Khám và điều trị bệnh viêm da cơ

Viêm da cơ là một trong các bệnh cơ xương khớp gây yếu cơ và tổn thương da, tác động tới nhiều cơ quan trọng yếu trong cơ thể. Điều trị viêm da cơ tại khoa Cơ xương khớp, bệnh viện Thu Cúc, người bệnh hoàn toàn yên tâm với trình độ và kinh nghiệm của các bác sĩ, điều kiện vật chất và thiết bị y tế hiện đại cũng như các chế độ bảo hiểm đúng quy định.

Viêm da cơ là một trong các bệnh cơ xương khớp gây yếu cơ và tổn thương da, tác động tới nhiều cơ quan trọng yếu trong cơ thể.

Viêm da cơ là gì?

Viêm da cơ là một trong các bệnh cơ xương khớp được xếp vào nhóm bệnh tự miễn với biểu hiện đặc trưng của bệnh là yếu cơ vùng gốc chi đối xứng hai bên, kèm theo tổn thương da. Ngoài tổn thương ở cơ kèm theo ở da, các bệnh nhân bị viêm da cơ thường có các triệu chứng ở khớp, phổi, ngoài ra có thể ở tim mạch và tiêu hóa… Ở người già, viêm da cơ có tỷ lệ kết hợp với ung thư cao.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ

Bệnh viêm da cơ chưa xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, các vấn đề như nhiễm trùng (vi khuẩn, virus), dùng thuốc và một số yếu tố môi trường có thể là nguyên nhân làm khởi phát bệnh viêm da cơ. Bệnh được xếp vào nhóm tự miễn dịch với sự có mặt của một số kháng thể tự miễn như kháng thể kháng Jo-1, kháng SRP…

Một số nghiên cứu cho thấy vấn đề thời tiết có ảnh hưởng đến bệnh viêm da cơ: Các bệnh nhân có kháng thể kháng Jo-1 dương tính thường tiến triển vào mùa xuân, còn những bệnh nhân có kháng thể kháng SRP dương tính thường tiến triển vào mùa thu.

Bên cạnh đó, các yếu tố về di truyền cũng đóng vai trò quan trọng gây ra viêm da cơ.

Xơ hóa cơ có thể làm cơ rắn và gây co rút cơ, hạn chế vận động khớp.

Triệu chứng của bệnh viêm da cơ

Các triệu chứng của bệnh viêm da cơ bao gồm:

– Toàn thân: Bệnh nhân thường có cảm giác mệt mỏi, sốt, có thể sút cân, đặc biệt khi bệnh viêm da cơ kết hợp với ung thư.

– Triệu chứng vùng cơ:

+ Yếu cơ vùng gốc chi đối xứng hai bên. Yếu cơ vùng hầu họng làm bệnh nhân khó nuốt hoặc khàn tiếng, yếu cơ liên sườn dẫn đến khó thở.

+ Đau cơ.

+ Xơ hóa cơ có thể làm cơ rắn và gây co rút cơ, hạn chế vận động khớp.

– Triệu chứng vùng da:

+Ban màu đỏ hoặc tím ở vùng mi mắt, có thể kèm theo phù ở vùng mi mắt.

+Ban Gottron: ban màu đỏ tím ở mặt duỗi của các khớp ở ngón tay (gồm khớp bàn ngón, khớp ngón gần) và mặt duỗi của khớp khuỷu, khớp gối, khớp cổ chân.

+ Tình trạng bàn tay thợ cơ khí: hay gặp nhất ở các bệnh nhân có hội chứng kháng synthetase và các bệnh nhân viêm da cơ kết hợp với xơ cứng bì.

+ Ở giai đoạn bệnh tiến triển, có thể gây teo da và mất sắc tố, có các ban đỏ và giãn mao mạch ở xung quanh móng tay.

– Triệu chứng ở khớp: Đau khớp hoặc viêm khớp tương tự như viêm khớp dạng thấp, thường gặp nhất ở các khớp nhỏ của bàn tay, khớp cổ tay và khớp gối.

– Calci hóa: Có tổn thương calci hóa ở da, tổ chức dưới da và trong cơ, thường gặp ở những vùng hay bị các vi chấn thương (khớp khuỷu, gối, mặt duỗi của các ngón tay, mông…). Calci hóa có thể dẫn đến hạn chế vận động của khớp.

– Triệu chứng ở phổi: Ho khan khó thở. Viêm màng phổi và tràn dịch màng phổi ít gặp.

