Khám và điều trị viêm gan C

Viêm gan C là bệnh lý viêm gan khá phổ biến. Có đến 85% người nhiễm virus viêm gan C (HCV) lần đầu (cấp tính) sẽ trở thành tình trạng mạn tính. Đặc biệt, khoảng 1/3 bệnh nhân nhiễm HCV mạn tính sẽ tiến triển thành xơ gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO VIÊM GAN C

Khi nhiễm virus viêm gan C, thông thường ở giai đoạn đầu người bệnh chỉ phát hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ. Hầu hết các triệu chứng của bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, ở giai đoạn muộn khi gan đã có những dấu hiệu bị tổn thương, người bệnh thường có những biểu hiện như:

Viêm gan C thường gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị hiệu quả

  • Mệt mỏi, đau cơ, chán ăn, ăn không ngon
  • Sốt nhẹ
  • Vàng mắt, vàng da
  • Sạm da, đau tức hạ sườn phải
VIÊM GAN C LÂY NHIỄM QUA CON ĐƯỜNG NÀO?

Viêm gan C thường lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con

Cũng như viêm gan B, viêm gan C có thể lây nhiễm qua các con đường như:

Viêm gan C có thể lây lan qua đường tình dục với những hành vi tình dục có nguy cơ cao gây chảy máu hoặc quan hệ khi có kinh nguyệt.

Lây truyền qua đường máu: Bệnh nhân được truyền máu hay những chế phẩm của máu bị nhiễm virus siêu vi C hoặc sử dụng những dụng cụ có dính máu của người bệnh.

Virus HCV cũng có thể lây từ mẹ sang con qua đường âm đạo trong quá trình mang thai, tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp hơn.

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM GAN C

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để chẩn đoán phát hiện sớm nguy cơ mắc viêm gan C. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định các xét nghiệm cần thiết như:

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm máu để chẩn đoán chức năng gan (ảnh minh họa)

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm: AST (SGOT) và ALT (SGPT). Khi giá trị này tăng chứng tỏ gan có những tổn thương, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác bệnh.

Kiểm tra anti – HCV

Xét nghiệm dùng để tầm soát tình trạng nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C là anti – HCV. Khi anti-HCV dương tính thì không có nghĩa là cơ thể đã tạo được yếu tố bảo vệ chống lại bệnh này mà chỉ chứng tỏ rằng bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C. Nói một cách khác, bệnh nhân không được “miễn dịch” với bệnh khi có anti-HCV dương tính.

Trong một số trường hợp, lúc đầu anti-HCV âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì thấy dương tính. Đó là do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm siêu vi C.

HCV-RNA

Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của siêu vi C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu. Xét nghiệm HCV- RNA định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus trong máu trước và trong khi điều trị để giúp xác định sự đáp ứng với điều trị bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị (thường là ở một số thời điểm trong ba tháng đầu điều trị).

Kiểm tra genotyp

Kết quả của xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng vào việc điều trị viêm gan C. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM DO VIÊM GAN C

Theo các thống kê 10 – 20% bệnh nhân viêm gan C bị biến chứng thành bệnh xơ gan, 5% bị biến chứng thành bệnh ung thư gan. Xét trên tổng thể, người bệnh viêm gan virus C sẽ phải đối mặt với ba biến chứng rất nguy hại là xơ gan, ung thư gan và suy gan.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Muốn điều trị viêm gan C, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả. Theo đó, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ không được tự ý sử dụng thuốc hay ngưng thuốc khi không có chỉ định. Hiện nay, các phương pháp điều trị viêm gan C bao gồm:

Điều trị viêm gan C bằng thuốc: Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C mạn tính và virus viêm gan C đang tấn công cơ thể người bệnh thì người bệnh bắt buộc cần đến sự điều trị bệnh bằng các loại thuốc tấn công và tiêu diệt virus viêm gan C trong cơ thể người bệnh.

