Khi nào phải mổ tuyến giáp?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

U tuyến giáp là bệnh lý không hiếm gặp và thường được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên trường hợp cụ thể khi nào phải mổ tuyến giáp thì còn cần xem xét và xác định rõ. Ngoài ra, mức độ phẫu thuật cũng phụ thuộc vào một số yếu tố như độ tuổi và tình trạng tuyến giáp của bệnh nhân.

Đa số các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh u tuyến giáp và có bướu giáp sẽ được bác sĩ xem xét chỉ định mổ loại bỏ khối u. Điều quan trọng là cần xác định mức độ phẫu thuật cần thiết như mổ cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Bác sĩ sẽ cần căn cứ vào tuổi và tình trạng tuyến giáp của bệnh nhân để quyết định.

Trường hợp cụ thể khi nào phải mổ tuyến giáp cần được xem xét và xác định rõ.

Trường hợp cụ thể khi nào phải mổ tuyến giáp cần được xem xét và xác định rõ.

Khi nào phải mổ tuyến giáp?

Việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tuyến giáp thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

-Người bệnh bị bướu giáp đơn thuần, đơn nhân hoặc đa nhâ. Người bệnh đã được điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc) nhưng không hiệu quả

-Bị u bướu tuyến giáp và khối u đã bị biến chứng gây chèn ép, khiến người bệnh khó thở.

-Bướu phát triển nhanh,có xuất huyết trong lòng bướu.

-Bướu thể nhân nhu mô. Dạng bướu này có thể gây ung thư hóa.

Để chẩn đoán tình trạng tuyến giáp, đặc biệt khi nghi vấn có khối u, bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm hormon và siêu âm tuyến giáp.

Để chẩn đoán tình trạng tuyến giáp, đặc biệt khi nghi vấn có khối u, bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm hormon và siêu âm tuyến giáp.

Cách nào chẩn đoán tình trạng tuyến giáp?

Để giúp chẩn đoán chính xác tình trạng, mức độ bệnh tại tuyến giáp, đặc biệt khi có khối u, bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm hormon và siêu âm tuyến giáp. Trong đó, xét nghiệm hormon sẽ giúp xác định xem có xảy ra tình trạng cường giáp hay không. Còn siêu âm giúp xác định vị trí u  tuyến giáp.

Sau đó, phương pháp lấy sinh thiết cũng thường được thực hiện để xác định u lành tính hay ác tính. Nếu là u ác tính sẽ có nhân cứng, phát triển nhanh, nhân hiển thị tập trung khi chụp iốt phóng xạ. Rất may, trường hợp này chỉ chiếm 5% các ca u tuyến giáp. Tuy nhiên, người bệnh không thể chủ quan, bởi rất có thể bản thân nằm trong số 5% trường hợp u ác tính đó.

Trước hết, bác sĩ cho người bệnh dùng thuốc trong 6 tháng, nếu u giảm bớt kích thước là dấu hiệu khả quan, có thể theo dõi tiếp. Nếu u phát triển lớn thêm thường phải mổ sớm.

Trước hết, bác sĩ cho người bệnh dùng thuốc trong 6 tháng, nếu u giảm bớt kích thước là dấu hiệu khả quan, có thể theo dõi tiếp. Nếu u phát triển lớn thêm thường phải mổ sớm.

Theo dõi để xác định có cần mổ hay không

Trường hợp u lớn có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Trước hết, bác sĩ cho người bệnh dùng thuốc trong 6 tháng, nếu u giảm bớt kích thước là dấu hiệu khả quan, có thể theo dõi tiếp. Nếu u phát triển lớn thêm thường phải mổ sớm. Dạng u nước cần chọc thoát dịch, các u dạng này thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch. Nếu là khối u ác tính hoặc đang bị nghi ngờ là ác tính: Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật. Nếu u tiến triển nhanh, có thể cần đến phương pháp xạ trị i-ốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Đặc biệt, một phần quan trọng quyết định hiệu quả của ca mổ tuyến giáp là trình độ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa Ngoại với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, phòng mổ và thiết bị chất lượng cao. Như vậy người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm được phẫu thuật an toàn, khả năng phục hồi tốt.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96