Khi bị đau đầu nên khám gì?

Chứng đau đầu xảy ra với rất nhiều người với mức độ, nguyên nhân, đặc điểm và mật độ khác nhau. Tuy nhiên, còn không ít người chưa biết đau đầu nên khám gì. Tìm hiểu vấn đề khám đau đầu sẽ giúp mỗi chúng ta chủ động hơn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh đúng cách.

Còn không ít người chưa biết đau đầu nên khám gì.

Còn không ít người chưa biết đau đầu nên khám gì.

Khi bị đau đầu nên khám gì?

Đâu đầu là biểu hiện liên quan đến thần kinh, não bộ, do nguyên nhân nào đó tác động, gây ảnh hưởng. Vì vậy, khi khám các bệnh lý có triệu chứng đau đầu, người bệnh cần đến khám ở khoa Nội thần kinh tại bệnh viện chuyên khoa hoặc bệnh viện đa khoa.

Người bệnh có triệu chứng đau đầu cần đi khám Nội thần kinh. Các khâu khám thường bao gồm:

– Hỏi bệnh: Bác sĩ sẽ tìm hiểu tiền sử chứng đau đầu của người bệnh. Bác sĩ cũng hỏi các vấn đề liên quan, có thể là tác nhân gây bệnh như: di truyền, gia đình, có bị tác động ngoại lực hay vấn đề căng thẳng tâm lý hay không?… Người bệnh có đang hoặc vừa dùng loại thuốc gì không?

– Có thể chỉ định chụp điện não đồ nếu thấy cần thiết. Từ kết quả điện não đồ, bác sĩ sẽ xem xét, chẩn đoán bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Phim chụp não cũng cho biết não có các vấn đề như khối u, tụ máu hay các dị dạng mạch máu hay không.

– Bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán hình ảnh, kết luận nguyên nhân gây đau đầu và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Khi khám các bệnh lý có triệu chứng đau đầu, người bệnh cần đến khám ở khoa Nội thần kinh tại bệnh viện chuyên khoa hoặc bệnh viện đa khoa.

Khi khám các bệnh lý có triệu chứng đau đầu, người bệnh cần đến khám ở khoa Nội thần kinh tại bệnh viện chuyên khoa hoặc bệnh viện đa khoa.

>> Tham khảo: Những điều cần biết về đau đầu mạn tính

Tác hại nếu không không khám đau đầu kịp thời

Do chứng đau đầu quá phổ biến, trong khi nguyên nhân không rõ ràng nên nhiều người có thói quen tự chữa bằng thuốc giảm đau. Rất nhiều người không đến khám bác sĩ chuyên khoa. Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tác hại của việc này rất khó lường. Trong đó, tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau (sử dụng không đúng lúc và không đúng cách, dùng quá nhiều hoặc quá liều) đã gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Đáng ngại hơn, nhiều khi triệu chứng đau đầu có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm, đôi khi có thể dẫn đến tử vong.

Tránh căng thẳng thần kinh, làm việc, học tập quá sức, hạn chế tối đa việc đi ngủ muộn, thức đêm là một cách phòng tránh đau đầu.

Tránh căng thẳng thần kinh, làm việc, học tập quá sức, hạn chế tối đa việc đi ngủ muộn, thức đêm là một cách phòng tránh đau đầu.

Xử trí đúng cách và phòng tránh đau đầu

Tốt nhất, khi bị đau đầu, bệnh nhân nên đi khám tại bệnh viện có chuyên khoa để xác định nguyên nhân. Nếu có bệnh lý nào đó, cần điều trị bệnh tận gốc. Cần tuân thủ các chỉ định điều trị và cách chăm sóc do bác sĩ đưa ra như loại thuốc, liều lượng, các chống chỉ định. Chỉ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần hạn chế uống rượu bia, hút thuốc, tránh stress tâm lý, có giấc ngủ tốt, ăn uống điều độ.

Tránh căng thẳng thần kinh, làm việc, học tập quá sức, hạn chế tối đa việc đi ngủ muộn, thức đêm.

Xem thêm:

> Khám bệnh đau đầu ở Hà Nội

> Đau đầu do căn nguyên mạch máu

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92