Khám và điều trị viêm xương tủy nhiễm khuẩn

Viêm xương tủy nhiễm khuẩn là tình trạng nhiễm trùng của xương, thường là của vỏ hoặc tuỷ xương, do vi khuẩn sinh mủ không đặc hiệu gây nên. Điều trị viêm xương tủy nhiễm khuẩn cần thực hiện càng sớm càng tốt. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám và điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp hiệu quả, trong đó có chứng viêm xương tuỷ nhiễm khuẩn.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM XƯƠNG Tủy NHIỄM KHUẨN

Phần lớn các trường hợp viêm tủy xương là do vi khuẩn tụ cầu, một loại vi trùng thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi ngay cả những người khỏe mạnh. Vi khuẩn hay gặp nhất là tụ cầu vàng (khoảng 50% trường hợp).

Các vi khuẩn thường gặp khác bao gồm liên cầu tan huyết nhóm B, liên cầu nhóm A, trực khuẩn mủ xanh, Sallmonella, Escherichia coli và các trực khuẩn đường ruột khác…

Ngoài ra, một số yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Chấn thương hoặc phẫu thuật chỉnh hình: Gãy xương hoặc thủng một vết thương sâu giúp bệnh nhiễm trùng một tuyến đường vào xương hoặc mô gần đó. Phẫu thuật để sửa chữa gãy xương hoặc thay thế các khớp có thể vô tình mở một con đường cho vi trùng vào xương.

Người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc viêm tủy xương

 • Người bệnh tiểu đường.
 • Người bệnh động mạch ngoại biên, thường liên quan đến hút thuốc lá.
 • Người bệnh tế bào hình liềm.
 • Người bệnh phải chạy thận nhân tạo.
 • Người sử dụng ống thông tiết niệu.
 • Người cần sử dụng ống tiêm tĩnh mạch lưu dài, được gọi là đường tĩnh mạch trung tâm, có thể cấy trong cơ thể nhiều tháng hoặc nhiều năm.
 • Những người sử dụng thuốc đường tĩnh mạch có thể phát triển viêm xương tủy, vì thường sử dụng kim tiêm và không khử trùng da trước khi tiêm.
TRIỆU CHỨNG VIÊM XƯƠNG Tủy NHIỄM KHUẩN

Phân loại: viêm xương tủy nhiễm khuẩn có thể chia thành 3 thể: viêm xương tuỷ nhiễm khuẩn đường máu, viêm xương tuỷ nhiễm khuẩn đường kế cận và viêm xương tủy nhiễm khuẩn mạn tính.

Viêm xương tuỷ nhiễm khuẩn cấp tính

Triệu chứng bệnh ở trẻ em: Sốt cao rét run, sưng nóng đỏ vùng tổn thương. Nếu xuất hiện ban đỏ vùng da tại chỗ kèm sưng phồng phần mềm chứng tỏ do mủ đã vượt qua vỏ xương, màng xương lan vào phần mềm, khớp lân cận có thể bị viêm.

Triệu chứng ở người lớn: Đau âm ỉ tại vùng tổn thương, co cơ cạnh cột sống, ấn tại chỗ đau nhói kèm triệu chứng chèn ép thần kinh như liệt, rối loạn đại tiểu tiện…. Triệu chứng toàn thân có thể sốt cao, gai rét, về sau sốt nhẹ âm ỉ.

Triệu chứng viêm tủy xương nhiễm khuẩn cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Viêm xương tuỷ nhiễm khuẩn thứ phát

Sau một ổ nhiễm trùng kế cận như tổn thương phần mềm, loét trợt do tỳ đè, viêm mô tế bào, loét da dinh dưỡng… Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng đau, sốt, sưng nóng đỏ do ổ viêm ban đầu. Đau, tiết dịch tại chỗ dai dẳng.

Viêm xương tuỷ nhiễm khuẩn mạn tính

Triệu chứng kéo dài, ở người bệnh lúc này đã hình thành lỗ rò từ xương ra ngoài da, chảy mủ, có khi lỗ rò thoát ra cả mảnh xương chết. Khi lỗ rò bị tắc có thể lại có một đợt bùng phát nhiễm khuẩn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN VIÊM XƯƠNG Tủy NHIỄM KHUẨN

Để chẩn đoán chính xác bệnh cần sự kết hợp kiểm tra của nhiều phương pháp:

Xét nghiệm máugiúp kiểm tra mức tế bào bạch cầu cao và các yếu tố khác có thể chỉ ra cơ thể đang chiến đấu chống nhiễm trùng.

