KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở cả 2 giới. Đây là bệnh ung thư rất nguy hiểm và khó điều trị, thường gây tử vong cao. Với sự phối hợp giữa các bác sĩ Singapore giỏi và đội ngũ bác sĩ ung bướu Việt Nam dày dặn kinh nghiệm, đã có nhiều người mắc ung thư phổi điều trị thành công tại Bệnh viện Thu Cúc.

UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ?

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới.

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính do sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn và gây tử  vong nhanh chóng. Mỗi năm nước ta có khoảng 22.000 ca mắc mới ung thư phổi thì có đến 19.500 người tử vong vì căn bệnh này. Bệnh được chẩn đoán muộn là rào cản lớn nhất cho quá trình điều trị, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư phổi gồm 2 loại:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC): là loại phổ biến hơn (chiếm khoảng 85%) và ít xâm lấn hơn SCLC. NSCLC có xu hướng phát triển và lây lan chậm hơn. Nếu phát hiện sớm, phẫu thuật và/hoặc xạ trị, hóa trị có thể giúp chữa khỏi căn bệnh này.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): là loại ít phổ biến hơn (chiếm 15%) phát triển nhanh và nhanh chóng lây lan vào máu và các bộ phận khác của cơ thể. Thông thường, bệnh tiến triển đã nặng khi được chẩn đoán. Đối với loại ung thư này hóa trị là lựa chọn tối ưu.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ PHỔI

Hút thuốc lá: là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi. 85-90% người bị ung thư phổi có thói quen hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá có chứa ít nhất 73 chất gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở người không hút thuốc.

Khí Radon: là một loại khí không màu, không mùi, là sản phẩm phân rã của urani và được tìm thấy trong lớp vỏ Trái Đất. Các sản phẩm phân rã của quá trình phóng xạ ion hóa vật chất di truyền, gây ra những sự đột biến mà đôi khi chuyển đổi thành ung thư. Tại Mỹ, Radon là nguyên nhân gây ra ung thư phổi phổ biến thứ hai khiến khoảng 21.000 người tử vong mỗi năm. Hàm lượng khí Radon có sự khác biệt tùy vào khu vực và thành phần đất đá ở dưới mặt đất.

Amiăng: là loại chất có thể gây ra nhiều loại bệnh ở phổi khác nhau, trong đó có ung thư phổi. Hút thuốc lá và amiăng có ảnh hưởng kết hợp trong việc dẫn tới sự hình thành ung thư phổi. Đối với những người hút thuốc có tiếp xúc với amiăng, nguy cơ mắc bệnh tăng tới 45 lần. Ngoài ra amiăng còn có thể gây ra ung thư màng phổi, được gọi là u trung biểu mô màng phổi.

Ô nhiễm không khí: Theo ước tính, ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân của 1–2% số trường hợp mắc ung thư phổi. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng đốt củi, than, phân hay tàn dư thực vật phục vụ cho nấu nướng hay sưởi ấm trong gia đình làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Di truyền: Khoảng 8% số ca ung thư phổi có nguyên nhân tới từ các yếu tố di truyền. Một người có quan hệ họ hàng với người bị ung thư phổi thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 2,4 lần. Điều này khả năng là do sự kết hợp gen. Tính đa hình của các nhiễm sắc thể 5, 6 và 15 có tác động đến nguy cơ mắc ung thư phổi.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi thường gây ra các triệu chứng liên quan tới đường hô hấp như ho dai dẳng, khó thở, đau ngực, v.v.

 • Triệu chứng về đường hô hấp: ho, ho ra máu, thở khò khè, khó thở
 • Triệu chứng toàn thân: sụt cân, mệt mỏi, sốt, móng tay dùi trống
 • Triệu chứng do ung thư chèn ép nhiều sang các cơ quan kề bên: đau ngực, đau xương, tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên, khó nuốt
 • Nếu ung thư phát triển ở đường thở, nó có thể chặn dòng khí lưu thông, gây ra chứng khó thở. Sự cản trở này có thể dẫn tới việc tích lũy chất bài tiết phía sau chỗ tắc, qua đó mở đường cho viêm phổi.
 • Tùy thuộc vào loại khối u, hội chứng cận ung thư (paraneoplastic syndrome) có thể là dấu hiệu thu hút sự chú ý ban đầu đến căn bệnh. Đối với ung thư phổi, những hiện tượng này có thể bao gồm chứng tăng canxi huyết, hội chứng tăng tiết hormone chống bài niệu không phù hợp (SIADH, nước tiếu đậm đặc và máu loãng một cách bất thường), hormon vỏ thượng thận (ACTH) sản xuất lệch vị trí, hội chứng nhược cơ Lambert–Eaton (cơ bắp yếu đi do rối loạn tự miễn dịch). Các khối u trên đỉnh phổi, còn gọi là khối u Pancoast, có thể xâm lấn hệ thần kinh giao cảm, dẫn tới hội chứng horner (sụp mí mắt và co đồng tử cùng bên) và gây tổn hại đến đám rối thần kinh cánh tay (brachial plexus).
 • Phần lớn các triệu chứng của ung thư phổi (chán ăn, sụt cân, sốt, mệt mỏi) là không đặc biệt. Đối với nhiều người, vào thời điểm họ phát hiện ra những dấu hiệu và đi khám thì khối u đã lan ra ngoài vị trí khởi phát. Những vị trí ung thư thường di căn là não, xương, tuyến thượng thận, lá phổi còn lại, gan, màng ngoài tim, và thận.

