Khi nào nên mổ thoát vị bẹn?

Thoát vị bẹn là bệnh lý không hiếm gặp và cũng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng. Chưa kể những khổ sở khó nói do bệnh gây ra. Phẫu thuật là cách điều trị thoát vị bẹn phổ biến. Tuy nhiên, khi nào nên mổ thoát vị bẹn thì còn là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Khi nào nên mổ thoát vị bẹn thì còn là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Khi nào nên mổ thoát vị bẹn thì còn là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Khi nào nên mổ thoát vị bẹn?

Phẫu thuật thoát vị bẹn là phương pháp được chỉ định bắt buộc trong điều trị bệnh thoát vị bẹn. Phẫu thuật thoát vị bẹn được chỉ định cho các trường hợp thoát vị gây đau, triệu chứng nặng hoặc kéo dài hoặc gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như thoát vị nghẹt, hoại tử ruột.

Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh lý thoát vị bẹn, mọi người nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tiến hành phẫu thuật vì bệnh không thể tự khỏi. Thoát vị bẹn hoàn toàn có thể điều trị triệt để không nguy hiểm nhưng nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể gây nên những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Riêng với trẻ em, thoát vị bẹn là loại bệnh lý bẩm sinh và khá phổ biến. Trẻ dưới 15 tuổi là đối tượng trẻ em dễ mắc bệnh. Với mọi bệnh nhân thuộc các độ tuổi khác nhau, đều cần đi khám, được chẩn đoán và phẫu thuật sớm. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh lý thoát vị bẹn, mọi người nên đi khám bác sĩ chuyên khoa

Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh lý thoát vị bẹn, mọi người nên đi khám bác sĩ chuyên khoa

Sau mổ thoát bị bẹn cần làm gì?

Sau khi trải qua ca mổ, người bệnh cần được chăm sóc vết mổ chu đáo, đúng cách. Đây là điều quan trọng nhất để giúp vết mổ mau lành. Nên có y tá chuyên khoa ngoại phẫu thuật tiêu hóa hàng ngày đến thay băng. Cũng cần thông báo cho bác sĩ nếu có tình trạng vi trùng kháng thuốc, làm vết mổ không khô. Lúc đó bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng kháng sinh mạnh. Thậm chí phải dùng kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ.

Ngoài thuốc kháng sinh, người bệnh còn được dùng thuốc chống viêm, giảm đau và chống táo bón. Người bệnh cần thực hiện việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Sau khi trải qua ca mổ, người bệnh cần được chăm sóc vết mổ chu đáo, đúng cách.

Sau khi trải qua ca mổ, người bệnh cần được chăm sóc vết mổ chu đáo, đúng cách.

Bên cạnh việc dùng thuốc và chăm sóc vết mổ, người bệnh cần chú ý chế độ dinh dưỡng. Trong giai đoạn đầu sau ca mổ, nếu là trường hợp bệnh nhân bị thoát vị nghẹt nặng có cắt ruột, việc cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu qua đường tĩnh mạch. Còn thông thường, người bệnh nên ăn những loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu và chia thành nhiều bữa nhỏ. Ngoài ra nên kiêng ăn đồ nếp, thức ăn cay nóng, bia rượu. Nên ăn cua, tôm để vết thương mau hồi phục.

Chế độ vận động cần nhẹ nhàng. Người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về chế độ tập luyện đúng cách. Điều này sẽ giúp ngăn chặn biến chứng sau phẫu thuật. Một điều vô cùng quan trọng là phải nhớ lịch tái khám định kỳ thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92