Khám và điều trị hội chứng cổ vai cánh tay

Hội chứng cổ vai cánh tay còn gọi là hội chứng vai cánh tay hay bệnh lý rễ tủy cổ là một nhóm các triệu chứng lâm sàng liên quan đến các bệnh lý cột sống cổ có kèm theo các rối loạn chức năng rễ, dây thần kinh cột sống cổ và/hoặc tủy cổ, không liên quan tới bệnh lý viêm. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đầy đủ điều kiện để điều trị căn bệnh này hiệu quả nhất.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY

Dân văn phòng là đối tượng dễ mắc hội chưng cổ vai cánh tay

70-80% trường hợp mắc hội chứng cổ vai cánh tay là do thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa các khớp liên đốt và liên mỏm bên làm hẹp lỗ tiếp hợp, gây chèn ép rễ/dây thần kinh cột sống cổ tại các lỗ tiếp hợp.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (20-25%), đơn thuần hoặc phối hợp với thoái hóa cột sống cổ.

Các nguyên nhân ít gặp khác bao gồm: chấn thương, khối u, nhiễm trùng, loãng xương, bệnh lý về viêm cột sống và phần mềm cạnh cột sống.

Trong một số trường hợp hội chứng cổ vai cánh tay là do bản thân bệnh lý cột sống cổ gây đau cổ đồng thời lan ra vai hoặc tay, mà không có bệnh lý về rễ dây thần kinh cổ.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY

Tùy thuộc nguyên nhân, mức độ và giai đoạn bệnh, người bệnh có thể có ít nhiều những triệu chứng và hội chứng sau đây:

– Hội chứng cột sống cổ

+ Đau vùng cổ gáy, có thể khởi phát cấp tính sau chấn thương, sau động tác vận động cổ quá mức, hoặc tự nhiên như sau khi ngủ dậy. Cơn đau cũng có thể xuất hiện từ từ, âm ỉ, mạn tính.

+ Hạn chế vận động cột sống cổ, có thể kèm theo những dấu hiệu như vẹo cổ, hay gặp trong đau cột sống cổ cấp tính

+ Điểm đau cột sống cổ khi ấn vào các gai sau, cạnh cột sống cổ tương ứng với các rễ thần kinh.

– Hội chứng rễ thần kinh

+ Đau vùng gáy lan lên vùng chẩm, xuống vai hoặc cánh tay, bàn tay, biểu hiện lâm sàng của bệnh là hội chứng vai gáy, hoặc hội chứng vai cánh tay. Đau thường tăng lên mỗi khi xoay đầu hoặc gập cổ về phía bên đau.

+ Rối loạn vận động, cảm giác kiểu rễ: Yếu cơ và rối loạn cảm giác chẳng hạn như rát bỏng, kiến bò, tê bì ở vùng vai, cánh tay, hoặc ở bàn tay và các ngón tay.

– Hội chứng tủy cổ

+ Do lồi hoặc thoát vị đĩa đệm gây chèn ép tuỷ cổ tiến triển trong một thời gian dài.

+ Biểu hiện sớm đó là dấu hiệu tê bì và mất khéo léo hai bàn tay, teo cơ hai tay, đi lại khó khăn, nhanh mỏi. Giai đoạn muộn tùy vào vị trí tổn thương có thể thấy liệt trung ương tứ chi; liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân; rối loạn phản xạ đại tiểu tiện.

– Các triệu chứng khác

+ Hội chứng động mạch sống nền: Người bệnh bị đau đầu vùng chẩm, chóng mặt, ù tai, mờ mắt, đôi khi giảm thị lực thoáng qua, mất thăng bằng, mệt mỏi.

+ Có thể có các rối loạn thần kinh thực vật như: Đau kèm theo ù tai, rối loạn thị lực, rối loạn vận mạch vùng chẩm vai hay tay.

+ Khi có các triệu chứng toàn thân chẳng hạn sốt, rét run, vã mồ hôi vào ban đêm, sụt cân,… người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý loại trừ bệnh lý ác tính, nhiễm trùng.

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨng CỔ VAI CÁNH TAY

Bên cạnh việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán hội chứng cổ vai cánh tay còn phải dựa vào các phương pháp cận lâm sàng:

Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp ít có giá trị chẩn đoán trong bệnh lý cột sống cổ và đĩa đệm gây chèn ép cơ học. Trong những bệnh như khối u, viêm, nhiễm trùng có thể thay đổi trong một số xét nghiệm như tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, CRP, phosphatase kiềm, điện di protein huyết thanh, v.v.

Chụp X quang chẩn đoán hội chứng cổ vai gáy

Chụp X quang thường quy: Cần chụp với tư thế trước sau, nghiêng và chếch 3/4. X quang có thể phát hiện những tổn thương cột sống cổ do chấn thương, thoái hóa, hẹp lỗ tiếp hợp, xẹp đốt sống do loãng xương, hủy xương do bệnh lý ác tính, v.v.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): Chụp CT có thể được chỉ định khi không có MRI hoặc chống chỉ định chụp MRI.

