Khám và hỗ trợ điều trị viêm gan B hiệu quả

Viêm gan B là một loại viêm gan nguy hiểm nhưng không có biểu hiện rõ ràng. Bệnh có thể tiến triển nặng thành xơ gan, ung thư gan nếu không được xử trí kịp thời. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến 300 triệu người trên Thế giới, ước tính có khoảng 250.000 đến 500.000 người tử vong mỗi năm. Để phát hiện bệnh sớm việc đầu tiên là bạn cần hiểu rõ về căn bệnh này.

Bệnh viêm gan B là gì?

kham-va-ho-tro-benh-viem-gan-b-hieu-qua-1

Viêm gan B do siêu vi viêm gan B (Hepatitis B Virus viết tắt là HBV) gây ra.

Viêm gan B do siêu vi viêm gan B (Hepatitis B Virus viết tắt là HBV) gây ra. Đây là một trong các bệnh về gan nguy hiểm tấn công lá gan. Đa số người nhiễm bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì đặc biệt nên không biết mình nhiễm bệnh.

Viêm gan B có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, trong đó 90% trẻ nhỏ sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều nhiễm bệnh viêm gan B.

Các dạng viêm gan B

Viêm gan B được chia làm 2 dạng: Viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính

 • Viêm gan B cấp tính: là bệnh lý ngắn ngày, thường xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virus viêm gan B. Trong một số trường hợp, bệnh có thể dẫn đến viêm gan B mạn tính.
 • Viêm gan B mạn tính: Khi người bệnh nhiễm HBV trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn thì được gọi là mắc bệnh viêm gan B mạn tính, lúc này virus không bị đào thải mà tiếp tục sống trong cơ thể người bệnh.

Triệu chứng viêm gan B

kham-va-ho-tro-benh-viem-gan-b-hieu-qua-2

Vàng mắt, vàng da là một trong những dấu hiệu điện hình cho thấy bệnh viêm gan B giai đoạn nặng

Người mắc viêm gan B thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là bệnh ở giai đoạn đầu. Ở thể lành mang virus hoặc thể ngủ yên cũng thường không có triệu chứng. Người bệnh thường tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe hoặc đi hiến máu.

Với những giai đoạn nặng hơn, người bệnh viêm gan B thường xuất hiện những dấu hiệu dưới đây:

 • Mệt mỏi: Người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi không rõ nguyên nhân, nhiều người tự nhiên mệt như hết cả hơi sức …
 • Sốt: Một số trường hợp khi mới bị nhiễm virus viêm gan B thường có hiện tượng sốt nhẹ. Nguyên nhân là do virus tấn công làm tổn thương gan, gan không thải hết được chất độc và chất độc bên trong dồn vào máu khiến cơ thể bị sốt.
 • Rối loạn tiêu hóa: Những người bệnh viêm gan B thường gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa chẳng hạn đầy bụng, táo bón, buồn nôn, trướng bụng,…
 • Vàng da: Vàng da là một trong những triệu chứng điển hình nhất của viêm gan B. Khi bị vàng da tức là người bệnh đã ở giai đoạn nặng, cần đi khám và hỗ trợ điều trị ngay.
 • Xuất huyết dưới da: Bên cạnh vàng da thì xuất huyết dưới da cũng là dấu hiệu cho thấy viêm gan B đã khá nặng. Khi thấy có các triệu chứng da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu hoặc mũi xuất huyết cần đi khám sức khỏe ngay.

Con đường lây nhiễm của viêm gan B

Viêm gan B tồn tại trong máu và các dịch cơ thể của người bệnh vì thế, viêm gan siêu vi B lây chủ yếu qua những con đường sau:

kham-va-ho-tro-benh-viem-gan-b-hieu-qua-4

Quan hệ tình dục là một trong 3 con đường lây nhiễm chính của bệnh viêm gan B

 • Đường máu: Viêm gan B có thể lây nhiễm trong trường hợp truyền máu, tiêm chích, phẫu thuật,… Ngoài ra, dùng dao cạo râu, bàn chải đánh răng chung với người mắc bệnh cũng có thể bị lây do khả năng trầy xước lớn, virus viêm gan B dễ dàng thâm nhập qua các vết xước vào cơ thể.
 • Đường tình dục: Virus viêm gan B tồn tại trong tinh dịch và dịch âm đạo. Vì vậy quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn rất dễ làm lây nhiễm.
 • Từ mẹ sang con: Người mẹ mắc bệnh viêm gan siêu vi B có thể lây cho thai nhi lên đến 90% nếu bé không được tiêm vaccin trong vòng 24h đầu sau sinh.

Bệnh viêm gan B khi nào cần điều trị?

Điều trị viêm gan B được chỉ định ở bệnh nhân sau:

 • Người có nồng độ HBV-DNA (lượng virus viêm gan B) huyết thanh cao, men gan cao.
 • Kết quả sinh thiết gan cho thấy xuất hiện tình trạng viêm hoại tử
 • Bệnh nhân có dự đoán đáp ứng tốt với việc điều trị.

