KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư hình thành ở tuyến tiền liệt – một phần của hệ sinh dục nam có nhiệm vụ sản xuất và lưu trữ tinh dịch. Trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới. Với sự phối hợp giữa các bác sĩ Singapore giỏi và đội ngũ bác sĩ ung bướu Việt Nam dày dặn kinh nghiệm, đã có nhiều người mắc ung thư điều trị thành công tại Bệnh viện Thu Cúc.

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong số các bệnh ung thư thường gặp hàng đầu ở nam giới.

Tuyến tiền liệt nằm trong khung chậu, dưới bàng quang và trước trực tràng. Tuyến tiền liệt bao quanh một phần của niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang trong quá trình tiểu tiện và tinh dịch trong quá trình xuất tinh. Do vị trí của nó, cho nên các bệnh về tuyến tiền liệt thường ảnh hưởng đến việc đi tiểu, xuất tinh, hiếm khi ảnh hưởng đến đại tiện. Trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các tế bào của các tuyến tiền liệt biến đổi thành tế bào ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư được chẩn đoán nhiều nhất ở Đức và 1 số nước phát triển, sau bệnh ung thư phổi và đại trực tràng và nó cũng là bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao hàng đầu ở nam giới. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ trong khám và chữa ung thư tuyến tiền liệt, ngày càng nhiều người được chẩn đoán sớm và điều trị khỏi bệnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ thể nào gây bệnh nhưng các yếu tố nguy cơ chính vẫn là vấn đề tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh. Dưới đây là những yếu tố có liên quan tới bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

Độ tuổi: Theo thống kê ở Mỹ chứng bệnh ung thư này chủ yếu xuất hiện ở nam giới trên 55 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh là 70 tuổi.

Tiền sử gia đình: Trong gia đình có người bị mắc ung thư tuyến tiền liệt thì khả năng mắc bệnh của thành viên đó cao hơn những người khác.

Chủng tộc. Loại ung thư này ở những nam giới người Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với người da tráng. Bệnh ít gặp hơn ở những nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

Yếu tố dinh dưỡng: Chế độ ăn chứa nhiều mỡ động vật cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, trong khi đó chế độ ăn nhiều rau xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt thời kỳ đầu thường không có triệu chứng. Nó thường được chẩn đoán khi xét nghiệm PSA trong máu tăng cao khi nam giới tầm soát ung thư định kỳ.

Tuy nhiên, đôi khi ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra một số triệu chứng như bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Các triệu chứng bao gồm đi tiểu thường xuyên, đi tiểu đêm, khó tiểu hoặc tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu (máu trong nước tiểu), đau khi tiểu.

Do bao quanh một phần của đường niệu đạo cho nên ung thư tuyến tiền liệt có thể làm rối loạn chức năng tiết niệu và tuyến tiền liệt cũng tiết chất dịch tao thành tinh dịch theo ống dẫn tinh vào niệu đạo cho nên ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra rối loạn các chức năng và hoạt động tình dục, chẳng hạn như khó cương cứng hoặc đau khi xuất tinh.

Ung thư tuyến tiền liệt ở các giai đoạn sau có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra nhiều triệu chứng khác như đau xương, thường ở các đốt sống (xương cột sống), xương chậu, hay xương sườn. Ung thư tuyến tiền liệt di căn vào cột sống cũng có thể đè lên tủy sống gây ra yếu chân và đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.

KHÁM VÀ CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, một số xét nghiệm và chẩn đoán được sử dụng bao gồm:

Thăm khám trực tràng giúp bác sĩ bước đầu có thể cảm nhận được các khối u hoặc bất thường tại tuyến tiền liệt.

