KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỬ CUNG

Ung thư tử cung (ung thư nội mạc tử cung) là một loại ung thư bắt đầu trong tử cung – cơ quan khung chậu rỗng, hình quả lê, là nơi để thai nhi phát triển. Với sự phối hợp giữa các bác sĩ Singapore giỏi và đội ngũ bác sĩ ung bướu Việt Nam dày dặn kinh nghiệm, đã có nhiều người mắc ung thư điều trị thành công tại Bệnh viện Thu Cúc.

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ TỬ CUNG

Chảy máu bất thường ở âm đạo, đau khi giao hợp, v.v là dấu hiệu cảnh báo ung thư tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung thường phát hiện ở giai đoạn sớm vì nó thường gây ra chảy máu âm đạo bất thường, khiến phụ nữ đi khám sớm và có thể chữa khỏi bệnh.

Ngoài triệu chứng chảy máu âm đạo bất thường, ung thư tử cung còn có thể gây ra các triệu chứng như: đau vùng xương chậu, đau khi giao hợp, v.v.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ TỬ CUNG

Nguyên nhân gây ung thư tử cung chưa được biết rõ, tuy nhiên 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Sự thay đổi hormone trong cơ thể: Buồng trứng của người phụ nữ sản sinh ra 2 loại hormone chính: estrogen và progesterone. Sự mất cân bằng của các hooc môn gây ra sự thay đổi trong nội mạc tử cung của bạn. Một số tình trạng bệnh làm tăng estrogen như phụ nữ bị buồng trứng đa nang, béo phì, tiểu đường. Dùng hormone sau mãn kinh có chứa estrogen mà không có progesterone cũng làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.
 • Một loại hiếm ung thư buồng trứng tiết ra estrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.
 • Kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn: Có kinh nguyệt trước 12 tuổi, và mãn kinh muộn làm tăng nguy cơ ung thư tử cung. Lý do là chu kỳ kinh nguyệt càng dài, cơ thể phụ nữ càng tiếp xúc nhiều với estrogen.
 • Không sinh con: Những phụ nữ chưa từng sinh nở có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn những phụ nữ đã sinh đẻ.
 • Tuổi cao: Khi bạn già đi, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng lên. Ung thư nội mạc tử cung xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.
 • Béo phì: Lượng chất béo dư thừa làm thay đổi sự cân bằng của cơ thể với lượng hoocmon, do đó làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.
 • Người bị ung thư vú đang sử dụng liệu pháp nội tiết: Phụ nữ bị ung thư vú dùng thuốc điều trị hoocmon tamoxifen, nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung tăng lên. Tuy nhiên, lợi ích của nó mang lại lớn hơn so với rủi ro có thể có.
 • Hội chứng ung thư đại trực tràng không di truyền do polyp: hội chứng này không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng mà còn tăng nguy cơ ung thư tử cung.

KHÁM CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TỬ CUNG

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung bao gồm:

Khám vùng chậu là một trong những thủ tục giúp chẩn đoán ung thư tử cung.

Khám vùng chậu: bác sĩ kiểm tra kỹ phần ngoài của bộ phận sinh dục (âm hộ), sau đó chèn hai ngón tay vào âm đạo của bạn và đồng thời ấn tay kia lên bụng để kiểm tra tử cung và buồng trứng. Ngoài ra, việc mở rộng âm đạo có thể giúp bác sĩ quan sát âm đạo và tử cung để tìm kiếm sự bất thường nếu có.

Siêu âm đầu dò: Nhằm quan sát độ dày và kết cấu của nội mạc tử cung, tìm kiếm bất thường trong lớp tử cung.

Soi cổ tử cung: Trong quá trình soi tử cung, bác sĩ sẽ chèn một ống mỏng, mềm dẻo, qua ống thông âm đạo và cổ tử cung vào tử cung của bạn. Ống kính bên trên ống soi cho phép bác sĩ kiểm tra bên trong tử cung và nội mạc tử cung.

