Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp là biến chứng có thể gặp sau mổ tuyến giáp. Tùy theo mức độ bị ảnh hưởng của dây thần kinh hồi thanh quản trong lúc phẫu thuật mà có thể gây mất tiếng tạm thời trong vài ngày hay cả tháng. Thậm chí có vài trường hợp bị khàn tiếng vĩnh viễn. Vậy khắc phục tình trạng này bằng cách nào?

Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp là biến chứng có thể gặp sau mổ tuyến giáp.

Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp là biến chứng có thể gặp sau mổ tuyến giáp.

Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp do đâu?

Sự thay đổi giọng nói sau khi mổ tuyến giáp là do các nguyên nhân sau:

– Do do tổn thương các cấu trúc vùng cổ liên quan đến sự phát âm.

– Do dây thanh quản và các cơ vùng cổ bị phù nề, sưng tấy sau mổ.

– Do dây thần kinh điều khiển dây thanh bị tác động gây chèn ép .

– Các trường hợp nhẹ, giọng nói sẽ phục hồi dần sau vài tuần, có khi vài tháng mới trở về (gần như) bình thường.

– Dây thần kinh điều khiển dây thanh không may bị cắt đứt trong khi mổ (hiếm gặp). Đây là trường hợp nặng nhất. Nếu cả hai dây thần kinh đều bị tổn thương, người bệnh có dấu hiệu khó thở ngay sau mổ, mất tiếng, uống sặc… Biến chứng rất khó phục hồi.

Sự thay đổi giọng nói sau khi mổ tuyến giáp do nhiều nguyên nhân

Sự thay đổi giọng nói sau khi mổ tuyến giáp do nhiều nguyên nhân

Cách khắc phục khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

Tình trạng khàn tiếng sau mổ tuyến giáp có thể tự hết ở nhiều người bệnh. Song với nhiều người khác lại, nó lại tiếp diễn, cần được điều trị tích cực. Việc điều trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp cần phối hợp tổng thể, từ điều trị nguyên nhân, làm giảm triệu chứng, phục hồi giọng nói cho đến phẫu thuật. Trong đóđiều trị phục hồi giọng nói bình thường và phẫu thuật là hai khâu quan trọng nhất.

>> Xem thêm: Cách chăm sóc sau mổ tuyến giáp

– Điều trị dây thanh, phục hồi giọng nói: Người bệnh cần tập luyện đúng cách nhằm hỗ trợ tăng sức mạnh của dây thanh. Củng cố khả năng thở trong khi nói, ngăn chặn sự căng cơ xung quạnh phần dây thanh bị liệt. Bên cạnh đó cần biết cách bảo vệ đường thở trong động tác nuốt.

Việc điều trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp cần phối hợp tổng thể, từ điều trị nguyên nhân, làm giảm triệu chứng, phục hồi giọng nói cho đến phẫu thuật.

Việc điều trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp cần phối hợp tổng thể, từ điều trị nguyên nhân, làm giảm triệu chứng, phục hồi giọng nói cho đến phẫu thuật.

– Phẫu thuật: Phẫu thuật là giải pháp thay thế hiệu quả trong trường hợp dây thanh không thể phục hồi được bằng tập luyện.

– Điều trị dây thanh còn có thể bằng phương pháp tiêm phồng dây thanh: Khi dây thanh bị liệt sẽ teo nhỏ, tạo nên một khe hở khi phát âm. Bác sĩ sẽ tiêm chất làm đầy dây thanh như: mỡ của cơ thể, collagen.

– Chuyển vị trí dây thanh: Nếu dây thanh liệt một bên và ở vị trí mở, bác sĩ sẽ mở một lỗ ở phần ngoài của dây thanh và đẩy dây thanh bị liệt vào đường giữa. Cách này giúp dây thanh rung tốt hơn, giọng nói được cải thiện.

– Mở khí quản: Phẫu thuật cấp cứu này được tiến hành khi cả hai dây thanh đều bị liệt. Hai dây thanh ở vị trí khép, bệnh nhân không thể thở được. Bác sĩ phẫu thuật sẽ mở một lỗ thông từ cổ vào trực tiếp khí quản, giúp người bệnh thở trực tiếp qua đó.

>> Đọc thêm: Mổ tuyến giáp kiêng ăn gì

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92