Khó thở sau mổ tuyến giáp có nghiêm trọng?

Chào bác sĩ. Chồng tôi vừa trải qua ca mổ tuyến giáp được 1 tuần. Sau mổ, anh ấy hay kêu khó thở khiến tôi thấy lo lắng. Xin bác sĩ giải đáp giúp,  khó thở sau mổ tuyến giáp có nghiêm trọng không? Cần làm gì để khắc phục tình trạng này, thưa bác sĩ? (Nguyễn Thị Vân – Ba Định, Hà Nội).

Khó thở sau mổ tuyến giáp có nghiêm trọng không là nỗi lo của nhiều bệnh nhân

Khó thở sau mổ tuyến giáp có nghiêm trọng không là nỗi lo của nhiều bệnh nhân

Trả lời:

Xin chào chị Nguyễn Thị Vân. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về Bộ phận tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Hiện nay, phẫu thuật tuyến giáp khá phổ biến và mang lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên sau mổ có một số vấn đề bất ổn do ảnh hưởng của ca mổ, trong đó có việc khó thở. Về thắc mắc của chị: Khó thở sau mổ tuyến giáp có nghiêm trọng không? Cần làm gì để khắc phục tình trạng này?, chúng tôi chia sẻ cùng chị như sau:

Chồng chị mới trải qua ca phẫu thuật được 1 tuần nên vết mổ chưa thể lành được. Lúc này, tình trạng phù nề, u cứng tại chỗ chưa thể cải thiện. Khả năng vận động và chức năng của các cơ vùng cổ cũng chưa thể tốt lên ngay được. Do đó, chức năng nói bị kém, nói không rõ, nghe rất nhỏ là điều thường gặp. Bên cạnh đó, triệu chứng khó thở cũng là vấn đề dễ xảy ra. Như vậy, với thắc mắc: khó thở sau mổ tuyến giáp có nghiêm trọng?, câu trả lời là không đáng lo nếu không kéo dài quá lâu và mức độ không quá nặng.
Do đó, chị không cần quá lo lắng, và tình trạng này sẽ dần được cải thiện theo thời gian.
Với thắc mắc: khó thở sau mổ tuyến giáp có nghiêm trọng?, câu trả lời là không đáng lo nếu không kéo dài quá lâu và mức độ không quá nặng. 

Với thắc mắc: khó thở sau mổ tuyến giáp có nghiêm trọng?, câu trả lời là không đáng lo nếu không kéo dài quá lâu và mức độ không quá nặng.

Cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Để giúp hiệu quả phục hồi cao hơn và nhanh hơn, chồng chị nên tập nói to và rõ dần, cũng như tập luyện để thở dễ dàng hơn. Đặc biệt, vợ chồng chị cần chú ý theo dõi và giữ gìn, phòng tránh khả năng viêm nhiễm hầu họng – một tình trạng rất thường gặp ở bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng này có thể làm nặng thêm tình trạng đau rát cổ, khó thở ở người bệnh.
Để khắc phục và hạn chế vấn đề khó thở, đau rát cổ, chồng chị cần chú ý duy trì súc miệng nước muối, làm sạch vùng hầu họng thường xuyên. Chị cũng nên xây dựng cho chồng chế độ ăn uống phù hợp, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Nhờ đó, vết thương sẽ chóng lành và cơ thể sớm bình phục. Chị nhớ nhắc và có thể đi cùng chồng đến bác sĩ để tái khám sau khi phẫu thuật 1 tháng. Chồng chị cần tuyệt đối tuân thủ theo lịch hẹn của bác sỹ để kiểm tra tình hình phục hồi.
Trên đây là những giải đáp cho vấn đề: Khó thở sau mổ tuyến giáp có nghiêm trọng?. Hy vọng chị và gia đình đã hài lòng với phần trả lời của chúng tôi. Chúc anh chị và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92