Xạ hình xương: Áp dụng khi nghi ngờ ung thư di căn hoặc viêm đĩa đệm đốt sống, cốt tủy viêm.

Điện cơ: Có thể giúp phát hiện tổn thương nguồn gốc thần kinh và phân biệt bệnh lý tủy cổ với bệnh lý rễ và dây thần kinh ngoại biên.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH HỘI CHỨng CỔ VAI CÁNH TAY

Nguyên tắc điều trị hội chứng cổ vai cánh tay

Theo các chuyên gia, hội chứng cổ vai cánh tay thường được chỉ định điều trị phương pháp sau:

– Điều trị không dùng thuốc, theo nguyên nhân kết hợp việc khắc phục các triệu chứng của bệnh biểu hiện ra ngoài. Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không dùng kết hợp các thực phẩm chức năng vì sẽ ảnh hưởng tới kết quả điều trị.

– Điều trị ngoại khoa: Một số ít bệnh tiến triển phức tạp có thể được chỉ định áp dụng các loại thuốc đặc trị điều trị bệnh hiệu quả.

Cách phối hợp điều trị hội chứng cổ vai cánh tay

Điều trị không dùng thuốc trị bệnh

– Thay đổi thói quen sinh hoạt, công việc ổn định.

– Dùng nẹp mềm cố định cột sống cổ trong giai đoạn cấp, đau nhiều sau chấn thương.

– Thực hiện những bài tập thích hợp giúp phục hồi chức năng cột sống cổ, vai, cánh tay.

Dùng thuốc điều trị hội chứng cổ vai cánh tay

Tùy vào mức độ bệnh cũng như cơ địa mỗi người mà bác sĩ phối hợp những đơn thuốc phù hợp. Một số loại thuốc thường dùng như:

  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc giãn cơ
  • Thuốc giảm đau thần kinh
  • Thuốc chống trầm cảm (liều thấp)

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa như dùng thuốc hay dùng biện pháp vật lý trị liệu thì bệnh nhân sẽ được cân nhắc sử dụng phương pháp ngoại khoa để điều trị bệnh. Một số phương pháp phẫu thuật đó là: chỉnh sửa cột sống để giải phóng chèn ép thần kinh tại các lỗ tiếp hợ bị hẹp, lấy nhân nhày đĩa đệm thoát vị, làm dính và vững cột sống…

Vì hội chứng cổ vai cánh tay thường gây ảnh hưởng xấu đếb sức khỏe nên việc điều trị cần phối hợp trị bệnh hợp lý ngay từ đầu. Tốt nhất bệnh nhân nên tới gặp các bác sĩ để được chỉ định điều trị bệnh một cách hợp lý nhất.

Ưu điểm khi điều trị hội chứng cổ vai cánh tay tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc:

Chuyên khoa cơ xương khớp – bệnh viện Thu Cúc điều trị hiệu quả hội chứng cổ vai cánh tay

Chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Thu Cúc có các trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán và điều trị hội chứng cổ vai cánh tay như: Máy đo loãng xương hai bình diện DXUMMT – được WTO công nhận là tiêu chuẩn vàng; Máy chụp cắt lớp CT 64 dãy – một trong những hệ thống CT hiện đại nhất hiện nay cho hình ảnh đa chiều và rõ nét; cùng với hệ thống xét nghiệm đầy đủ, hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó Bệnh viện cũng hội tự đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc điều trị hội chứng cổ vai cánh tay. Ngoài ra với mô hình bệnh viện khách sạn, không gian sạch sẽ, thoáng đãng, phong cách phục vụ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ hài lòng quý khách.

PHÒNG BỆNH HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY

Để phòng hội chứng cổ vai cánh tay người bệnh cần duy trì tư thế đầu và cổ thích hợp trong sinh hoạt, công việc, học tập và các hoạt động thể thao, tránh tư thế ngồi, làm việc gây gập cổ, ưỡn cổ hoặc xoay cổ quá mức kéo dài, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu, chú ý tư thế ngồi và ghế ngồi thích hợp.

Bên cạnh đó, thực hiện các bài tập vận động cột sống cổ thích hợp nhằm tăng cường sức cơ vùng cổ ngực và vai, cũng như tránh cho cơ vùng cổ bị mỏi mệt hoặc căng cứng.

Ý KIẾN CỦA NGƯỜI BỆNH

Anh Nguyễn Đức Cường (54 tuổi – Hà Nội) chia sẻ: “Mắc hội chứng cổ vai cánh tay khiến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của tôi bị cản trở khá nhiều, các hoạt động bị hạn chế, thường xuyên xuất hiện những cơn đau. Sau khi thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc bệnh tình của tôi đã thuyên giảm khá nhiều. Không những thế bác sĩ khám bệnh rất có tâm, các bạn điều dưỡng thân thiện, nhiệt tình. Bệnh viện sạch sẽ thoáng đãng khiến tôi rất hài lòng”.

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92