Không có tim thai thai có phát triển không?

Chào bác sĩ. Không có tim thai thai có phát triển không ạ? Cháu đang mang thai được 7 tuần nhưng vẫn chưa có tim thai, cháu rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn – Trang Trần (29 tuổi, Hải Dương).

Xin chào Trang Trần! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Không có tim thai thai có phát triển không có lẽ là điều rất nhiều mẹ bầu thắc mắc chứ không phải chỉ riêng bạn. Trước tiên, bạn không nên quá lo lắng, để ảnh hưởng tới sức khỏe.

khong-co-tim-thai-thai-co-phat-trien-khong-1

Không có tim thai thai có phát triển không là điều nhiều mẹ bầu thắc mắc

Việc bạn đi thăm khám, siêu âm mà vẫn chưa nghe thấy tim thai ở giai đoạn này có thể vì một lý do nào đó, cũng có thể thai nhi có tim thai muộn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm rõ những nguyên nhân gây nên hiện tượng thai nhi không có tim thai để xem mình có thuộc một trong những trường hợp này không.

Theo thống kê, có khoảng 50%  số trường hợp không có tim thai là do trứng của mẹ bị hỏng, trứng trống. Nguyên nhân là do các nhiễm sắc thể quá nhiều hoặc quá ít khiến trứng không thể tăng trưởng mà nhanh chóng bị đưa ra ngoài cơ thể.

khong-co-tim-thai-thai-co-phat-trien-khong-1

Khi không có tim thai, thai nhi không thể phát triển được

Bên cạnh đó, nếu mẹ bị rối loạn đông máu, hội chứng buồng trứng đa nang, gặp vấn đề về tử cung, tuyến giáp, mắc các bệnh truyền nhiễm… cũng có thể khiến thai nhi không có tim thai.

Cuối cùng, việc không có tim thai còn có thể xuất phát từ việc thai nhi bị chứng rối loạn nhịp tim hay thai nằm ở ngoài tử cung…

Bạn Trang Trần thân mến, đây là thời gian bạn cần hết sức giữ gìn sức khỏe, nghỉ ngơi nhiều hơn, bạn nên thăm khám lại ở tuần thứ 8 của thai kì.

Nếu ở giai đoạn này mà vẫn chưa nghe được nhịp tim của thai nhi thì bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối mặt với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Lúc này, bạn có thể phải làm một số các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để chắc chắn những chuẩn đoán trước đó.

khong-co-tim-thai-thai-co-phat-trien-khong-3

Nếu để thai nhi không có tim thai tiếp tục trong bụng mẹ, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Không có tim thai là điều không mẹ bầu nào mong muốn và cũng không thể ngờ trước được. Do đó, nếu rơi vào trường hợp này, mẹ bầu không nên quá bi quan và đau lòng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi không có tim thai, thai nhi sẽ không thể tiếp tục phát triển được. Nếu tiếp tục để thai trong tử cung quá lâu có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm như xuất huyết, viêm nhiễm, làm thủng tử cung, khó có thai trong tương lai…

Do đó, bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp như để sảy thai tự nhiên hoặc tiến hành hút thai. Điều này giúp giữ an toàn cho sức khỏe của người mẹ.

Ngoài việc có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, nếu thực sự phải bỏ thai do thai nhi không có tim thai, bạn nên tránh quan hệ quá sớm và nên tránh mang thai sớm trở lại ít nhất trong vòng 3 tháng.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92