KHÁM CHẨN ĐOÁN UNG THƯ PHỔI

Chụp X-quang phổi thường là bước đầu tiên khi người bệnh có triệu chứng nghi ngờ ung thư phổi. Chụp cắt lớp vi tính (CT) thường được sử dụng để cung cấp thêm thông tin về loại bệnh và mức độ bệnh. Nội soi phế quản hoặc làm sinh thiết theo chỉ dẫn CT thường được dùng để lấy mẫu khối u phục vụ cho việc khám nghiệm mô (mô bệnh học).

Ung thư phổi thường xuất hiện với hình ảnh một nốt phổi đơn độc trên phim chụp X-quang. Tuy nhiên, phạm vi chẩn đoán phân biệt là rộng. Dấu hiệu này cũng có ở nhiều loại bệnh khác như lao, nhiễm nấm, ung thư di căn hay viêm phổi tổ chức hóa. Ngoài ra còn các nguyên nhân ít gặp hơn cũng làm xuất hiện nốt đơn độc ở phổi là u mô thừa, nang phế quản, u tuyến, dị dạng động tĩnh mạch, u lympho. Ung thư phổi còn có thể được phát hiện một cách tình cờ nhờ quan sát thấy hình ảnh nốt phổi đơn độc trên ảnh X quang lồng ngực hoặc ảnh chụp cắt lớp vi tính vì một lý do nào đó. Chẩn đoán xác định ung thư phổi dựa trên kết quả kiểm tra các mô đáng ngờ.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI

Ở giai đoạn sớm, các phương pháp điều trị như phẫu thuật có thể giúp chữa bệnh. Đối với các giai đoạn muộn,  điều trị chỉ có thể giảm đau, và giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư phổi giai đoạn cuối gây ra, đồng thời kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi bao gồm:

Phẫu thuật: Khi ung thư phổi (đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ) được chẩn đoán sớm, trước khi nó đã lan ra ngoài phổi, phẫu thuật thường có thể chữa bệnh. Có 3 phương pháp phẫu thuật cho bệnh ung thư phổi bao gồm: Cắt bỏ phân đoạn, cắt thuỳ, cắt bỏ toàn bộ 1 phổi

Tác dụng phụ thường gặp của phẫu thuật là nhiễm trùng, chảy máu, và khó thở, tùy thuộc vào chức năng của phổi trước khi phẫu thuật và số lượng mô phổi ra.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được kết hợp với hóa trị liệu. Tác dụng phụ có thể bao gồm mẩn đỏ và kích ứng da và mệt mỏi.

Hóa trị: là một biện pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia. Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc đi vào cơ thể qua đường uống. Đôi khi hóa trị liệu được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ, cùng với phẫu thuật. Hầu hết, hóa trị được sử dụng như một liệu pháp giảm nhẹ, cải thiện thời gian sống và giảm các triệu chứng.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Các loại thuốc qua đường máu và ảnh hưởng đến các tế bào ung thư khắp cơ thể. Một số người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ đã lan rộng có thể được điều trị trúng đích. Thuốc có thể thực hiện qua đường tiêm truyền tĩnh mạch hoặc đường uống.

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu hướng tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công. Phương pháp này mang lại nhiều hứa hẹn bởi vì nó gây ra ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp điều trị khác.

Chiếu xạ sọ dự phòng (PCI): sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

TS.BS Lim Hong Liang là bác sĩ Singapore nổi tiếng trong điều trị ung thư phổi.

 • Bệnh viện Thu Cúc là Bệnh viện Quốc tế, được trang bị hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại như máy chụp cắt lớp MSCT 64 dãy, phòng lab, v.v, giúp khám và chẩn đoán bệnh nhanh chóng chính xác.
 • Đối với những trường hợp phức tạp, mẫu tế bào có thể được gửi đi các nước như Anh, Mỹ, Singapore để cho kết quả chính xác nhất.
 • Khi phát hiện ung thư phổi, người bệnh có cơ hội điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi từ Singapore đang hợp tác tại đây như TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS See Hui Ti, TS.BS Zee Ying Kiat, v.v.
 • Phác đồ điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương Singapore trong khi chi phí thấp hơn rất nhiều.
 • Bệnh viện Thu Cúc áp dụng thanh toán BHYT theo quy định của Nhà nước và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp người bệnh tiết kiệm 1 phần chi phí.

 

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 0936 388 288. Xem thêm Khoa Ung bướu.

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92