Khám trương lực cơ ở trẻ sơ sinh

Rối loạn trương lực cơ ở trẻ sơ sinh là vấn đề sức khỏe cần được điều trị sớm. Vì vậy việc phát hiện và khám trương lực cơ ở trẻ sơ sinh cần được cha mẹ, người thân của trẻ hết sức chú ý. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề này.

Rối loạn trương lực cơ là gì?

Rối loạn trương lực cơ là một dạng rối loạn vận động có thể gây nên các cơn co thắt cơ liên tục. Khi bị rối loạn trương lực cơ, các cơ căng lên, thường gây ra các chuyển động co thắt lặp đi lặp lại, hoặc dẫn đến các tư thế bất thường. Có một số kiểu rối loạn trương lực cơ khác nhau, với những đặc điểm riêng ở mỗi kiểu. Bệnh rối loạn trương lực cơ có thể tăng nặng theo thời gian.

Rối loạn trương lực cơ ở trẻ sơ sinh là vấn đề sức khỏe cần được điều trị sớm.

Rối loạn trương lực có có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ hay người lớn. Thậm chí, một số trẻ từ khi sinh ra đã bị rối loạn trương lực cơ. Tình trạng trương lực cơ ở trẻ sơ sinh càng cần chú ý điều trị hơn để tránh những tổn thương nghiêm trọng. Hơn nữa, ở trẻ nhỏ mắc bệnh, các cử động bình thường cũng có thể gây đau đớn.

Khám trương lực cơ ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng của loạn trương lực có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào từ trẻ đang chập chững tập đi tới trẻ phát triển lớn hơn. Các dấu hiệu ban đầu thường nhẹ và dần dần trở nên nghiêm trọng hơn.

Ban đầu, cha mẹ có thể nhận thấy dấu hiệu loạn trương lực ở các vấn đề với đôi chân của trẻ. Trẻ trông có vẻ vụng về, nhiều lần bị ngã hoặc vấp. Trẻ bước đi chậm hơn bình thường và không đuổi kịp những đứa trẻ khác.

Rối loạn trương lực cơ là hiện tượng trẻ chậm phát triển vận động

Ở một số trẻ, loạn trương lực cơ tiến triển theo ngày. Đó lý do vì sao vào buổi sáng bạn ngạc nhiên về khả năng kiểm soát các cơ của trẻ, nhưng có thể đến tối các triệu chứng đã trở nên nghiêm trọng.

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu rối loạn trương lực cơ ở trẻ, các mẹ có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và kiểm tra. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành các quy trình thăm khám như:

– Chẩn đoán bệnh bằng cách quan sát các biểu hiện của trẻ. Ở một số trẻ nhỏ, chỉ một phần của cơ thể bị ảnh hưởng; ở số khác, lại bị ở một số hoặc nhiều bộ phận. Trẻ sơ sinh bị trương lực cơ có dấu hiệu hay gồng người.

– Thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh như: điện não, siêu âm thóp và xét nghiệm máu.

Điều trị bệnh

Sau khi khám trương lực cơ ở trẻ sơ sinh, cách điều trị phù hợp sẽ được chỉ định. Điều trị bằng cách nào sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng của bé.

Có ba cách điều trị rối loạn trương lực cơ như sau:

– Dùng thuốc: Tất cả các loại thuốc điều trị loạn trương lực cơ đều có tác dụng phụ. Chúng cần được sử dụng cẩn thận theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tùy vào tình trạng bệnh lý của trẻ mà các bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp

– Tiêm Botox: Với trẻ nhỏ, botulinum toxin được sử dụng ở những bệnh nhân bị loạn trương lực cơ toàn bộ khi nhắm tới một bộ phận nhất định của cơ thể. Thuốc này thường được sử dụng khi có tình trạng co thắt cũng như loạn trương lực cơ, đặc biệt ở chân. Tác dụng của tiêm Botox thường kéo dài khoảng 3 đến 4 tháng. Sau đó, sẽ cần phải tiêm nhiều lần hơn nữa. Cần lưu ý, tiêm Botox sẽ hạn chế ở một số bộ phận. Nếu tiêm ở quá nhiều chỗ, trẻ có thể mất ý thức kiểm soát cử động tạm thời.

– Phẫu thuật: Nếu rối loạn trương lực cơ không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác, bác sĩ chuyên khoa thần kinh có thể chỉ định điều trị cho trẻ bằng phẫu thuật, dù cách này chỉ là lựa chọn cuối cùng.

Xác định dạng trương lực cơ ở trẻ

Có một số dạng rối loạn trương lực cơ được phân loại theo các yếu tố như:

– Theo nguyên nhân (nguyên nhân).

– Theo độ tuổi của trẻ khi bệnh xuất hiện (tuổi khởi phát).

– Theo vị trí và mức độ ảnh hưởng của loạn trương lực cơ tới cơ thể (định khu).

Lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị chứng rối loạn trương lực cơ ở trẻ

Rối loạn trương lực cơ là những dấu hiệu bệnh lý gây nên các chuyển động không tự chủ của cơ thể trẻ. Sự rối loạn vạn động khiến trẻ chậm phát triển hoặc không phát triển giống như những đứa trẻ khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bé. Do vậy, khi phát hiện những dấu hiệu trẻ bị rối loạn trương lực cơ, bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da

Trẻ sơ sinh bị ho có đờm

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96