– Tim mạch: Các biểu hiện về tim mạch thường xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn toàn phát. Thường gặp nhất là rối loạn nhịp tim.

– Tiêu hóa: Viêm thực quản trào ngược mạn tính do yếu cơ thắt thực quản. Bệnh nhân thấy khó nuốt vùng hầu họng, có thể viêm phổi do nhiễm khuẩn hoặc do dịch vị. Giảm nhu động ruột non và tá tràng có thể dẫn đến đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy và sút cân.

– Mạch máu ngoại vi: hội chứng Raynaud thường gặp ở các bệnh nhân viêm da cơ có hội chứng kháng synthetase hoặc khi bệnh kết hợp với lupus ban đỏ hệ thống, hoặc xơ cứng bì toàn thể.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm da cơ

Chẩn đoán xác định viêm da cơ khi có ít nhất 4 trong 8 triệu chứng về cơ nêu trên và có ít nhất 1 trong 3 triệu chứng về da như sau:

+Ban tím sẫm quanh hốc mắt: hồng ban xuất huyết trên mí mắt

+ Sẩn Gottron: ban xuất huyết sừng hóa, ban teo hoặc mảng đỏ hoặc tím ở mặt duỗi của ngón tay

+ Hồng ban ở mặt duỗi của các khớp ngoại vi lớn (khuỷu, gối).

Điều trị bệnh viêm da cơ

-Các phương pháp điều trị viêm da cơ bao gồm:

+ Kết hợp điều trị thuốc và phục hồi chức năng cơ.

+Khảo sát các bệnh ung thư kết hợp, đặc biệt ung thư cơ quan sinh dục ở nữ.

-Dùng thuốc:

+Corticoid là thuốc điều trị chính, thường kết hợp với các thuốc điều trị cơ bản.Có thể dùng corticoid đường uống hoặc truyền tĩnh mạch liều cao khi bệnh nặng.

+ Các thuốc điều trị cơ bản bao gồm: methotrexat, azathioprin, cyclophosphamide.

–Biện pháp khác:

+ Truyền tĩnh mạch immunoglobulin:Điều trị hỗ trợ trong trường hợp viêm da cơ năng, không đáp ứng với các phác đồ thông thường. Kết hợpvới các điều trị nêu trên.

+ Lọc huyết tương:Điều trị hỗ trợ trong trường hợp viêm da cơ năng. Kết hợp với các điều trị nêu trên.

Bệnh viện Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn tuyệt đối giúp phát hiện, điều trị hiệu quả bệnh viêm da cơ.

Khám và điều trị viêm da cơ tại Thu Cúc

Ưu điểm khi khám và điều trị bệnh viêm da cơ tại bệnh viện Thu Cúc:

-Đội ngũ bác sĩ giỏi: Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Tùy vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

-Trang thiết bị hiện đại: Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn tuyệt đối giúp phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh viêm da cơ.

-Quy trình khép kín:

Bước 1: Đặt lịch hẹn khám tại bệnh viện Thu Cúc.

Bước 2: Làm thủ tục thăm khám dưới sự hướng dẫn của đội ngũ nhân viên y tế. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm vì quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi.

Bước 3: Bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám cho người bệnh, kiểm tra triệu chứng lâm sàng, chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

Bước 4: Người bệnh được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Bước 5: Tiến hành điều trị.

Bước 6: Kết thúc dịch vụ và tất toán ra viện.

-Chi phí khám và điều trị hợp lý: Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ và chi phí khám chữa bệnh tại Thu Cúc bởi bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ đúng quy định.

Ý kiến người bệnh

“Tôi năm nay 50 tuổi, mắc bệnh viêm da cơ gần một năm nay. Ban đầu tôi không để ý đến các triệu chứng của bệnh, mãi đến khi vùng cơ dưới bắp tay xưng đỏ, đau nhức khó chịu, tôi mới đến khám và điều trị tại bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ điều trị đã cho tôi dùng thuốc kết hợp với phục hồi chức năng và truyền tĩnh mạch. Sau thời gian điều trị tích cực, tôi đã khỏi bệnh, ổn định sức khỏe, làm việc cũng hiệu quả hơn trước. Xin cảm ơn các bác sĩ.” – (Ông Lê Ngọc Toàn – Hoàng Mai, Hà Nội).

Khám và điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Điều trị viêm da dị ứng

viêm đa khớp dạng thấp

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92