Khi nào cần chụp X quang phổi?

Chụp X quang phổi là biện pháp vô cùng cần thiết trong nhiều trường hợp bệnh lý hoặc kiểm tra sức khỏe. Kĩ thuật này rất quen thuộc. Song không ít người vẫn chưa hiểu rõ thế nào là chụp X quang phổi và khi nào cần thực hiện việc này.

Chụp X quang phổi là biện pháp vô cùng cần thiết trong nhiều trường hợp bệnh lý hoặc kiểm tra sức khỏe.

Chụp X quang phổi là biện pháp vô cùng cần thiết trong nhiều trường hợp bệnh lý hoặc kiểm tra sức khỏe.

Chụp X quang phổi là gì?

Để chẩn đoán các bệnh lý về đường hô hấp, chụp X quang phổi là kỹ thuật đầu tiên được chỉ định. Bên cạnh đó, hầu hết các trường hợp ung thư phổi đều được phát hiện ban đầu nhờ chụp X quang phổi. Cụ thể hơn, chụp X quang có thể giúp xác định người bệnh có bị suy tim, phổi sụp, viêm phổi, xương sườn bị gãy hoặc không khí tích tụ trong không gian xung quanh phổi (tràn khí màng phổi). Chụp X quang cũng có thể cho thấy liệu có chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi. Ngoài ra là các chứng mở rộng tim, viêm phổi, ung thư…

Chụp X quang phổi chuẩn thẳng và nghiêng trái là xét nghiệm quan trọng cho mọi bệnh nhân ung thư phổi. Trong hầu hết các trường hợp, phim chụp X quang phổi giúp chẩn đoán u phổi, đánh giá được mức độ xâm lấn trung thất, thành ngực, cột sống. Nhưng để đánh giá đầy đủ hơn về kích thước, mức độ xâm lấn, sự di căn nếu có tới các thùy phổi khác, thường cần chỉ định chụp cắt lớp vi tính ngực có tiêm thuốc cản quang.

Chụp X quang phổi chuẩn thẳng và nghiêng trái là xét nghiệm quan trọng cho mọi bệnh nhân ung thư phổi.

Chụp X quang phổi chuẩn thẳng và nghiêng trái là xét nghiệm quan trọng cho mọi bệnh nhân ung thư phổi.

Hình ảnh chụp X quang phổi

Kỹ thuật chụp X quang phổi sẽ thâm nhập vào các cấu trúc cơ thể và mô. Do mật độ xương rất dày đặc và tác động bởi các khối của bức xạ nên hình ảnh của xương trên phim xuất hiện màu trắng. Khi chụp, tim cũng ngăn chặn một số bức xạ, bởi vậy nó xuất hiện như một khu vực nhẹ hơn trên phim. Phổi chứa đầy không khí nên tạo ra một hình ảnh đen tối ở khu vực này.

Sau khi chụp X quang, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh được nhìn thấy trên phim để tư vấn tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Từ đó đưa ra những phương pháp điều trị hoặc các xét nghiệm khác nếu cần để chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Chụp X quang phổi thường được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị mắc bệnh về tim hoặc phổi.

Chụp X quang phổi thường được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị mắc bệnh về tim hoặc phổi.

Khi nào cần thực hiện chụp X quang phổi?

Chụp X quang phổi thường được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị mắc bệnh về tim hoặc phổi.

Khi cần xác định các vấn đề sau đây sẽ cần đến biện pháp chụp X quang:

– Phát hiện các dấu hiệu bất thường ở phổi. Chụp X quang có thể phát hiện tình trạng ung thư hoặc nhiễm trùng ở phổi.

– Nhận biết sự biến đổi hoặc những bất thường trong phổi xuất phát từ vấn đề về tim.

– Tìm ra chất lỏng có thể bị tích tụ trong phổi (tình trạng phù phổi).

Những mục đích quan trọng khác của chụp X quang phổi

– Xác định những thay đổi trong kích thước và hình dạng của tim. Những vấn đề này có thể cho thấy biểu hiện của các bệnh lý như: suy tim, bệnh tim bẩm sinh. Bên cạnh đó, chụp X quang còn phát hiện tình trạng tràn dịch màng ngoài tim (thể hiện ở việc có chất lỏng xung quanh tim), và các vấn đề với một hoặc nhiều van tim.

– Có thể phát hiện dấu hiệu bị phình động mạch chủ hoặc các vấn đề mạch máu khác, hoặc bệnh tim bẩm sinh. Đó là do hình ảnh phác thảo về mạch máu lớn gần tim – động mạch chủ, động mạch và tĩnh mạch phổi đều có thể nhìn thấy trên phim chụp X quang.

– Chụp X quang giúp phát hiện sự xuất hiện của canxi trong trái tim hoặc mạch máu. Sự hiện diện của chất này cho thấy có sự tác động xấu gây tổn hại van tim, động mạch vành, cơ tim hoặc túi bảo vệ bao quanh. Việc có canxi trong phổi có thể do bệnh lý nhiễm trùng cũ hoặc một bệnh nghiêm trọng hơn gây ra.

– Xác định, theo dõi tình trạng phục hồi, thay đổi sau khi bệnh nhân được phẫu thuật vùng ngực. Chẳng hạn phẫu thuật về tim, phổi hoặc thực quản.

Quy trình chụp X quang

Chụp X-quang 

Chụp X quang là gì

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92