Kỹ thuật chụp X-quang đại tràng

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Kỹ thuật chụp X-quang đại tràng được áp dụng khá phổ biến trong chẩn đoán các bệnh viêm, ung thư, polyp đại tràng. Kỹ thuật này bao gồm chụp cản quang đơn và chụp với thuốc cản quang tan trong nước. Trong đó chụp cản quang đơn là phương pháp chủ yếu được chỉ định. Vậy kỹ thuật này tiến hành ra sao?

Kỹ thuật chụp X-quang đại tràng được áp dụng khá phổ biến trong chẩn đoán các bệnh viêm, ung thư, polyp đại tràng.

Kỹ thuật chụp X-quang đại tràng được áp dụng khá phổ biến trong chẩn đoán các bệnh viêm, ung thư, polyp đại tràng.

Kỹ thuật chụp X-quang đại tràng là gì?

Chụp X-quang đại tràng có cản quang là một trong những kỹ thuật chụp X quang có sử dụng tia X và chất cản quang để tái hiện lại hình ảnh của đại tràng. Phương pháp này nhằm giúp chuẩn đoán các bệnh như: viêm đại tràng, ung thư đại tràng…Trong quá trình chụp, tia X có bước sóng ngắn sẽ xuyên qua cơ thể và đập vào tấm chắn được đặt phía sau khu vực đại tràng. Từ đó cho ra hình ảnh cần chụp. Chụp X-quang đại tràng bao gồm: chụp cản quang đơn và chụp với thuốc cản quang tan trong nước. Chụp cản quang đơn là phương pháp phổ biến nhất.

Kỹ thuật chụp X-quang đại tràng được thực hiện thế nào?

– Bơm thuốc cản quang: Người bệnh ở trong tư thế nằm ngửa. Sau đó, kỹ thuật viên luồn canuyn – một ống thông nhỏ, mềm dẻo có nhánh vào hậu môn. Cho thuốc cản quang baryt vào dần. Cần theo dõi dưới máy tăng sáng truyền hình để tìm tư thế thích hợp, giảm thiểu phim chụp, giảm liều nhiễm xạ cho cả thầy thuốc và người bệnh.

-Tiến hành kỹ thuật chụp: Các phim chụp có 3 giai đoạn:
+ Chụp đầy thuốc để đánh giá trương lực đại tràng.
+ Chụp vơi thuốc sau khi đi ngoài để xem niêm mạc.
+ Bơm hơi để tạo đối quang kép, xem niêm mạc, thành đại tràng.

Kỹ thuật chụp X-quang đại tràng cần phải đảm bảo kết quả hình ảnh rõ, đầy đủ các cấu trúc giải phẫu của khung đại trực tràng. Bên cạnh đó, hình ảnh chụp phải hiển thị được tổn thương (nếu có).

Kỹ thuật chụp X-quang đại tràng cần phải đảm bảo kết quả hình ảnh rõ, đầy đủ các cấu trúc giải phẫu của khung đại trực tràng.

Kỹ thuật chụp X-quang đại tràng cần phải đảm bảo kết quả hình ảnh rõ, đầy đủ các cấu trúc giải phẫu của khung đại trực tràng.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện kỹ thuật chụp X-quang đại tràng?

Trước khi thực hiện kỹ thuật chụp X-quang đại tràng, phía bệnh viện cần chuẩn bị:

– Các phương tiện chụp bao gồm: máy chụp X-quang tăng sáng truyền hình, phim chụp, hệ thống lưu trữ…

– Các loại thuốc cần dùng hoặc dự phòng:

+Bên cạnh phương tiện phục vụ chụp X-quang, còn cần chuẩn bị thuốc cản quang. Đó là thuốc cản quang baryt pha loãng 30-40%, hoặc thuốc cản quang i-ốt tan trong nước (sử dụng cho các trường hợp cấp cứu ổ bụng). Thuốc i-ốt có thể được dẫn lưu trong vòng vài giờ. Tuy nhiên do kém bám dính, giá thành đắt nên thường hạn chế sử dụng thuốc cản quang i-ốt.

+Thuốc tăng giảm nhu động đại tràng
+Thuốc tăng nhu động đại tràng

Khi đi khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh chụp X-quang nếu cần thiết

Khi đi khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh chụp X-quang nếu cần thiết

Người bệnh cần lưu ý trước khi chụp X-quang

Về phía người được chụp X-quang cũng cần lưu ý thực hiện một số việc như sau:

– 2 ngày trước khi chụp X-quang cần áp dụng chế độ ăn không gây tồn đọng dư lượng thức ăn. Đặc biệt không ăn các loại thức ăn nhiều xơ bã và thực phẩm lên men.

– Cũng trong 2 ngày trước ca chụp, người bệnh cần dùng thuốc nhuận tràng như Magné Sulfate (7,5g), Dulcolax, Bodolaxin, Peristatine (2 viên/ ngày)…

– Thụt tháo đại tràng với 1,5 – 2 lít nước ấm đưa vào từ từ, đặt ở độ cao 40cm và giữ trong vòng 10 phút. Thực hiện thụt tháo 2 lần, mỗi lần cách nhau vài giờ hoặc thụt trong vòng 12 tiếng đồng hồ trước khi chụp.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để biết bệnh viện Thu Cúc hiện áp dụng phương pháp nào, xin mời liên hệ theo số 1900 55 88 96 hoặc 0904 97 0909.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm