Khám sức khỏe định kỳ có bắt buộc không và cần lưu ý những gì?

Luật quy định ra sao về việc khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe định kỳ có bắt buộc không, cần lưu ý những gì – đây là những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Quy định về việc khám sức khỏe định kỳ có bắt buộc không

Theo các chuyên gia tư vấn pháp luật, việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động trong doanh nghiệp là bắt buộc. Điều 152, Bộ luật Lao động (Ban hành năm 2012) quy định người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ 12 tháng 1 lần, cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề.

Khám sức khỏe cho người lao động có bắt buộc không là thắc mắc của nhiều người

Đặc biệt, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần”.

Như vậy, theo quy định trên, khám sức khỏe định kỳ là quyền mà người lao động được hưởng. Luật pháp cũng quy định người lao động có nghĩa vụ tham gia khám sức khỏe. Điều đó có nghĩa là, khi chủ doanh nghiệp đã tổ chức khám sức khỏe, người lao động phải tham gia đầy đủ để người sử dụng lao động lập hồ sơ sức khỏe.

Mặt khác, từ góc độ y tế, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo:

– Người khỏe mạnh bình thường: Nên khám sức khỏe định kỳ mỗi năm 1 lần

– Với phụ nữ đã lập gia đình, người trung niên, người già, người mắc các bệnh mãn tính: Nên khám sức khỏe 6 tháng 1 lần.

Bộ Y tế quy định một số mục cố định cần thực hiện khi khám sức khỏe công ty

Những điểm cần lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ theo công ty

Sau đây là những nội dung cần lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ cho người lao động:

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ đúng thời gian khuyến cáo

Khám sức khỏe tổng quát là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, phát hiện sớm bệnh lý (nếu có) để có kế hoạch điều trị kịp thời. Vì vậy, hãy khám sức khỏe tổng quát 1 lần/năm hoặc 2 lần/năm (6 tháng 1 lần) để đảm bảo luôn kiểm soát tốt nhất tình trạng sức khỏe của mình.

Danh mục khám phù hợp

Danh mục khám sức khỏe định kỳ được quy định rõ trong Phụ lục Thông tư 14 của Bộ Y Tế, ban hành năm 2013. Danh mục quy định một số các mục khám cơ bản gồm khám lâm sàng (nội tổng quát, tai mũi họng, răng hàm mặt,…) và khám cận lâm sàng (xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, X quang tim phổi thẳng…)

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có cơ sở vật chất đồng bộ, đón được tới 1.000 người bệnh/ngày

Lựa chọn cơ sở khám uy tín

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là địa chỉ được rất nhiều công ty, doanh nghiệp tin tưởng “giao phó” sức khỏe của cán bộ công nhân viên, do đó  trong những năm qua đã đón tiếp hàng triệu lượt người bệnh đến khám sức khỏe định kỳ.

Sau đây là những lý do khiến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trở thành địa chỉ khám sức khỏe tin cậy

– Bệnh viện hội tụ những bác sĩ giỏi trong nhiều chuyên khoa.

– Các gói khám sức khỏe định kỳ được nghiên cứu và xây dựng bởi các chuyên gia đầu ngành, theo một quy trình khoa học, với đầy đủ danh mục khám từ khám lâm sàng tổng quát, đến xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng … Gói khám đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh theo giới tính, độ tuổi và tình trạng sức khỏe khác nhau.

– Thủ tục nhanh gọn, đơn giản, chủ động đặt lịch khám trước qua số hotline của bệnh viện

– Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân.

– Cơ sở vật chất hiện đại, sang trọng. Bệnh viện có thể đón tiếp đến 1.000 người bệnh/ngày nên chắc chắn không xảy ra tình trạng người khám phải chờ đợi mất thời gian.

– Sự hướng dẫn nhiệt tình, sự chăm sóc chu đáo và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Bệnh viện Thu Cúc có thể khám sức khỏe ngay tại doanh nghiệp của người bệnh

– Chi phí hợp lý, liên tục có các chương trình khuyến mãi, tri ân người bệnh.

– Đặt lịch nhanh chóng tiện lợi qua hệ thống tổng đài 1900 55 88 92, tổng đài hoạt động 24/7.

– Đặc biệt, với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến tiện ích tối đa cho quý người bệnh cũng như tạo điều kiện để người bệnh được thăm khám nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà khi người bệnh đăng ký khám tại viện qua tổng đài 1900 55 88 92.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề khám sức khỏe định kỳ cho công ty có bắt buộc không, cần lưu ý những gì. Hi vọng rằng qua bài viết người đọc đã có được những kiến thức hữu ích để hiểu về hoạt động khám sức khỏe định kỳ của các cơ quan, đơn vị. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dung trên, quý người bệnh có thể liên lạc đến tổng đài của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được cung cấp thông tin chi tiết.

Khám sức khỏe định kỳ có được hưởng BHYT?

Hồ sơ khám sức khỏe

Khám sức khoẻ định kỳ

Quy định thời gian Khám sức khỏe doanh nghiệp

Quý doanh nghiệp khám sức khoẻ tại Thu Cúc theo thời gian và địa điểm quy định như sau:

  • 1. Địa điểm: Khu vực khám sức khỏe - Tầng 5, 6 Phòng khám ĐKQT Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng
  • 2. Thời gian khám: Sáng: 8h - 12h và Chiều: 13h - 17h các ngày trong tuần. Trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước

Mỗi doanh nghiệp đều được thông báo thời gian khám cụ thể, vui lòng liên hệ ban tổ chức tại quý doanh nghiệp để biết thêm thông tin chi tiết.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92