Trên thực tế không phải ai cũng cần phải làm sinh thiết gan nhưng nó có ích ở bệnh nhân chưa có chỉ định điều trị đầy đủ như:

 • Đang có chẩn đoán phân biệt giữa người mang siêu vi không hoạt động hoặc viêm gan B mạn tính với HBeAg âm tính.
 • Để xác định bệnh gan có nhiều không ở người già có men gan bình thường.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Để xác định có mắc viêm gan B hay không hoặc xác định được viêm gan B ở mức độ nào, người bệnh cần làm các xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm HBsAg: Đây là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B nhằm xác định người bệnh có nhiễm virus không. Nếu kết quả dương tính (+), đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã nhiễm virus HBV. Nếu xét nghiệm cho thấy HBsAg dương tính (+) trên 6 tháng có nghĩa là bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính.
 • Xét nghiệm Anti-HBs: Xét nghiệm này nhằm kiểm tra miễn dịch bảo vệ sau khi bệnh nhân tiêm vắc-xin hoặc sau viêm gan B tự hồi phục. Nồng độ Anti-HBs >10mUI/ml được tính là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B.

Trên đây là 2 xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán viêm gan B, kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với loại virus này. Trường hợp xác định bệnh nhân có nhiễm virus, có thể bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm như: HbeAg, Anti-HBE, Anti-HBc, Anti-HBc IgM, men gan AST, ALT để đánh giá lượng virus, khả năng nhân lên của virus, chức năng gan… từ đó bác sĩ có thể đưa ra phương án hỗ trợ điều trị tiếp theo.

kham-va-ho-tro-benh-viem-gan-b-hieu-qua-5

Để chẩn đoán bệnh viêm gan B người bệnh cần thực hiện những xét nghiệm cần thiết

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B cấp tính thông thường không cần hỗ trợ điều trị vì bệnh có thể tự khỏi. Đối với viêm gan B mạn tính bác sĩ chủ yếu sử dụng các loại thuốc kháng virus, thuốc điều tiết miễn dịch và liệu pháp truyền ngược tự thân.

 • Thuốc kháng virus: Trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, phương hướng hỗ trợ điều trị chính là sử dụng thuốc để chống virus viêm gan siêu vi B.
 • Thuốc điều tiết miễn dịch: Nhằm mục đích tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để tăng khả năng bài trừ virus viêm gan B.
 • Liệu pháp truyền ngược tự thân: Đây là liệu pháp giúp cơ thể sinh ra tế bào có tính sát thương, tăng khả năng tự miễn dịch của cơ thể để tấn công và tiêu diệt virus viêm gan B. Nhờ đó tránh tình trạng bệnh tái phát lại sau khi ngừng sử dụng thuốc kháng virus. Không những vậy liệu pháp này còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, kích hoạt các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính, chống khối u và bảo vệ gan hiệu quả.

Tuy nhiên, để hỗ trợ điều trị viêm gan B, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, không tự dừng thuốc trong quá trình hỗ trợ điều trị,… mà cần tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm gan B có chữa được không?

Như đã nói ở trên, thông thường viêm gan B cấp tính không cần hỗ trợ điều trị cụ thể theo một phác đồ nào, vì vậy 95% người trưởng thành hồi phục sau thời gian tự phát. Tuy nhiên những người tiếp xúc với người mắc bệnh viêm gan B cấp tính nên có xét nghiệm phơi nhiễm và tiêm vacxin phòng bệnh kịp thời.

Những người mắc viêm gan B mạn tính nên được thăm khám và chẩn đoán bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong việc kiểm soát căn bệnh này (bác sĩ chuyên khoa dạ dày hoặc chuyên khoa về gan). Tuy nhiên, mục đích của việc hỗ trợ điều trị là khống chế và kiểm soát sự tăng lên của virus gây bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Ưu điểm khi khám và hỗ trợ điều trị viêm gan B tại bệnh viện Thu Cúc

Lựa chọn khám và hỗ trợ điều trị viêm gan B tại bệnh viện Thu Cúc, khách hàng sẽ được:

kham-va-ho-tro-benh-viem-gan-b-hieu-qua-3

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những đơn vị uy tín hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm gan B

 • Thăm khám với Giáo sư Gan mật: Phòng khám chuyên khoa Gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tập hợp đội ngũ y bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong khám và hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B. Tiêu biểu như PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – hơn 30 năm kinh nghiệm trong thăm khám và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật, từng giảng dạy về bệnh lý gan mật tại Bệnh viện Quân Y 103, thực tập và nghiên cứu tại khoa Nội tiêu hóa Đại học Y Shimane Nhật Bản.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại : Chuyên khoa Gan mật – bệnh viện Thu Cúc được trang bị hệ thống máy móc hiện đại như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống phòng Lab sinh học phân tử định lượng virut, hệ thống máy siêu âm hiện đại, máy MSCT… giúp chẩn đoán chính xác và theo dõi hỗ trợ hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật một cách hiệu quả.
 • Quy trình thăm khám nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian
 • Chi phí: Chi phí khám viêm gan B với Giáo sư gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc chỉ 300.000đ. Ngoài ra, bệnh viện còn áp dụng thanh toán bảo hiểm theo quy định của Nhà nước nên chi phí hỗ trợ điều trị cũng giảm đáng kể.

Phòng ngừa bệnh viêm gan B

Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa căn bệnh này. Ngoài tiêm phòng, người viêm gan B cần chú ý:

 • Sử dụng các phương pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người bệnh.
 • Nếu bị thương, hãy băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.
 • Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được hỗ trợ điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG).

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

One thought on “Khám và hỗ trợ điều trị viêm gan B hiệu quả

 1. Phùng Trí Thức viết:

  mình muốn kiểm tra về men gan, mức độ hoạt động và định lượng virut vgb cần làm những xn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96