Lưu ý khi đi khám đại tràng

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Những lưu ý khi đi khám đại tràng rất cần thiết với những người mắc bệnh đại tràng đang có nhu cầu thăm khám. Vì nội soi đại tràng là khâu quan trọng nhất trong khám đại tràng nên những lưu ý này chủ yếu liên quan đến nội soi. Những thông tin sau đây sẽ giúp người bệnh biết cần làm gì khi đi khám đại tràng.

Những lưu ý khi đi khám đại tràng rất cần thiết với những người mắc bệnh đại tràng đang có nhu cầu thăm khám.

Những lưu ý khi đi khám đại tràng rất cần thiết với những người mắc bệnh đại tràng đang có nhu cầu thăm khám.

>> Tìm hiểu: Khám đại tràng ở bệnh viện nào tốt

Nội soi – kĩ thuật quan trọng nhất trong khám đại tràng

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm và phát hiện những bất thường bên trong đại tràng (ruột già). Trong nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi mềm với đường kính khoảng một ngón tay, có gắn camera và nguồn sáng, đưa vào từ lỗ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng. Nếu cần thiết, polyp và các mô bất thường có thể được loại bỏ khi thực hiện nội soi đại tràng. Mẫu mô sinh thiết cũng được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng giúp tìm kiếm nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột. Phương pháp này cho phép bác sĩ xác định được nguyên nhân gây đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón, tiêu chảy kéo dài và các vấn đề đường ruột khác. Nội soi cũng giúp tầm soát ung thư đại tràng. Với những người ngoài 50 tuổi hoặc lớn tuổi hơn và có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng ở mức trung bình (không có yếu tố nào khác ngoài tuổi tác), bác sĩ thường khuyên nên nội soi đại tràng 10 năm/lần hoặc sớm hơn để tầm soát ung thư. Nội soi còn có tác dụng tìm kiếm các polyp với những trường hợp đã có polyp. Bác sĩ có thể yêu cầu làm nội soi đại tràng để kiểm tra và loại bỏ bất cứ polyp mới nào (nếu có).

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm và phát hiện những bất thường bên trong đại tràng (ruột già).

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm và phát hiện những bất thường bên trong đại tràng (ruột già).

>> Đọc thêm: Các phương pháp khám đại tràng

Lưu ý khi đi khám đại tràng, thực hiện nội soi

Trước khi nội soi, người bệnh cần làm sạch đại tràng để tránh che khuất tầm nhìn trong quá trình thực hiện nội soi. Để thực hiện điều này hiệu quả, bác sĩ thường yêu cầu:

-Có chế độ ăn uống phù hợp trước khi làm nội soi: Người bệnh nên ăn những thức ăn dạng lỏng như cháo, soup. Bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh cần tránh những thức ăn dạng rắn, thực phẩm có nhiều chất xơ và rau trong vòng vài ngày trước khi nội soi. Có thể ăn nhẹ vào buổi tối (ít nhất 2 giờ trước khi uống thuốc). Tránh dùng các đồ uống có màu đỏ, bởi chúng dễ gây nhầm lẫn với máu trong khi làm nội soi đại tràng.

Tại bệnh viện Thu Cúc, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể những điều cần lưu ý khi đi khám đại tràng, thực hiện nội soi

Tại bệnh viện Thu Cúc, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể những điều cần lưu ý khi đi khám đại tràng, thực hiện nội soi

-Dùng thuốc nhuận tràng: Người bệnh có thể được cho uống thuốc nhuận tràng dạng viên hoặc dạng lỏng vào đêm trước khi nội soi.

-Sử dụng bộ dụng cụ thụt tháo: Để làm sạch đại tràng, trong một số trường hợp, người bệnh cần sử dụng dụng cụ thụt tháo trong đêm trước khi nội soi hoặc vài giờ trước khi nội soi.

-Điều chỉnh loại thuốc đang sử dụng: Báo cho bác sĩ điều trị nếu người sắp nội soi bị tiểu đường, huyết áp cao, có vấn đề về tim, sử dụng thuốc uống có chất sắt ít nhất 1 tuần trước khi thực hiện nội soi. Có thể cần phải điều chỉnh hoặc tạm thời dừng dùng thuố . Những trường hợp có dùng thuốc aspirin, hoặc các thuốc làm loãng máu, các thuốc chống đông máu giúp làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông hay đột quỵ… cũng cần được điều chỉnh về liều lượng thuốc đang sử dụng.

>> Xem thêm: Khám đại tràng có đau không

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96