KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH TOẠ

Đau thần kinh toạ gây cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân, khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu. Khám và hỗ trợ điều trị đau thần kinh toạ tại bệnh viện Thu Cúc giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

ĐAU THẦN KINH TOẠ LÀ GÌ?

Đau thần kinh tọa được biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài, và tận ở các ngón chân. Nguyên nhân thường gặp nhất do thoát vị đĩa đệm. Thường gặp đau thần kinh tọa một bên, ở lứa tuổi lao động (30 – 50 tuổi).

Đau thần kinh toạ khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi

TRIỆU CHỨNG ĐAU THẦN KINH TOẠ

Đau dọc đường đi của dây thần kinh tọa, đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương mà biểu hiện trên lâm sàng có khác nhau: Tổn thương rễ L4 đau đến khoeo chân; tổn thương rễ L5 đau lan tới mu bàn chân tận hết ở ngón chân cái (ngón I); tổn thương rễ L5 đau lan tới lòng bàn chân (gan chân) tận hết ở ngón V (ngón út). Một số trường hợp không đau cột sống thắt lưng, chỉ đau dọc chân. Triệu chứng đau dọc đường đi của dây thần kinh tọa là quan trọng nhất trong chẩn đoán xác định.

Đau có thể liên tục hoặc từng cơn, giảm khi nằm nghỉ ngơi, tăng khi đi lại nhiều. Trường hợp có hội chứng chèn ép: tăng khi ho, rặn, hắt hơi. Có thể có triệu chứng yếu cơ (khó kiễng chân, khó đứng trên đầu ngón chân). Giai đoạn muộn có teo cơ tứ đầu đùi, hạn chế vận động (đi lại khó khăn, khó cúi), có thể có tư thế giảm đau, co cứng cơ cạnh cột sống.

BIẾN CHỨNG ĐAU THẦN KINH TOẠ

Đau thần kinh toạ nếu không được phát hiện và được hỗ trợ điều trị sớm có thể gây biến chứng:

Rối loạn vận động chi dưới: Tổn thương thần kinh tọa tiến triển gây hạn chế vận động một phần hoặc hoàn toàn liệt chi dưới.

Rối loạn cảm giác chi dưới: Một biểu hiện tổn thương thần kinh tọa thường gặp là tê buốt quanh khớp háng, mặt sau chân và lòng bàn chân, gây yếu chân. Khi có tê buốt và giảm vận động chân, bệnh nhân cần được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Rối loạn cơ vòng (cơ tròn): Một tiến triển và biến chứng của tổn thương thần kinh tọa là giảm hoặc mất chức năng cơ vòng đường ruột và bàng quang. Trong trường hợp đau thần kinh tọa cấp tính kèm các triệu chứng bí tiểu tiện, hoặc đại tiểu tiện không tự chủ, bệnh nhân cần được nhập viện ngay để được phẫu thuật giải ép cấp cứu.

QUY TRÌNH KHÁM VÀ hỗ trợ ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH TOẠ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Bước 1: Đặt lịch khám

Bước 2: Đến bệnh viện làm thủ tục khám để được hỗ trợ điều trị.

Bước 3: Khám lâm sàng

Bước 4: Thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết theo chỉ định của bác sĩ nhằm xác định tình trạng bệnh

Bước 5: Các bác sĩ tư vấn cụ thể về tình trạng sức khoẻ, mức độ bệnh và phương pháp điều trị hiệu quả. Điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật ngoại khoa tuỳ theo tình trạng cụ thể.

Bước 6: Kết thúc dịch vụ và tất toán ra viện.

Bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp trực tiếp khám, tư vấn cho người bệnh

ƯU ĐIỂM KHI KHÁM VÀ hỗ trợ ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH TOẠ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tình thăm khám.

Máy móc thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh, rút ngắn thời gian phục hồi.

Áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ: nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh, hỗ trợ tối đa chi phí khám bệnh.

Đặt hẹn nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi: người bệnh có thể chủ động lựa chọn ngày, giờ theo mong muốn của bản thân.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

“Tôi bị chứng đau thần kinh toạ đã nhiều năm nay, cũng may hôm trước được giới thiệu tới khám tại bệnh viện Thu Cúc, bác sĩ đã kê đơn thuốc cho tôi uống, tôi cảm thấy triệu chứng giảm dần, 6 tháng đi khám lại thì thấy bệnh đỡ nhiều rõ rệt. Tôi rất biết ơn các bác sĩ ở bệnh viện Thu Cúc đã tận tình giúp tôi cải thiện tình trạng bệnh.” (Người bệnh Trần Trung, 42 tuổi, HN)

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96