Khám viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai bao gồm những trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai. Bên cạnh đó còn có các tổn thương ở phần mềm quanh khớp, chủ yếu là gân, cơ, dây chằng và bao khớp. Việc khám viêm quanh khớp vai ngày càng trở thành nhu cầu của nhiều người.

Khám viêm quanh khớp vai gồm những gì?

– Khám các biểu hiện lâm sàng: bác sĩ xem xét và hỏi người bệnh xem có các triệu chứng của bệnh hay không.

– Khám cận lâm sàng: Chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp chụp X-quang. Phim chụp X-quang cần phải được so sánh 2 bên, dựa trên phim thẳng tư thế quay ngoài, quay trong và trung gian. Nếu người bệnh bị viêm quanh khớp vai, khớp vai nhìn chung bình thường, có thể thấy một hoặc nhiều điểm calci hoá tại gân. Tình trạng calci hoá thường thấy rõ nhất ở khoảng dưới mỏm cùng vai – vị trí mấu chuyển lớn.

Khám lâm sàng qua các dấu hiệu của viêm quanh khớp vai

– Nếu đau khớp vai đơn thuần: Người bệnh thường gặp vấn đề này nhiều nhất. Triệu chứng phổ biến và chủ yếu là cảm giác đau. Đau khớp vai đơn thuần xảy ra do chấn thương mạnh vào vùng vai. Hoặc do những chấn thương đặc thù nghề nghiệp, do thói quen. Cũng có khi do chơi thể thao – tình huống này thường gặp ở người trẻ.

– Viêm gân, thoái hoá, vôi hoá phần mềm: Bệnh này thường gặp ở người trên 50 tuổi. Người bệnh thấy đau ở vai, ở rãnh chữ V của cơ delta, đôi khi lan xuống cánh tay thậm chí cả cẳng tay, mu tay. Cơn đau kiểu cơ học, tăng lên khi làm một số động tác của vai, đặc biệt khi nâng vai lên. Người bệnh khó nằm nghiêng, nhất là lúc tỳ vào vai. Đau có thể gây hạn chế vận động kín đáo. Cơn đau có thể xuất hiện tự nhiên, nhưng thường do khớp vai vận động quá mức hoặc vì chấn thương liên tiếp ở vai. Một số trường hợp viêm không xác định được nguyên nhân.

Về các triệu chứng thực thể, khi khám không phát hiện sự hạn chế vận động cả chủ động và thụ động. Không giảm cơ lực, khi làm động tác co cánh tay đối kháng thì thấy đau nhiều hơn. Thời tiết lạnh và ẩm cũng có thể khiến cảm giác đau tăng lên.

Khám cận lâm sàng

Gồm các phương pháp như siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) có bơm thuốc cản quang hoặc nội soi. Qua đó cho thấy một số bệnh nhân bị rách một phần hoặc rách đứt hoàn toàn gân cơ chóp xoay ở nơi gân bị thoái hóa. Nhờ nội soi, bác sĩ cũng dễ dàng quan sát thấy gân cơ chóp xoay bị rách trong viêm quanh khớp vai.

Tùy từng bệnh nhân có thể tổn thương một hay nhiều cấu trúc ở quanh khớp vai. Kết quả của thăm khám lâm sàng kết hợp với kết quả chẩn đoán hình ảnh cho phép chẩn đoán tổn thương xảy ra ở cấu trúc nào.

*Các phương pháp thăm khám trên đây mang tính tham khảo. Để biết rõ hiện bệnh viện Thu Cúc thực hiện những phương pháp nào, vui lòng liên hệ với bệnh viện qua số: 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92