Sinh thiết nội mạc tử cung. Bác sĩ lấy 1 số mẫu mô nghi ngờ ở lớp lót tử cung để phân tích trong phòng thí nghiệm xem có chứa tế bào ung thư hay không. Nếu phát hiện ung thư, người bệnh có thể cần làm thêm 1 số chẩn đoán khác để đánh giá tình trạng bệnh, giai đoạn, v.v. phục vụ cho việc điều trị.

Các giai đoạn ung thư nội mạc tử cung:

Giai đoạn I. Ung thư chỉ được tìm thấy trong tử cung và không lây lan.

Giai đoạn II. Ung thư có trong cơ thể cả hai tử cung và cổ tử cung. Trong giai đoạn này, ung thư không còn giới hạn trong tử cung, nhưng không lan rộng ra khỏi khu vực xương chậu.

Giai đoạn III. Ung thư đã không tham gia vào trực tràng và bàng quang, mặc dù các hạch bạch huyết vùng xương chậu có thể tham gia.

Giai đoạn IV. Ung thư là nghiêm trọng nhất và có nghĩa là ung thư đã lan qua vùng xương chậu và có thể ảnh hưởng đến bàng quang, trực tràng và nhiều phần xa của cơ thể.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỬ CUNG

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến đối với ung thư tử cung.

Phẫu thuật là điều trị phổ biến nhất cho ung thư nội mạc tử cung. Hầu hết các bác sĩ khuyên phẫu thuật cắt bỏ tử cung, hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Các hạch bạch huyết ở khu vực này cũng cần được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật cùng với các mẫu mô khác. Sau khi cắt bỏ tử cung thì phụ nữ không thể mang thai, đó là quyết định rất khó khăn của người bệnh.

Nếu ung thư đã lan rộng tới các khu vực khác của cơ thể, có thể cần điều trị bổ sung bao gồm:

Xạ trị: được sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát. Xạ trị liên quan đến việc sử dụng liều cao tia X để diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp nội tiết: Nếu ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể, tổng hợp progestin, một dạng khác của hormone progesterone – progestin có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư.  Điều trị với progestin có thể là một lựa chọn cho phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung sớm, những người muốn có con và không muốn cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này có khả năng tái phát cao hơn nên người bệnh cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ. Các loại thuốc hormone khác cũng có thể được sử dụng.

Hóa trị. Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông thường, các loại thuốc hóa trị được sử dụng kết hợp để tăng hiệu quả. Hóa trị cũng là một phần điều trị cho phụ nữ mắc ung thư nội mạc tử cung giai đoạn III, IV.

Sau khi điều trị ung thư nội mạc tử cung, người bệnh cần thường xuyên theo dõi kiểm tra để xác định liệu ung thư có tái phát hay không.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

 • Bệnh viện Thu Cúc là Bệnh viện Quốc tế, được trang bị hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại như máy chụp cắt lớp MSCT 64 dãy, phòng lab, v.v, giúp khám và chẩn đoán bệnh nhanh chóng chính xác.
 • Đối với những trường hợp phức tạp, mẫu tế bào có thể được gửi đi các nước như Anh, Mỹ, Singapore để cho kết quả chính xác nhất.
 • Khi phát hiện ung thư phổi, người bệnh có cơ hội điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi từ Singapore đang hợp tác tại đây như TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS See Hui Ti, TS.BS Zee Ying Kiat, v.v.
 • Phác đồ điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương Singapore trong khi chi phí thấp hơn rất nhiều.
 • Bệnh viện Thu Cúc áp dụng thanh toán BHYT theo quy định của Nhà nước và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp người bệnh tiết kiệm 1 phần chi phí.

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 0936 388 288. Xem thêm Khoa Ung bướu.

Khám và điều trị viêm tử cung

Chụp tử cung vòi trứng có đau không

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92