Lao xương khớp có lây không?

Bố tôi năm nay 65 tuổi, vừa rồi đi khám mới phát hiện bị bệnh lao xương. Xin hỏi bác sĩ: Lao xương khớp có lây không? Gia đình tôi có 5 người, trong đó có cháu nhỏ nên nếu bệnh bị lây thì tôi rất lo. Nếu bệnh có khả năng lây, cần làm thế nào để ngăn việc lây bệnh mà vẫn chăm được bố tôi chu đáo? Xin cảm ơn bác sĩ. (Vũ Thị Hồng Hà – Thái Bình).

Lao xương khớp có lây không là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng muốn biết

Lao xương khớp có lây không là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng muốn biết

Trả lời:

Bạn Hồng Hà thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chương trình tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn: Lao xương khớp có lây không? Nếu bệnh có khả năng lây, cần làm thế nào để ngăn việc lây bệnh mà vẫn chăm được bố chu đáo?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

>> Đọc thêm: Nguyên nhân lao xương khớp

Bệnh lao xảy ra do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis tấn công. Bất kì bộ phận nào của cơ thể đều có thể bị vi khuẩn này tấn công. Trong đó, bệnh lao xương là tình trạng nhiễm khuẩn của hệ thống xương khớp do trực khuẩn lao. Đây là tình trạng lao ngoài phổi phổ biến. Lao xương khớp được coi là lao thứ phát, do vi khuẩn lao sau khi đã qua phổi hoặc hệ thống tiêu hoa sẽ theo đường máu hoặc hạch bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó của hệ thống cơ xương khớp gây bệnh. Bệnh lao xương khớp có thể bị đơn độc hoặc kèm theo lao tại phổi hay tại cơ quan khác.

Lao xương khớp có lây không?

Bệnh lao nói chung, lao xương khớp nói riêng đều có khả năng lây truyền, nếu có hiện tượng phát tán vi khuẩn lao ra ngoài. Các đường lây bệnh lao bao gồm:

– Đa số vi khuẩn lao lây truyền trong không khí do bệnh nhân ho khạc, hắt hơi, thậm chí là nói chuyện. Người khỏe hít phải các giọt bệnh phẩm nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí và nhiễm bệnh.

– Bệnh có thể lây qua các vết cắt hoặc sây sát trên da và niêm mạc mắt họng.

– Thai phụ truyền trực khuẩn lao cho thai nhi trong thời kì có bầu.

Bệnh lao có thể xảy ra rất sớm ngay trong giai đoạn nhiễm lao. Trẻ càng nhỏ, bệnh lao sơ nhiễm càng dễ xảy ra. Nếu phát hiện và điều trị chậm, vi khuẩn lao sẽ xâm nhập vào máu, gây tổn thương ở nhiều bộ phận như màng não, hạch, xương khớp… Người cao tuổi cũng có thể mắc những bệnh lao thể nặng.

>> Xem thêm: Đau nhức xương khớp nên ăn gì?

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn rõ vấn đề: Lao xương khớp có lây không?

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn rõ vấn đề: Lao xương khớp có lây không?

Làm thế nào để ngăn việc lây bệnh?

Với lo lắng của bạn, có thể xử trí bằng cách: đưa bố bạn đi khám xem ngoài lao xương còn lao ở cơ quan nào khác không (đặc biệt lưu ý đến lao phổi là bệnh lao dễ lây nhất). Cần cho bác uống thuốc lao đều đặn theo chỉ định của bác sĩ. Thường xuyên dùng khẩu trang che miệng nhất là khi ở gần và tiếp xúc người bệnh, mỗi khi ho, hắt hơi, cười. Nên cho bệnh nhân sống cách ly, không nên cho con bạn tiếp xúc trong ít nhất khoảng thời gian khoảng 2-3 tuần kể từ khi điều trị thuốc lao. Bệnh nhân nên ở phòng thoáng khí nghỉ ngơi nâng cao thể trạng.
Lao ở người già thường nặng, nếu có điều kiện bạn nên đưa bố vào bệnh viện điều trị. Những người tiếp xúc với bác nên khám và chụp X-quang phổi để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh lao. Cần có biện pháp theo dõi cẩn thận, tránh vi khuẩn lao lây lan.

Chúc bố bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92