Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng có bình thường không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Khi chị em gặp hiện tượng kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng sẽ rất lo lắng và hoang mang. Tuy nhiên, thực chất nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng có bình thường không? Chị em hãy tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Nguyên nhân kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường dao động trong khoảng 27 đến 32 ngày, số ngày hành kinh trung bình là 3 đến 5 ngày. Nếu có bất kỳ hiện tượng sinh lý nào diễn ra ngoài mức giới hạn của chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì có thể coi là bị rối loạn kinh nguyệt. Ví dụ như hiện tượng kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng cũng là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng có sao không?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do:

Nguyên nhân bệnh lý

Nếu mắc phải các bệnh lý như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ung thư tử cung; các bệnh về về máu như: rối loạn đông máu; hội chứng buồng trứng đa nang…thì chị em có thể gặp hiện tượng kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng.

Chu kỳ sinh lý đặc biệt

Chị em trong độ tuổi dậy thì hay tiền mãn kinh thường bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ví dụ như: rong kinh, chu kỳ không đều hoặc kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng

==>> ĐỌC NGAY: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để quan hệ an toàn tránh thai như thế nào. Cách tính ngày rụng trứng (chu kỳ rụng trứng, ngày an toàn) bạn biết …

Do tâm lý

Một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng đó là do lo lắng quá độ, gặp stress kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, gây ra rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng 1

Tâm lý cũng có thể là nguyên nhân kinh nguyệt 2 lần trong 1 ngày

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc giảm đau, thuốc an thần…đặc biệt là thuốc tránh thai có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, trong đó có hiện tượng kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng.

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng có bình thường không?

Để khẳng định kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng có bình thường không còn tùy thuộc vào việc tìm ra căn nguyên gây ra hiện tượng này.

Nếu là do chu kỳ sinh lý đặc biệt, hay do tâm lý hoặc tác dụng của thuốc thì chị em không nên quá lo lắng. Dù kéo dài tình trạng này sẽ không tốt cho sức khỏe nhưng có thể điều chỉnh để khắc phục được.

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng 2

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 ngày nếu không kéo dài cũng có thể không đáng lo ngại

==>> CẦN BIẾT: U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt là tình trạng rất nhiều chị em mắc phải. Theo thời gian, u nang lớn dần không chỉ làm ảnh hưởng …

Ngược lại, nếu như nguyên nhân do bệnh lý thì tác hại cũng khá nghiêm trọng, ví dụ như:

Do buồng trứng đa nang: Buồng trứng đa nang có thể gây ra các biến chứng cho người bệnh như: lạc nội mạc tử cung, bệnh tim, bệnh tiểu đường…

Nếu là do polyp tử cung có thể làm bít tắc cổ tử cung, khiến cho tử cung biến dạng, cản trở tinh quá trình thụ tinh, ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Chứng rối loạn đông máu hay ung thư cổ tử cung đều là những bệnh nguy hiểm đến tính mạng nên chị em phải hết sức lưu ý.

Phải làm gì khi kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng?

Nếu như chị em chỉ gặp hiện tượng này khoảng 1, 2 lần với lượng máu không nhiều và không có dấu hiệu bất thường nào thì chị em có thể hoàn toàn yên tâm. Đây có thể chỉ là rối loạn kinh nguyệt tạm thời do chị em đang có vấn đề về tâm lý hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng 3

Nếu có dấu hiệu bất thường, chị em phải đến các cơ sở y tế ngay

Ngược lại, nếu tình trạng này kéo dài thì chị em cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra ngay và tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh, từ đó có cách xử trí phù hợp.

Ngoài ra, để hỗ trợ khắc phục tình trạng kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng, chị em cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học, tránh thức khuya và nên vận động thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Cố gắng giữ cho tinh thần thoải mái, tích cực chị em nhé.

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng có bình thường không? Như vậy, nếu tình trạng này chỉ xuất hiện 1, 2 lần và không có gì bất thường thì chị em không cần quá lo lắng. Nhưng nếu kéo dài hay có những triệu chứng khác thì nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra ngay. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn cụ thể.

Người viết: Nguyệt Ánh