Điều trị viêm gan C không dùng thuốc: Phương pháp này thực tế là dựa trên tình trạng bệnh của người bệnh, đối với những bệnh nhân viêm gan C cấp tính thì người bệnh có thể không cần sử dụng đến các loại thuốc khống chế virus mà chỉ cần có chế độ ăn uống khoa học, cân đối, không sử dụng rượu bia, theo dõi tình trạng bệnh định kì theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì có thể đẩy lùi được bệnh. Đối với những bệnh nhân viêm gan C mạn tính thì phương pháp này có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và hạn chế được những biến chứng cho người bệnh.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Thăm khám và điều trị viêm gan C tại bệnh viện Thu Cúc với giáo sư gan mật hàng đầu (ảnh minh họa)

Lựa chọn khám và điều trị viêm gan C tại chuyên khoa Gan mật – Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được:

Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, trong đó có thể kể đến:

– P.Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành: Chuyên gia Gan mật 40 năm kinh nghiệm, Nguyên Viện trưởng Viện y học dự phòng Quân đội, giảng viên Học viện quân y 103, Tiến sỹ Y khoa Đại học Shinmane Nhật Bản, Hội viên Hội Gan mật, Hội siêu âm Nhật Bản. Ông có nhiều năm là bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Quân Y 103 và Bệnh viện Trung ương quân đội 108. 

– Bác sĩ cao cấp, Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Nguyễn Quang Tuấn: Bác sĩ Nội khoa, Gan mật Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, nguyên là Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn có 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về Nội khoa, các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt về mảng bệnh lý gan mật, chữa trị hiệu quả cho rất nhiều người bệnh.

– Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Tạ Quang Mậu: Giám đốc Phòng khám ĐKQT Thu Cúc, với kinh nghiệm trên 30 năm khám và điều trị các bệnh Nội khoa, trong đó có bệnh Gan mật, nguyên Trưởng khoa bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Bác sĩ Tạ Quang Mậu đã đóng góp rất nhiều để mang lại chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho bệnh nhân tại Phòng khám ĐKQT Thu Cúc.

– BSCK II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Văn Khuê: Bác sĩ khoa Khám bệnh – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, nguyên Chủ nhiệm khoa Khám bệnh Bệnh viện 108. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Bác sĩ Nguyễn Văn Khuê được đào tạo chuyên môn bài bản ở cả trong và ngoài nước, từng có thời gian tập huấn khoa học tại Nhật Bản, thường xuyên tiếp cận với tiến bộ mới trong y học.

Trang thiết bị y tế hiện đại góp phần giúp phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh viêm gan C.
Đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi nhu cầu về y tế của người bệnh.
Đặt hẹn khám nhanh qua hệ thống tổng đài 1900 55 88 92, hotline 0936 388 288, người bệnh cũng không phải chờ đợi lâu, được chọn bác sĩ, ngày, giờ thăm khám sao cho phù hợp nhất với thời gian biểu của cá nhân.
Chi phí hợp lý, áp dụng thanh toán Bảo hiểm với mọi người bệnh có đăng kí bảo hiểm trực tiếp tại Thu Cúc.
Đặc biệt, hiện Hệ thống y tế Thu Cúc hợp tác với bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện trung ương lớn khác trong khám và điều trị các bệnh lý gan mật.
CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH

Bệnh viêm gan C hiện chưa có thuốc chủng ngừa, do vậy các biện pháp phòng ngừa chủ yếu bao gồm:

Người bị viêm gan C tuyệt đối không được hiến máu. Viêm gan C không lây lan qua đường ăn uống và các tiếp xúc thông thường nên không cần thiết phải ăn uống riêng hoặc cách ly người bệnh.

Để phòng tránh tốt bệnh viêm gan C, chúng ta nên:

Tránh sinh hoạt tình dục không an toàn với nhiều người hoặc với một người chưa rõ về tình trạng sức khỏe.

Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bơm kim tiêm, tránh xỏ lỗ hoặc xăm mình trừ khi chắc chắn là dụng cụ đã tiệt trùng,…

Tránh hít cocain.

Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia và các thức uống có cồn.

Nếu thấy có bất cứ dấu hiệu khác lạ nào trên cơ thể cần đi khám sức khỏe ngay để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của mình.

Ý KIếN NGƯỜI BỆNH

Chị Hà Anh, 30 tuổi cho biết: “Khi thăm khám sức khỏe định kỳ ở Thu Cúc tôi phát hiện mình mắc viêm gan C. Hoàn toàn suy sụp, tôi lo lắng tìm đến chuyên khoa gan mật để xin ý kiến bác sĩ. Theo đó tôi được chỉ định thực hiện các xét nghiệm kĩ lưỡng hơn. Dựa vào kết quả bác sĩ Thành có hướng dẫn tôi thay đổi lối sống và thuốc uống. Tuân thủ và kiên trì tôi thấy những triệu chứng của bệnh giảm đi rất nhiều, sức khỏe tôi cũng ổn định hơn. Tôi hiện giờ vẫn thường xuyên thăm khám và được theo dõi bởi bác sĩ Thành nên tôi rất yên tâm.”

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92