Liệt ruột sau mổ và giải pháp khắc phục

Chắc hẳn nhiều người đã nghe nói đến chứng liệt ruột sau mổ ổ bụng. Kỹ thuật mổ ổ bụng sẽ liên quan đến việc bác sĩ phải rạch qua thành bụng (nội soi hoặc mổ mở) vào khoang phúc mạc. Sau khi hoàn thành ca mổ, người bệnh dễ gặp phải tình trạng liệt ruột. Vậy tình trạng này có nghiêm trọng và cách khắc phục thế nào?

Nhờ phẫu thuật ổ bụng, bác sĩ sẽ can thiệp vào ống tiêu hóa hay các tạng trong ổ bụng như gan mật, lách, tụy, hệ tiết niệu, động tĩnh mạch…để giải quyết nhiều bệnh lý khác nhau. Đây là một loại đại phẫu phải tiến hành trong phòng mổ với điều kiện người bệnh được gây mê. Hiện tượng liệt ruột là một trong các vấn đề nảy sinh sau mổ mà người bệnh thường gặp phải.

Tình trạng liệt ruột sau mổ diễn ra thế nào?

Chứng liệt ruột sẽ kéo dài nhiều giờ sau mổ. Cùng với hiện tượng liệt ruột, sự sắp xếp các quai ruột bị đảo lộn do ảnh hưởng từ các thao tác phẫu thuật. Việc đảo lộn trật tự này sẽ làm ngưng trệ hoặc hạn chế sự lưu thông trong ống tiêu hóa. Hậu quả sau cùng là gây tắc ruột cơ năng, rối loạn chức năng tiêu hóa.

Nếu quá trình này kéo dài, khả năng ăn uống bình thường, hấp thu chất dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ bị cản trở. Người bệnh sẽ chậm được ăn uống bình thường, khó nuôi dưỡng cơ thể, sức đề kháng giảm. Do đó, vết thương sẽ lâu lành, dễ xảy ra các biến chứng sau mổ như xì dò mối nối ống tiêu hóa hoặc các biến chứng đến muộn hơn như dính ruột, tắc ruột về sau này.

Hợn nữa, chứng liệt ruột kéo dài còn thúc đẩy tình trạng vi khuẩn và độc tố từ đường tiêu hóa xâm nhập vào máu. Điều này sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Cách khắc phục chứng liệt ruột sau mổ

Rối loạn này có thể được làm giảm nhẹ hoặc ngăn chặn hoàn toàn được nếu bệnh nhân được tập phục hồi chức năng sớm và đúng cách. Qua đó sẽ giúp bệnh nhân khắc phục được các rối loạn chức năng hô hấp, làm nhu động ruột sớm bình thường trở lại.

Người bệnh được phục hồi chức năng sớm và hiệu quả sẽ được nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa. Nhờ vậy, sức khỏe nhanh hồi phục, vết mổ nhanh lành, hạn chế thẩm lậu vi khuẩn và độc tố vào máu. Thêm vào đó, bệnh nhân còn giảm được các biến chứng dính và tắc ruột về sau do nhu động ruột trở lại sớm. Lúc này dịch ruột không còn ứ đọng ở các khoang trong ổ bụng mà đã dễ dàng thoát qua ống thông.

Phục hồi chức năng sớm còn giúp bệnh nhân sớm trở lại vận động bình thường, hồi phục nhanh về tâm thần và tâm lý. Thời gian hồi sức hậu phẫu và nằm viện đều có thể được rút ngắn.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92