Khám và chẩn đoán gan to

Tìm hiểu về các phương pháp khám và chẩn đoán gan to giúp mọi người biết rõ về bệnh để chủ động phòng ngừa, điều trị đúng cách. Những thông tin dưới đây sẽ mang đến cho bạn các kiến thức cần thiết về vấn đề này.

Tìm hiểu về các phương pháp khám và chẩn đoán gan to giúp mọi người biết rõ về bệnh để chủ động phòng ngừa, điều trị đúng cách.

Tìm hiểu về các phương pháp khám và chẩn đoán gan to giúp mọi người biết rõ về bệnh để chủ động phòng ngừa, điều trị đúng cách.

Thế nào là bệnh gan to?

Trước hết cần biết rõ, trong cơ thể người lá gan nằm dưới cơ hoành phải, nấp sau xương sườn. Bờ trên của gan tương ứng với khoảng liên sườn thứ năm (trên đường giữa xương đòn kéo xuống) và bờ dưới thường không sờ thấy, hoặc chỉ sờ thấy một phần thùy trái ở vùng thượng vị. Ở người lớn, chiều cao của gan trung bình tính theo đường giữa xương đòn kéo xuống là 10-11cm.

Muốn xác định gan to cần phải xác định giới hạn của bờ trên và bờ dưới lá gan. Khi đi khám và chẩn đoán gan to, một người sẽ được xác định có bệnh khi chiều cao của gan tăng lên hoặc giới hạn của gan rộng ra. Gan to có thể thể hiện ở các đặc điểm như: Bờ trên của gan vượt quá liên sườn V. Bờ dưới ló ra khỏi bờ sườn gan to cả hai chiều. Cũng có thể gan chỉ to một chiều, bờ trên vẫn ở vị trí cũ nhưng bờ dưới xuống thấp. Bờ dưới không vượt khỏi bờ sườn nhưng bờ trên vượt qua liên sườn V.

Có nhiều cách khám và chẩn đoán gan to

Có nhiều cách khám và chẩn đoán gan to

Các phương pháp khám và chẩn đoán gan to

Khám xác định bờ trên của gan: 

Có hai cách khám là gõ và chụp X-quang:

– Gõ gan: Cách này nhằm tìm vùng đục của gan và xác định bờ trên của gan. Người bệnh nằm ngửa, hai chân co. Bác sĩ ngồi bên phải gõ từ trên xuống dưới, phía trước ngực và vùng nách.

– Chụp X-quang: Áp dụng với những trường hợp dùng cách gõ khó xác định như khi gan đổ ra phía sau, tràn dịch màng phổi phải. Khi đó cần dùng X-quang để xác định bờ trên của gan.

Khám xác định bờ dưới của gan:

Bằng cách kết hợp sờ và gõ, nhưng chủ yếu là sờ, còn gõ sẽ ít giá trị hơn. Khi sờ cần phải thật nhẹ nhàng, áp cả lòng bàn tay vào thành bụng, cần chú ý sờ theo nhịp thở của người bệnh. Nếu thành bụng cứng, hoặc người bệnh buồn (tăng cảm giá da bụng) có thể chườm lạnh cho mềm rồi sau đó khám. Tùy theo đặc điểm của từng loại gan to, có nhiều phương pháp sờ khác nhau bao gồm:

– Người bệnh nằm ngửa, bác sĩ dùng hai bàn tay áp sát vào thành bụng trước để sờ nắn. Đấy là phương pháp phổ biến nhất.

– Người bệnh nằm ngửa, bác sĩ dùng tay đặt dưới hố thắt lưng nâng lên, tay phải sờ nắn ở phía trên. Bác sĩ thường áp dụng phương pháp này khi gan đổ ra phía sau gây khó sờ.

– Người bệnh nằm ngửa, bác sĩ dùng bốn ngón bàn tay trái đặt dưới hố thắt lưng. Ngón cái xoè ra ôm lấy vùng hạ sườn phải phía trước, tay phải sờ phía trước. Phương pháp này áp dụng khi cần xác định phân thùy phải của gan và gan đổ ra phía sau.

Chụp X-quang là 1 trong các phương pháp khám và chẩn đoán gan to.

Chụp X-quang là 1 trong các phương pháp khám và chẩn đoán gan to.

Khám xác định bờ mép của gan khi gan không to nhiều:

Sử dụng phương pháp móc, khi đó bác sĩ ngồi phía trên vùng gan dùng hai tay móc vào vùng hạ sườn phải.

Khám thùy phải và tư thế gan đổ ra phía sau:

Khám với tư thế người bệnh nằm nghiêng bên trái. Có hai phương pháp khám là: Bác sĩ ngồi phía sau lưng người bệnh phía dưới vùng gan, tay trái ấn vào hố thắt lưng, tay phải sờ nắn phía bụng. Hoặc bác sĩ ngồi phía sau lưng phía trên vùng gan, hai tay móc vào vùng hạ sườn phải.

ƯU ĐIỂM KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN TO TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Khám và điều trị bệnh gan to tại Bệnh viện Thu Cúc người bệnh sẽ được:

 

 • Thăm khám với Giáo sư Gan mật hàng đầu: Phòng khám chuyên khoa Gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tập hợp đội ngũ y bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Tiêu biểu trong đó có: 

– PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân NGUYỄN XUÂN THÀNH – Chuyên gia Gan mật hàng đầu Việt Nam với gần 40 năm kinh nghiệm trong thăm khám và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật, từng giảng dạy về bệnh lý gan mật tại Bệnh viện Quân Y 103, thực tập và nghiên cứu tại khoa Nội tiêu hóa Đại học Y Shimane Nhật Bản.  

– Bác sĩ CKII, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Cao cấp NGUYỄN QUANG TUẤN, Nguyên Phó trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai nhiều năm liền. Hiện bác sĩ Tuấn phụ trách phòng khám truyền nhiễm (khám và chữa bệnh chuyên khoa truyền nhiễm trong đó có các bệnh về gan) tại Hệ thống y tế Thu Cúc – Cơ sở 2 (216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy Hà Nội).

 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại: Chuyên khoa Gan mật – bệnh viện Thu Cúc được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc hiện đại giúp chẩn đoán chính xác bệnh như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống phòng Lab sinh học phân tử định lượng virut, hệ thống máy siêu âm hiện đại, máy MSCT…
 • Quy trình thăm khám nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian
 • Chi phí khám và hỗ trợ điều trị bệnh hợp lý có thanh toán bảo hiểm theo quy định.
 • Đặc biệt, hiện Hệ thống y tế Thu Cúc hợp tác với bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện trung ương lớn khác trong khám và điều trị các bệnh lý gan mật.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng gọi đến số 1900 55 88 92 để được tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92