Kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng

Kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng là phương pháp hiệu quả và phổ biến trong phát hiện và điều trị nhiều bệnh lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các bước của kỹ thuật này cũng như những vấn đề liên quan.

Kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng là phương pháp hiệu quả và phổ biến trong phát hiện và điều trị nhiều bệnh lý.

Kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng là phương pháp hiệu quả và phổ biến trong phát hiện và điều trị nhiều bệnh lý.

Kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng

Kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng từ lâu đã có vai trò quan trọng trong đánh giá các trường hợp cấp cứu với triệu chứng đau bụng. Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, nhưng chụp phim X-quang bụng vẫn là một trong những chỉ định được yêu cầu nhiều nhất trong cấp cứu các bệnh lý vùng bụng.

Mặc dù các phim X-quang bụng nói chung có hiệu quả không cao. Thêm vào đó, phim chụp X-quang phần lớn tập trung vào một vị trí và không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, một số hình ảnh có thể cho phép chẩn đoán cụ thể và có tác động tích cực đến việc theo dõi tình trạng bệnh nhân. Những hình ảnh đặc biệt đó rất chi tiết và có thể bị bỏ qua nếu không được xem xét kỹ khi đọc phim X-quang ổ bụng. Chụp X-quang ổ bụng cho phép các định tình trạng bất thường của khí và dịch trong ổ bụng.

Kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng từ lâu đã có vai trò quan trọng trong đánh giá các trường hợp cấp cứu với triệu chứng đau bụng.

Kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng từ lâu đã có vai trò quan trọng trong đánh giá các trường hợp cấp cứu với triệu chứng đau bụng.

Khí bình thường trong ổ bụng chủ yếu do nuốt. Khí trong dạ dày thường được xác định với mức khí-dịch thay đổi tùy ở từng bệnh nhân. Khí ruột non thường là các ổ nhỏ, nhiều, phân bố rải rác khắp ổ bụng. Khí ruột non tăng lên khi bệnh nhân uống nhiều đồ uống có ga. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể phân biệt được ruột non bị giãn và đại tràng trên phim X-quang ổ bụng.

Ưu điểm và nhược điểm trong kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng

Ưu điểm:

Chụp X quang bụng thường quy vẫn được thực hiện phổ biến trong bối cảnh cấp cứu vì:
– Chụp nhanh, kỹ thuật chụp đơn giản, dễ dàng.
– Liều bức xạ thấp: chỉ từ 0,1 – 1 mSv (trong khi chụp CT bụng có liều bức xạ là 10 mSv).

– Có tác dụng phân tích các loại khí trong ổ bụng, góp phần hữu hiệu vào việc theo dõi, đánh giá tình trạng bệnh nhân.

Chụp X-quang có những ưu điểm như: chụp nhanh, kỹ thuật chụp đơn giản, dễ dàng và liều bức xạ thấp.

Chụp X-quang có những ưu điểm như: chụp nhanh, kỹ thuật chụp đơn giản, dễ dàng và liều bức xạ thấp.

Nhược điểm:

Chụp X-quang bụng có độ chính xác thấp trong đánh giá các bệnh lý có triệu chứng đau bụng. Các phim X-quaổ bụng chỉ phát hiện 50% trường hợp tắc ruột. Phim X quang bụng có rất ít giá trị trong chẩn đoán viêm ruột thừa, viêm tụy cấp, viêm túi mật cấp. Tuy nhiên, dù kỹ thuật chụp X-quang ổ bụng thường quy có độ nhạy thấp khi chẩn đoán đau bụng, nhưng vẫn là chỉ định được tính đến đầu tiên trong các trường hợp cấp cứu.

Khi nào cần chụp X quang phổi?

Chụp X-quang 

Chụp X quang là gì

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92