Khám và điều trị bệnh viêm kết mạc cấp

Khám và điều trị bệnh viêm kết mạc cấp cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt và phải thực hiện điều trị nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh viêm kết mạc cấp là gì?

Viêm kết mạc cấp là tình trạng nhiễm trùng mắt hay còn gọi là đau mắt đỏ. Bệnh thường khởi phát đột ngột (cấp tính), lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt còn lại và dễ bùng phát thành dịch trên diện rộng. Bệnh viêm kết mạc cấp thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần tùy thuộc tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

Viêm kết mạc cấp là môt trong những bệnh lý về mắt thường gặp

Nguyên nhân gây viêm kết mạc cấp

Nguyên nhân gây viêm kết mạc cấp thường gặp do vi khuẩn hoặc virus. Viêm kết mạc cấp do virus thường gặp sau khi bị sốt virus, viêm phổi cấp, sau sởi, hoặc bị nhiễm virus simplex hoặc herpes zoster.

Viêm kết mạc cấp do vi khuẩn thường là do liên cầu, tụ cầu, phế cầu… gây ra. Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc do sinh ra từ người mẹ mắc bệnh lậu nếu không điều trị kịp thời có thể bị mù lòa vĩnh viễn.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc cấp, người bệnh cần đi khám chuyên khoa mắt. Việc tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh quyết định  phương pháp điều trị.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc cấp thường gặp do vi khuẩn hoặc virus.

Triệu chứng bệnh viêm kết mạc cấp

Các triệu chứng của bệnh viêm kết mạc cấp gồm:

-Khó chịu ở mắt, có cảm giác cộm như có cát trong mắt

-Mắt có nhiều dử đặc biệt là buổi sáng khi ngủ dậy hai mắt khó mở do dử mắt bết dính. Dử mắt có thể màu xanh hoặc vàng tùy thuộc tác nhân gây bệnh là gì.

-Hai mi mắt sưng nề, mọng đỏ do cương tụ mạch máu.

-Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác.

Điều trị như thế nào?

Khi bị viêm kết mạc cấp, người bệnh phải đi khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa mắt, không được tự ý mua thuốc về tra nhỏ hoặc uống mà chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt. Việc điều trị bệnh viêm kết mạc cấp đạt được hiệu quả nhất khi tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

-Nếu viêm kết mạc do vi khuẩn, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mắt, sau đó tra dung dịch kháng sinh và mỡ kháng sinh như tobramyxin, ofloxaxin… Bên cạnh thuốc tra nhỏ, bệnh nhân có thể uống thêm thuốc giảm phù.

-Nếu viêm kết mạc do virus thường phải dùng kháng sinh tra mắt để phòng bội nhiễm.

-Trong trường hợp viêm kết mạc có giả mạc phải bóc giả mạc trước khi tra thuốc để thuốc ngấm tốt hơn.

Khi bị viêm kết mạc cấp, người bệnh phải đi khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa mắt, không được tự ý mua thuốc về tra nhỏ hoặc uống mà chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Ưu điểm của khám và điều trị bệnh viêm kết mạc cấp tại Bệnh viện thu cúc

-Chuyên khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện Thu Cúc. Hiện tại Chuyên khoa Mắt đang khám và điều trị rất nhiều bệnh lý về mắt khác nhau trong đó có bệnh viêm kết mạc cấp. Khám và điều trị bệnh viêm kết mạc cấp tại Chuyên khoa Mắt Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được các sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị như: Bác sĩ CKI Đặng Văn Ninh.
-Trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ được nhập khẩu từ các nước có nền y tế phát triển hỗ trợ tối ưu cho quá trình khám và điều trị như máy đo khúc xạ tự động TR4000 (Nhật), máy soi hiển vi (Nhật), máy soi đáy mắt (Đức)…

-Hệ thống đặt lịch khám chuyên nghiệp, nhanh chóng giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho người bệnh

-Cơ sở vật chất, phòng bệnh hiện đại, sạch đẹp, đội ngũ y tá, điều dưỡng nhiệt tình, có chuyên môn cao.

Ý kiến người bệnh

Chị Thảo Nguyên – 23 tuổi, Hà Nội: “Tôi bị lây bệnh viêm kết mạc cấp từ bạn cùng phòng. Ngay sau khi có các triệu chứng của bệnh, tôi đã đến Chuyên khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đế khám và điều trị. Sau khi thăm khám, bác sĩ Ninh đã kê đơn thuốc cho tôi về nhà điều trị và dặn dò rất kỹ lưỡng việc chăm sóc, phòng bệnh lây lan. Sau 3 ngày dùng thuốc, bệnh viêm kết mạc của tôi đã đỡ rất nhiều, gần như là khỏi hoàn toàn…”

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92