 • Thăm dò trực tràng (DRE: Digital Rectal Examination). Bác sĩ sẽ dùng ngón tay có đeo găng đưa vào trực tràng để cảm nhận được thành tuyến tiền liệt để tìm các khối u hoặc các khu vực bất thường.
 • Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA: Prostate Specific Antigen) cao trong máu. Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, một chất được tiết ra bởi tuyến tiền liệt có thể được tìm thấy ở mức tăng cao trong máu của những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt. Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt cũng có thể cao ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng, viêm, hoặc có một tuyến phì đại không phải ung thư.
 • Sinh thiết: Đây là một thủ tục sử dụng dụng cụ lấy mẫu sinh thiết siêu âm ở trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt. Đầu dò được sử dụng để phản sóng siêu âm từ các mô nội tạng. Các tế bào được lấy ra bằng một cây kim nhỏ sau khi người bệnh được gây tê tại chỗ và để soi dưới kính hiển vi của chuyên viên nghiên cứu bệnh học.
 • Chụp cắt lớp hoặc cộng hưởng từ vùng chậu: giúp xác định mức độ lây lan của bệnh, sau khi sinh thiết khẳng định bệnh nhân bị ung thư.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh có khả năng chữa khỏi cao, nhất là khi bệnh được chẩn đoán sớm.

Khi đã chuẩn đoán và xác định các giai đoạn của bệnh các bác sĩ sẽ chọn lựa các chiến lược điều trị thích hợp đối với từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị thường sử dụng là:

Phẫu thuật: Áp dụng khi ung thư vẫn còn khu trú bên trong tuyến tiền liệt chưa lan ra ngoài, khi đó bệnh còn ở giai đoạn I và II. Có thể sử dụng mổ hở hoặc mổ nội soi tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Xạ trị ngoài: sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả và có thể chỉ định cho mọi giai đoạn bệnh khi cần thiết.

Liệu pháp nội tiết tố: Nguyên lý của điều trị nội tiết là triệt tiêu các nội tiết tố nam (các Androgen, trong đó chủ yếu là Testosterone). Khi không còn các nội tiết tố nam, bệnh sẽ thoái triển. Có 2 phương pháp điều trị nội tiết :

Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng phẫu thuật cắt tinh hoàn. Phẫu thuật được sử dụng nhiều nhất hiện nay là cắt tinh hoàn trong vỏ bao, vừa đạt hiệu quả điều trị vừa thẩm mỹ.

Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng điều trị nội khoa. Khi đó bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để triệt tiêu nội tiết tố nam. Phương pháp được chỉ định khi bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc khi bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật.

Hóa trị: Phương pháp này ít khi được áp dụng và chỉ được chỉ định cho những trường hợp điều trị nội tiết không hiệu quả.

Dựa vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng sức khỏe và các bệnh lý kèm theo, giai đoạn bệnh, v.v., bác sĩ sẽ quyết định phác đồ điều trị khác nhau. Nhìn chung, tiên lượng cho ung thư tuyến tiền liệt khá tốt. Ở giai đoạn sớm, trên 90% người bệnh có thể chữa khỏi bệnh.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

 • Bệnh viện Thu Cúc là Bệnh viện Quốc tế, được trang bị hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại như máy chụp cắt lớp MSCT 64 dãy, phòng lab, v.v, giúp khám và chẩn đoán bệnh nhanh chóng chính xác.
 • Đối với những trường hợp phức tạp, mẫu tế bào có thể được gửi đi các nước như Anh, Mỹ, Singapore để cho kết quả chính xác nhất.
 • Khi phát hiện ung thư phổi, người bệnh có cơ hội điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi từ Singapore đang hợp tác tại đây như TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS See Hui Ti, TS.BS Zee Ying Kiat, v.v.
 • Phác đồ điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương Singapore trong khi chi phí thấp hơn rất nhiều.
 • Bệnh viện Thu Cúc áp dụng thanh toán BHYT theo quy định của Nhà nước và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp người bệnh tiết kiệm 1 phần chi phí.

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 0936 388 288. Xem thêm Khoa Ung bướu.

 

 

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92