Liệt dây thần kinh số 7: tỉnh dậy đột nhiên méo miệng, liệt mặt

Một trong những cách khởi đầu ngày mới đáng sợ nhất là gặp phải những gì bệnh liệt dây thần kinh số 7 gây ra cho người bệnh: tỉnh dậy với một bên miệng bị méo, lệch! Bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây biến dạng khuôn mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng giao tiếp và công việc hàng ngày. Tìm hiểu về căn bệnh này qua một số thông tin khái quát trong bài viết sau.
liệt dây thần kinh số 7 khám ở đâu

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với các biểu hiện đặc trưng là mặt bị xệ, méo mồm. 

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh gì?

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng dây thần kinh điều khiển các cơ mặt bị viêm hoặc chèn ép. Cụ thể dây thần kinh số 7 là một dây thần kinh hỗn hợp có nhiều chức năng về vận động, cảm giác, vị giác. Các sợi vận động, xuất phát từ hai nhóm nhân thần kinh mặt đi đến vận động các cơ bám da mặt và cổ. Cử động các cơ này biểu lộ trạng thái cảm xúc như: vui buồn, tức giận…và một số động tác khác. Do đặc điểm giải phẫu – chức năng viêm dây thần kinh số 7 có 2 kiểu: trung ương và ngoại biên. Ở người bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên thì nửa mặt cùng bên bị liệt hoàn toàn. Ngoài ra bệnh liệt dây thần kinh số 7 cũng ảnh hưởng đến bài tiết tuyến lệ, tuyến nhầy niêm mạc mũi, miệng, hầu và các tuyến nước bọt dưới hàm, dưới lưỡi, cảm giác, vị giác 2/3 trước lưỡi.

Liệt dây thần kinh số 7 trung ương có biểu hiện khá tương đồng với liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Tuy nhiên dây số 7 thần kinh trung ương vừa gây méo mồm vừa liệt chân liệt tay, tai biến mạch máu não, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người trưởng thành.

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7

liệt dây thần kinh số 7 khám ở đâu

Khoàng 3/4 trường hợp mắc bệnh là do nhiễm lạnh đột ngột làm ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh số 7, gây liệt mặt.

Theo nhận định của các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới liệt dây thần kinh số 7 nhưng trên 3/4 trường hợp mắc bệnh là do nhiễm lạnh đột ngột làm ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh số 7, gây liệt mặt. Chính vì thế bệnh thường gặp ở mùa đông nhiều hơn mùa hè, khi thời tiết rét đậm, người bệnh ra lạnh đột ngột và mặc ít quần áo.

Còn lại là do biến chứng của các loại chấn thương như chấn thương sọ ở vùng thái dương, xương chũm, viêm tai mũi họng thường xuyên mà không có phương pháp khoa học. Các  bệnh lý ở nền sọ như u vòm họng, u dây thần kinh số 7, tụ máu nền sọ…cũng dẫn đến liệt dây thần kinh số 7. Người mắc các bệnh lý về mạch máu như viêm quanh động mạch, đái tháo đường…cũng có nguy cơ cao bị liệt dây thần kinh số 7.

Triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7

Triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7 rất rõ ràng, ai cũng có thể nhận thấy như: mặt bị xệ, hơi cứng khác thường, miệng bị méo sang một bên, một bên mắt không thể nhắm kín, uống nước bị trào ra ngoài.

Cũng có trường hợp ban ngày đột nhiên bị tê liệt, yếu hẳn một bên mặt, khó cử động cơ mặt, khó cười nói, khó nhắm mắt, đau trong tai, nhức đầu, mất vị giác, nước mắt và nước miếng tiết ra nhiều hơn…

Khám liệt dây thần kinh số 7 như thế nào?

liệt dây thần kinh số 7 khám ở đâu

Người bị liệt dây thần kinh số 7 nếu được hỗ trợ điều trị sớm sẽ nhanh hồi phục và không để lại di chứng.

Hoạt động khám bao gồm theo dõi các triệu chứng lâm sàng, test kiểm tra, xét nghiệm cùng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Trong đó, các loại test thường được thực hiện bao gồm:

-Kiểm tra (test) mức độ tiết nước mắt.

-Nghiên cứu phản xạ xương bàn đạp.

Ngoài ra, còn có các bước kiểm tra như: tình trạng tiết nước bọt, điện vị giác. Nếu kết quả test dương tính cho thấy có tổn thương ở trên chỗ thoát ra của dây thừng nhĩ.

-Test điện: giúp phân biệt các loại tổn thương.

-Các loại xét nghiệm cần được tiến hành bao gồm: xét nghiệm công thức máu, chỉ số đường máu, mức độ máu lắng.

– Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ sẽ có thể chỉ định một hoặc nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh tùy theo bệnh cảnh lâm sàng. Trong đó bao gồm: Chụp cắt lớp (nếu bệnh nhân bị liệt mặt liên quan đến chấn thương, viêm tai…). Hoặc chụp cộng hưởng từ (trong việc đánh giá tình trạng dây thần kinh mặt và não).

Làm gì khi bị liệt dây thần kinh số 7?

Hãy  nhanh chóng tới bệnh viện để khám và hỗ trợ điều trị ngay khi có các biểu hiện của liệt dây thần kinh số 7. Bệnh dù không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng trước hết ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Đáng sợ hơn là có thể dẫn tới các biến chứng như loét giác mạc, rối loạn tuyến nước mắt, co giật cơ mặt, co cứng cơ mặt, mù lòa do mắt không thể nhắm được hoàn toàn gây khô quá mức, làm tổn thương niêm mạc.

Bệnh tiến triển nặng hơn sau 48 giờ, càng muộn thì nguy cơ để lại di chứng càng cao. Vì thế người bệnh cần tìm kiếm sự chăm sóc và hỗ trợ y tế càng sớm càng tốt.

Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 thế nào hiệu quả?

liệt dây thần kinh số 7 khám ở đâu

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh liệt dây thần kinh số 7 được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

Nếu được phát hiện sớm thì việc cải thiện liệt dây thần kinh số 7 khá đơn giản. Phương pháp cải thiện liệt dây 7 chủ yếu là massage kết hợp với châm cứu. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm sưng.

Hầu hết các trường hợp sẽ hồi phục sau khoảng 2 – 3 tuần. Hầu hết các trường hợp có khả năng cải thiện bệnh là rất cao nếu phát hiện sớm ở tuần đầu tiên.

Liệt dây thần kinh số 7 khám ở đâu?

Khi bị liệt dây thần kinh số 7 (thần kinh ngoại biên), người bệnh có thể đi khám ở các bệnh viện có chuyên khoa Thần kinh hoặc chuyên khoa Tai Mũi Họng để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Có nhiều bệnh viện có các chuyên khoa nói trên, song người bệnh nên tìm đến các chuyên khoa tại bệnh viện uy tín. Hà Nội là một trong hai trung tâm y tế lớn nhất nước, đặc biệt là nơi tập trung các bệnh viện hàng đầu, được đầu tư mạnh. Trong đó, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ thăm khám bệnh về thần kinh uy tín. Tại đây, chuyên khoa Nội thần kinh và chuyên khoa Tai mũi họng đều hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó là hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp người bệnh hoàn toàn yên tâm trong quá trình khám và hỗ trợ điều trị bệnh.

Bệnh nhân và người nhà đến bệnh viện Thu Cúc được tiếp đón, hướng dẫn, chăm sóc tận tình với sự chuyên nghiệp cao. Bệnh viện cũng áp dụng chế độ bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ đúng quy định, giúp người bệnh giảm thiểu chi phí.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92