Khi nào phải mổ tuyến giáp?

U tuyến giáp là bệnh lý không hiếm gặp và thường được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên trường hợp cụ thể khi nào phải mổ tuyến giáp thì còn cần xem xét và xác định rõ. Ngoài ra, mức độ phẫu thuật cũng phụ thuộc vào một số yếu tố như độ tuổi và tình trạng tuyến giáp của bệnh nhân.

Đa số các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh u tuyến giáp và có bướu giáp sẽ được bác sĩ xem xét chỉ định mổ loại bỏ khối u. Điều quan trọng là cần xác định mức độ phẫu thuật cần thiết như mổ cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Bác sĩ sẽ cần căn cứ vào tuổi và tình trạng tuyến giáp của bệnh nhân để quyết định.

Trường hợp cụ thể khi nào phải mổ tuyến giáp cần được xem xét và xác định rõ.

Trường hợp cụ thể khi nào phải mổ tuyến giáp cần được xem xét và xác định rõ.

Khi nào phải mổ tuyến giáp?

Việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tuyến giáp thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

-Người bệnh bị bướu giáp đơn thuần, đơn nhân hoặc đa nhâ. Người bệnh đã được điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc) nhưng không hiệu quả

-Bị u bướu tuyến giáp và khối u đã bị biến chứng gây chèn ép, khiến người bệnh khó thở.

-Bướu phát triển nhanh,có xuất huyết trong lòng bướu.

-Bướu thể nhân nhu mô. Dạng bướu này có thể gây ung thư hóa.

Để chẩn đoán tình trạng tuyến giáp, đặc biệt khi nghi vấn có khối u, bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm hormon và siêu âm tuyến giáp.

Để chẩn đoán tình trạng tuyến giáp, đặc biệt khi nghi vấn có khối u, bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm hormon và siêu âm tuyến giáp.

Cách nào chẩn đoán tình trạng tuyến giáp?

Để giúp chẩn đoán chính xác tình trạng, mức độ bệnh tại tuyến giáp, đặc biệt khi có khối u, bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm hormon và siêu âm tuyến giáp. Trong đó, xét nghiệm hormon sẽ giúp xác định xem có xảy ra tình trạng cường giáp hay không. Còn siêu âm giúp xác định vị trí u  tuyến giáp.

Sau đó, phương pháp lấy sinh thiết cũng thường được thực hiện để xác định u lành tính hay ác tính. Nếu là u ác tính sẽ có nhân cứng, phát triển nhanh, nhân hiển thị tập trung khi chụp iốt phóng xạ. Rất may, trường hợp này chỉ chiếm 5% các ca u tuyến giáp. Tuy nhiên, người bệnh không thể chủ quan, bởi rất có thể bản thân nằm trong số 5% trường hợp u ác tính đó.

Trước hết, bác sĩ cho người bệnh dùng thuốc trong 6 tháng, nếu u giảm bớt kích thước là dấu hiệu khả quan, có thể theo dõi tiếp. Nếu u phát triển lớn thêm thường phải mổ sớm.

Trước hết, bác sĩ cho người bệnh dùng thuốc trong 6 tháng, nếu u giảm bớt kích thước là dấu hiệu khả quan, có thể theo dõi tiếp. Nếu u phát triển lớn thêm thường phải mổ sớm.

Theo dõi để xác định có cần mổ hay không

Trường hợp u lớn có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Trước hết, bác sĩ cho người bệnh dùng thuốc trong 6 tháng, nếu u giảm bớt kích thước là dấu hiệu khả quan, có thể theo dõi tiếp. Nếu u phát triển lớn thêm thường phải mổ sớm. Dạng u nước cần chọc thoát dịch, các u dạng này thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch. Nếu là khối u ác tính hoặc đang bị nghi ngờ là ác tính: Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật. Nếu u tiến triển nhanh, có thể cần đến phương pháp xạ trị i-ốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Đặc biệt, một phần quan trọng quyết định hiệu quả của ca mổ tuyến giáp là trình độ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa Ngoại với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, phòng mổ và thiết bị chất lượng cao. Như vậy người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm được phẫu thuật an toàn, khả năng phục hồi tốt.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96