Kỹ thuật chụp X-quang cột sống cổ

Kỹ thuật chụp X-quang cột sống cổ có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các chấn thương hoặc vấn đề vùng cổ. Do cổ là bộ phận trọng yếu của cơ thể nên khi vùng này có bất ổn xảy ra, việc chẩn đoán, xác định rõ mức độ tổn thương phải hết sức chính xác. 

Kỹ thuật chụp X-quang cột sống cổ có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các chấn thương hoặc vấn đề vùng cổ.

Kỹ thuật chụp X-quang cột sống cổ có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các chấn thương hoặc vấn đề vùng cổ.

Thế nào là kỹ thuật chụp X-quang cột sống cổ?

Chụp X-quang cột sống cổ là kỹ thuật mang đến hình ảnh phim chụp 7 đốt sống cổ (7 đốt sống đầu tiên của cột sống). Kỹ thuật chụp X-quang cổ cũng có thể cho thấy cấu trúc các khu vực xung quanh. Tia X là một dạng bức xạ đi qua cơ thể để tạo ra hình ảnh các cơ quan bên trong. Bộ phận có cấu trúc dày đặc như xương có rất ít tia bức xạ xuyên qua được. Do vậy, hình ảnh của xương trên phim X-quang sẽ có màu trắng. Ngược lại, các phần mềm như mạch máu, da, mỡ và cơ bắp, do ít dày đặc hơn nên bức xạ có thể đi xuyên qua. Các phần này sẽ thể hiện bằng màu xám đen.

Chụp X-quang cột sống cổ là kỹ thuật mang đến hình ảnh phim chụp 7 đốt sống cổ

Chụp X-quang cột sống cổ là kỹ thuật mang đến hình ảnh phim chụp 7 đốt sống cổ

Khi nào cần đến kỹ thuật chụp X-quang cột sống cổ?

Khi một người bị chấn thương cổ hoặc thường xuyên thấy tê, đau hay yếu cơ ở cổ, bác sĩ thường chỉ định cho chụp X-quang. Một số vấn đề sức khỏe được nghi vấn có thể xảy ra khi người bệnh gặp phải các triệu chứng trên, bao gồm:

-Amidan và vòm họng sưng to, sưng ở trong hoặc gần đường thở.

-Trật khớp, loãng xương, dị tật cột sống, gãy hoặc nứt xương, thoái hóa đốt sống cổ.

-Viêm nắp thanh quản, sưng phù quanh dây thanh âm, có dị vật cản trở cổ họng hay khí quản.

-Có khối u ở xương hoặc u nang, xương phát triển bất thường.

Kỹ thuật chụp X-quang cột sống cổ ở bệnh viện Thu Cúc được thực hiện rất chuyên nghiệp

Kỹ thuật chụp X-quang cột sống cổ ở bệnh viện Thu Cúc được thực hiện rất chuyên nghiệp

Lưu ý khi chụp X-quang cột sống cổ

Phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh chụp X-quang bởi khi chụp, người bệnh phải tiếp xúc với một lượng bức xạ dù thấp. Nhưng nếu việc chụp X-quang là rất cần thiết, người bệnh sẽ được hỗ trợ những biện pháp bảo vệ để giảm thiếu nguy cơ tiếp xúc bức xạ với trẻ em. Còn với những người có tổn thương về thần kinh, hình ảnh chụp X-quang không rõ ràng, cần làm thêm các kỹ thuật như CT hoặc MRI.

Trong khi chụp, người bệnh cần đứng yên, thậm chí có lúc bác sĩ yêu cầu nhịn thở vài giây. Nhờ vậy mới thu được hình ảnh rõ nét nhất. Tình trạng thừa cân, béo phì có thể khiến phim chụp X-quang kém rõ nét phần nào.

Cần tìm hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý trước khi chụp. Mọi thắc mắc nên được đặt ra với bác sĩ để có sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần thoải mái khi chụp.

Trước khi bước vào phòng chụp, cần tháo các đồ vật bằng kim loại (trang sức, thiết bị nha khoa, kính, thắt lưng…). Các đồ vật này có thể ảnh hưởng tới kết quả hình ảnh.

Chụp X-quang cột sống cổ diễn ra thế nào?

Có ba tư thế chụp bao gồm: Chụp trước sau, chụp nghiêng và chụp từ bên trên (yêu cầu bệnh nhân phải mở rộng miệng để chụp).

Ngoài ra, người bệnh còn được chụp thêm 5 hình ảnh trong tư thế gập người hoặc ưỡn người. Người bệnh được yêu cầu cúi đầu về phía trước càng xa càng tốt, và cúi cổ ra sau càng xa càng tốt khi chụp những hình ảnh này. Để tránh tổn thương cột sống cổ nặng hơn với người đang bị chấn thương, hình ảnh thu được từ phim chụp đầu tiên sẽ là căn cứ để xác định tư thế nên chụp của người bệnh.

Kỹ thuật chụp X-quang khung chậu

Chụp X-quang 

Chụp X quang là gì

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92