/năm.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về vấn đề khám sức khỏe định kỳ cần khám những gì, những lưu ý không thể bỏ qua khi khám sức khỏe định kỳ.

Sức khỏe là vốn quý của mỗi cá nhân, đồng thời mỗi người lao động khỏe mạnh thì doanh nghiệp mới phát triển bền vững. Do đó việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe thông qua khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp cần được quan tâm thực hiện hiệu quả, thực chất.

Khám sức khỏe định kỳ có bắt buộc không và cần lưu ý những gì?

Hồ sơ khám sức khỏe

Khám sức khoẻ định kỳ

Quy định thời gian Khám sức khỏe doanh nghiệp

Quý doanh nghiệp khám sức khoẻ tại Thu Cúc theo thời gian và địa điểm quy định như sau:

 • 1. Địa điểm: Khu vực khám sức khỏe - Tầng 5, 6 Phòng khám ĐKQT Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng
 • 2. Thời gian khám: Sáng: 8h - 12h và Chiều: 13h - 17h các ngày trong tuần. Trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước

Mỗi doanh nghiệp đều được thông báo thời gian khám cụ thể, vui lòng liên hệ ban tổ chức tại quý doanh nghiệp để biết thêm thông tin chi tiết.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96