Chẩn đoán hình ảnh

X quang: Cho biết mức độ thiệt hại của xương.

Cắt lớp vi tính (CT). CT kết hợp hình ảnh X quang, tạo ra các mặt cắt ngang chi tiết cấu trúc bên trong xương.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Cho hình ảnh chi tiết đặc biệt của xương và các mô mềm bao quanh chúng.

Sinh thiết xương đây được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm tủy xương, bởi vì nó cũng có thể tiết lộ loại mầm bệnh đã gây nhiễm bệnh xương. Biết loại vi trùng cho phép bác sĩ lựa chọn thuốc kháng sinh tốt cho loại nhiễm trùng.

ĐIỀU TRỊ VIÊM XƯƠNG Tủy NHIỄM KHUẨN

Các phương pháp điều trị cho viêm xương tuỷ nhiễm khuẩn là thuốc kháng sinh và phẫu thuật để loại bỏ phần xương bị nhiễm bệnh hoặc chết.

Thuốc

Sinh thiết xương giúp xác định chính xác loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, từ đó bác sĩ sẽ có phác đồ thuốc kháng sinh phù hợp. Các kháng sinh được sử dụng thông qua tĩnh mạch ở cánh tay cho ít nhất sáu tuần.


Thăm khám để được điều trị bệnh hiệu quả càng sớm càng tốt

Phẫu thuật

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, phẫu thuật viêm xương tuỷ nhiễm khuẩn có thể bao gồm:

Lấy dịch từ các khu vực bị nhiễm bệnh

Hủy bỏ xương và mô bệnh: Phẫu thuật loại bỏ xương bị bệnh, lấy một ít lề của xương khỏe mạnh để đảm bảo rằng tất cả các khu vực bị nhiễm bệnh đã được loại bỏ.

Phục hồi lưu lượng máu đến xương. Ghép một mảnh xương hoặc các mô khác vào ổ trống, chẳng hạn như da hoặc cơ, từ một phần khác của cơ thể.

Cắt bỏ chi: Đây là phương sách cuối cùng, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ chi bị ảnh hưởng để ngăn chặn sự lây nhiễm lan rộng thêm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ chuyên gia hàng đầu về cơ xương khớp, trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tân tình điều trị cho người bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc đầu tư thế thống máy móc thiết bị y khoa hiện đại, hệ thống phòng xét nghiệm khép kín, hỗ trợ đắc lực quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiềuh hiện đại, thực hiện phẫu thuật an toàn.

Bệnh viện có áp dụng chính sách thanh toán bằng bảo hiểm y tế, bảo lãnh bảo hiểm phi nhân thọ, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh.

Đặt lịch trực tuyến qua kênh tổng đài 1900 55 88 92 giúp chủ động thời gian, tránh chờ đợi lâu.

PHÒNG NGỪA VIÊM XƯƠNG Tủy NHIỄM KHUẨN

Nếu được chẩn đoán là có nguy cơ nhiễm trùng, cần tham khảo bác sĩ về cách ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra, bởi giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng sẽ làm giảm nguy cơ phát triển viêm xương tủy.

Tránh các vết cắt và vết xước

Nếu có bất kỳ vết cắt và vết xước, cần làm sạch các khu vực ngay lập tức

Thường xuyên kiểm tra vết thương tránh để nhiễm trùng.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

“Tôi bị gãy tay phải bó bột nhưng sau 1 tháng thấy tay chỗ bị gãy bắt đầu sưng, đau, khó chịu tôi có đến bệnh viện Thu Cúc thăm khám được bác sĩ chẩn đoán bị viêm tủy xương. Cũng may là bệnh nhẹ nên chỉ cần uống thuốc kháng sinh theo đơn, sau 10 ngày điều trị thuốc tôi khỏi, hiện tại không còn đau và nhức. Cảm ơn bác sĩ tận tình điều trị cho tôi”, (Hoàng Anh, Đông Anh, Hà Nội)

Chuyên mục: Dịch vụ

One thought on “Khám và điều trị viêm xương tủy nhiễm khuẩn

 1. Vu Tuyen viết:

  Tôi mổ phẫu thuật dây chằng chéo và xử lý rách sụn chêm trong, nhưng bị viêm chỗ nẹp và đã xử lý rạch rửa nhiều lần nhưng đến nay chưa khỏi (8 tháng) nay chỗ rạch lỗ nẹp xương chày vẫn chảy mủ. Xin hỏi bs nguy cơ của bệnh là gì ạ.

Hiện tại chức năng bình luận cho bài viết đang tạm đóng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92