Làm sao biết trứng rụng hay chưa?

Làm sao biết trứng rụng hay chưa là điều thắc mắc của nhiều chị em. Thời điểm rụng trứng cũng chính là lúc chị em có khả năng thụ thai cao nhất.

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Trước khi biết làm sao biết trứng rụng hay chưa, chị em cần hiểu hiện tượng tượng rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý xảy ra ở tất cả phụ nữ bình thường từ giai đoạn dậy thì đến hết tuổi tiền mãn kinh mỗi tháng một lần.

lam-sao-biet-trung-rung-hay-chua-1

Làm sao biết rụng trứng hay chưa là câu hỏi rất nhiều chị em thắc mắc

Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tại buồng trứng có rất nhiều nang buồng trứng, mỗi một nang sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng.

Khi trứng rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung, lúc này, nếu trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ xảy ra, còn nếu không, trứng sẽ bị đưa ra ngoài tử cung và tạo thành hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng.

Thông thường, hiện tượng rụng trứng sẽ diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ chu kì kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14.

Làm sao biết trứng rụng hay chưa?

Dưới đây là một vài dấu hiệu phổ biến và đặc trưng giúp chị em biết mình đang ở trong thời kì rụng trứng:

– Âm đạo ẩm ướt, tăng tiết khí hư: Nếu bỗng dưng chị em cảm thấy vùng kín luôn ẩm ướt và khí hư nhiều hơn mà không đi kèm các triệu chứng bất thường khác thì rất có thể đây chính là dấu hiệu của việc rụng trứng.

lam-sao-biet-trung-rung-hay-chua-2

Các dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp chị em biết mình đang trong thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất

– Ngực nhạy cảm hơn: Đây cũng là một trong những dấu hiệu rụng trứng mà chị em rất dễ nhận biết. Nếu chú ý, chị em sẽ thấy bầu ngực của mình tròn và bầu hơn. Bầu ngực cũng nhạy cảm hơn, có thể cảm thấy đau tức khi chạm vào.

Nguyên nhân là trong những ngày này, hormone trong cơ thể nữ giới có sự thay đổi để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

– Ham muốn chuyện “chăn gối” hơn: Nếu chị em đột nhiên nghĩ đến chuyện chăn gối nhiều hơn và tăng cảm giác ham muốn làm “chuyện ấy” thì rất có thể chị em đang ở trong giai đoạn rụng trứng, nguyên nhân là sự thay đổi của nồng độ Lh trong cơ thể là  kích thích ham muốn của nữ giới.

– Thân nhiệt tăng nhẹ: Thông thường, vào ngày rụng trứng, thân nhiệt của chị em sẽ tăng nhẹ từ 0.3 – 0.5 độ C.

lam-sao-biet-trung-rung-hay-chua-3.jpg

Nếu thấy các dấu hiệu của hiện tượng rụng trứng nhưng kèm theo các triệu chứng bất thường khác, chị em cần thăm khám để loại trừ nguyên nhân bệnh lý

– Đau bụng dưới nhẹ: Đây không phải là dấu hiệu rụng trứng mà chị em nào cũng có, chỉ những phụ nữ thật nhạy cảm mới cảm nhận được cơn đau này. Nguyên nhân do các quả trứng bị vỡ trong nang trứng hoặc do trứng đang di chuyển từ vòi trứng đến tử cung.

Trên đây là một số thông tin giúp nhiều chị em giải đáp được băn khoăn “Làm sao biết trứng rụng hay chưa?” của mình. Khi xuất hiện những hiện tượng trên những kèm theo các triệu chứng bất thường, nghiêm trọng khác, chị em cần tiến hành thăm khám để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92