Không nên ăn gì sau khi mổ?

Sau khi thực hiện các phẫu thuật lớn nhỏ, người bệnh cần có thời gian để hồi phục sức khỏe. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe người bệnh. Do đó một câu hỏi được nhiều người quan tâm là không nên ăn gì sau khi mổ?

Sau khi mổ, bạn cần đảm bảo cân bằng 4 nhóm thức ăn như tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ và vitamin và những thực phẩm có nhiều chất sắt. Cần chia nhỏ nhiều bữa ăn để giúp ruột dễ hấp thu và tiêu hóa sau mổ. Các thức ăn phải được nấu chín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, để tránh ngộ độc.

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe sau mổ thì người bệnh cũng cần kiêng khem một số thực phẩm sau:

Không ăn thức ăn kích thích

Sau mổ, người bệnh cần tránh những thực phẩm cay nóng, chứa chất kích thích

Sau mổ, người bệnh cần tránh những thực phẩm cay nóng, chứa chất kích thích

Sau khi mổ, bạn không nên ăn những thức ăn nhiều gia vị và kích thích như chua, cay, cứng, nóng. Lý do là bởi những thức ăn này thường gây nhiệt miệng và không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những người mổ khoang miệng, cắt amidan, nạo V.A càng không nên ăn vì nó sẽ gây tích nhiệt độc, khiến vết thương hở mâng mủ.

Tránh những thức ăn cứng, khó nhai

Sau mổ, bạn nên ăn những thức ăn lỏng để ruột dễ hấp thu và có lợi cho tiêu hóa. Bởi thế, người bệnh cũng nên loại trừ những thức ăn cứng khó tiêu hóa. Điều này nhằm giảm kích thích vết mổ.

Không ăn những thực phẩm lên men

Những thực phẩm như dưa, giá, cà muối hoặc các nước uống có gas… là những thực phẩm mà người sau mổ không nên ăn. Bởi sau mổ, bạn cần hạn chế tối đa những thực phẩm có men vi sinh sống để tránh những vấn đề không tốt về tiêu hóa hoặc nhiễm trùng.

Những thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối... cũng không tốt cho người bệnh sau mổ

Những thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối… cũng không tốt cho người bệnh sau mổ

Kiêng ăn mỡ lợn

Những người mổ các bệnh về gan, mật, tụy không nên ăn các chất có mỡ như thịt mỡ lợn. Lý do vì ăn quá nhiều mỡ sẽ tăng gánh nặng cho nội tạng, đặc biệt là mổ tuyến tụy. Vì thế sau mổ, bạn nên hạn chế ăn ít hoặc kiêng ăn thức ăn có nhiều mỡ.

Những người béo, trước khi mổ không nên ăn thức ăn nhiều mỡ, nhiệt lượng cao, mỡ cơ thể nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc liền vết mổ.

Kiêng thực phẩm có thể gây dị ứng, đồ nếp

Sau mổ, bạn cũng nên kiêng ăn các thức ăn dễ tích hàn như gạo nếp, trứng vì những thực phẩm này ảnh hưởng tới quá trình hình thành sẹo. Cũng có nhiều trường hợp món trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben, thịt bò dễ gây co kéo da, hải sản, da gà hay gây ngứa…

Người bệnh cần chú ý tránh các thực phẩm dễ gây dị ứng và đồ nếp để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

Người bệnh cần chú ý tránh các thực phẩm dễ gây dị ứng và đồ nếp để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

Không ăn thức ăn nhiều chất xơ

Một số người sau mổ đại tràng hoặc hậu môn không nên ăn thức ăn xơ thô và nhiều chất bã như rau cần, quả đậu non, dứa, lạc… để hạn chế số lần và lượng đi ngoài. Từ đó, nhằm giảm kích thích đối với vết mổ mới.

Không nên ăn gì sau khi mổ đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên. Hi vọng người bệnh sau mổ có một chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Xem thêm:

> Sau khi mổ thai ngoài tử cung cần kiêng gì

> Quan hệ sau khi mổ thai ngoài tử cung cần chú ý gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92