Khám thai định kỳ vào những tuần nào?

Với những mẹ bầu đã từng sinh con rồi thì việc khám thai định kỳ vào những tuần nào có lẽ không có gì lạ lẫm nhưng với những mẹ lần đầu mang thai thì đây thực sự là một vấn đề rất đáng được quan tâm bởi chị em chưa hề có kinh nghiệm. Hãy cùng Bệnh viện Thu Cúc nắm bắt các mốc khám thai định kỳ các mẹ nhé!

Khám thai định kỳ vào những tuần nào? Các mốc khám thai quan trọng

Mẹ nên khám thai mốc đầu tiên vào thời điểm chậm kinh khoảng 7 - 10 ngày và khi kết quả que thử cho 2 vạch

Mẹ nên khám thai mốc đầu tiên vào thời điểm chậm kinh khoảng 7 – 10 ngày và khi kết quả que thử cho 2 vạch

Khám thai định kỳ là một trong những biện pháp chăm sóc thai kỳ tốt nhất, giúp các mẹ nắm bắt được sự phát triển của thai nhi cũng như kịp thời bổ sung nguồn dinh dưỡng, xử trí những bất thường không tốt cho thai nhi nếu có. Trong hành trình thai kỳ 9 tháng 10 ngày, mẹ cần lưu ý những mốc khám thai quan trọng sau:

 • Lần 1: ở tuần 12-14 của thai kỳ mẹ cần đi khám thai. Mẹ đừng bỏ qua mốc khám thai này nhé, nó rất quan trọng trong việc giúp phát hiện sớm Hội chứng Down ở thai nhi, một chứng bệnh dị tật bẩm sinh về thần kinh mà nếu không được phát hiện xử trí sớm, em bé trào đời sẽ bị thiểu năng, trí tuệ kém phát triển hơn bình thường.
 • Lần 2: Mẹ cần thực hiện khám thai ở mốc thai kỳ từ tuần 16- 18. Dấu mốc này giúp mẹ nắm bắt các yếu tố thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi và phát hiện chính xác những dị tật bất thường của thai nhi.
 • Lần 3: Thai kỳ từ 22 – 24 tuần tuổi: Mẹ cần khám để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện những bất thường về hình thái thai nhi trên siêu âm.
Mốc khám thai tuần 11 - 14 giúp mẹ phát hiện Hội chứng Down

Mốc khám thai tuần 11 – 14 giúp mẹ phát hiện Hội chứng Down

 • Lần 4: Thai kỳ từ 25 – 29 tuần tuổi. Đây cũng là mốc khám thai định kỳ quan trọng giúp mẹ nắm bắt được sự phát triển của thai nhi và điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
 • Lần 5: Thai kỳ từ 30-32 tuần tuổi. Mẹ sẽ được bác sĩ hẹn khám định kỳ ở mốc khám này giúp mẹ bầu nắm bắt được sự phát triển của thai nhi, những bất thường về tiền sản giật, nhiễm độc thai nghén.
 • Lần 6: Thai kỳ từ 33-35 tuần tuổi: Giai đoạn này mẹ bầu đã gần chạm đích thai kỳ rồi. Em bé cũng bắt đầu chuyển ngôi để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn. Vì thế, mẹ cần thăm khám để xác định các vấn đề về ngôi thai, tình trạng nước ối, tràng hoa quấn cổ,…
 • Lần 7: Thai kỳ từ tuần 36-37 tuần: các mẹ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi và được bác sĩ tư vấn về nơi dự sinh và làm hồ sơ chuyển viện  chờ sinh.
 • Lần 8: Thai kỳ ở tuần thứ 38 – 39 Mốc khám này cũng rất quan trọng và giống như mốc khám thứ 7, giúp mẹ theo dõi tình trạng nước ối, độ trưởng thành của bánh rau, xác định ngôi thai.
 • Lần 9: Thai kỳ ở tuần 40. Đây là mốc cuối cùng rồi, mẹ bầu cần thực hiện khám thai định kỳ ở mốc khám này và thực hiện các xét nghiệm máu, siêu âm, tổng phân tích nước tiểu theo dõi tình trạng nước ối, độ trưởng thành của bánh rau, xác định ngôi thai và tư vấn dấu hiệu chuyển dạ.

Tuần thứ 40, mẹ cần thăm khám và làm thủ tục chuyển viện, hồ sơ sinh

Hy vọng với những thông tin trên, các mẹ đã nắm được khám thai định kỳ ở những tuần tuổi nào. Để được tư vấn thêm những thông tin liên quan tới việc thăm khám thai và chăm sóc thai kỳ, các mẹ vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96