Kỹ thuật chụp X-quang khung chậu

Việc thực hiện kỹ thuật chụp X-quang khung chậu rất quan trọng trong quá trình khám, chẩn đoán các bệnh lý liên quan. Chụp X-quang khung chậu an toàn, không gây đau. Phương pháp này sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ để chụp một bức ảnh của xương chậu, bao quanh vùng hông.

Việc thực hiện kỹ thuật chụp X-quang khung chậu rất quan trọng trong quá trình khám, chẩn đoán các bệnh lý liên quan. 

Việc thực hiện kỹ thuật chụp X-quang khung chậu rất quan trọng trong quá trình khám, chẩn đoán các bệnh lý liên quan.

Kỹ thuật chụp X-quang khung chậu được thực hiện thế nào?

Mặc dù toàn bộ ca chụp có thể mất 10 phút hoặc lâu hơn, song thời gian người được chụp tiếp xúc thực tế với bức xạ thường chỉ mất một vài giây. Người nhà có thể

đi cùng vào trong phòng chụp, nhất là với trẻ em cần có cha mẹ bên cạnh. Để bảo vệ một số bộ phận của cơ thể, bạn sẽ được yêu cầu mặc một áo chì. Kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn tư thế đứng chụp. Sau đó, kỹ thuật viên bước ra đằng sau một bức tường hoặc vào một phòng liền kề để vận hành máy. Trẻ em sẽ được nhắc nhở hoặc thậm chí có người giữ giúp đứng yên một vài giây trong khi chụp để tránh hình ảnh X-quang bị mờ.

Nếu người bệnh không thể di chuyển đến phòng chụp, máy X-quang di động sẽ được đưa đến bên giường bệnh. Lúc này người bệnh có thể được chụp trong tư thế nằm hoặc ngồi.

>> Bài viết người đọc: Khám thai định kỳ ở đâu tốt

Trong khi chụp, máy X-quang sẽ gửi một chùm bức xạ qua khung xương chậu. Hình ảnh được ghi lại trên tấm phim đặc biệt hoặc trên máy tính. Hình ảnh này cho thấy các xương của khung xương chậu, trong đó bao gồm hai xương hông, cộng với xương cùng và xương cụt. Trên hình ảnh X-quang, xương xuất hiện dày đặc ngăn cản các tia bức xạ, có màu trắng. Các mô cơ thể chẳng hạn như cơ bắp và chất béo, cho phép các tia bức xạ xuyên qua, sẽ có màu tối.

Kỹ thuật chụp X-quang khung chậu giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng như đau, sưng, biến dạng ở xương chậu, hông, vùng đùi

Kỹ thuật chụp X-quang khung chậu giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng như đau, sưng, biến dạng ở xương chậu, hông, vùng đùi

Vai trò của khâu chụp X-quang

Kỹ thuật chụp X-quang khung chậu giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng như đau, sưng, biến dạng ở xương chậu, hông, vùng đùi. Phương pháp này cũng có thể phát hiện tình trạng gãy xương sau chấn thương. Ngoài ra, X-quang khung chậu có thể phát hiện các vấn đề khác như khối u, và nhiễm trùng tại vùng xương chậu.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện kỹ thuật chụp X-quang khung chậu rất uy tín và hiệu quả.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện kỹ thuật chụp X-quang khung chậu rất uy tín và hiệu quả.

Lưu ý trước khi chụp X-quang khung chậu

Nếu đang mang thai hoặc nghi vấn có thể đã mang thai, người cần chụp X-quang cần thông báo trước cho các kỹ thuật viên hoặc bác sĩ biết. Nếu xác định đang mang bầu, người đó không nên chụp X-quang. Bởi vì các tia bức xạ có thể gây hại cho sự phát triển thai nhi. Nhưng nếu X-quang là cần thiết, vẫn phải tiến hành chụp với sự hỗ trợ của các biện pháp phòng ngừa. Nhìn chung, chụp X-quang không có yêu cầu khắt khe nào. Trước khi người cần chụp vào phòng kỹ thuật, sẽ được yêu cầu cởi trang phục của phần thân trên và mặc áo của bệnh viện. Tháo xuống các đồ trang sức hoặc các vật dụng bằng kim loại bởi chúng có thể ảnh hưởng tới hình ảnh.

Xem thêm:

> Chụp x quang có ảnh hưởng gì không

> Chụp x quang có phải cởi áo không

> Chụp x quang ở đâu tốt nhất

> Kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92