Lưu ý khi siêu âm 4D

Những lưu ý khi siêu âm 4D như thời điểm thích hợp, chuẩn bị trước khi siêu âm…không phải chị em nào cũng nắm rõ. Đây là công nghệ siêu âm hiện đại đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện, phòng khám trong cả nước.

Siêu âm 4D là siêu âm 4 chiều (3 chiều không gian và 1 chiều thời gian). Công nghệ này thường được áp dụng trong siêu âm thai giúp mẹ bầu có thể quan sát các cử động của con.

Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp bác sĩ phát hiện những dị tật bẩm sinh, nguy cơ bât thường trong quá trình mang thai để có phương pháp xử trí kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm 4D là công nghệ siêu âm hiện đại giúp thai phụ nhìn rõ các chuển động của con

Siêu âm 4D là công nghệ siêu âm hiện đại giúp thai phụ nhìn rõ các chuển động của con

>> Tìm hiểu: Siêu âm 4D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Các lưu ý khi siêu âm 4D

Thời điểm thích hợp

Không phải lúc nào cũng có thể siêu âm 4D. Sau tuần 24 của thai kỳ, những hình ảnh 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất. Một số tài liệu ghi rằng, bà mẹ mang thai có thân hình với đường cong nên tiến hành siêu âm 4D vào tuần thứ 30 đến 34 để có hình ảnh rõ ràng. Những thai phụ sinh đôi thì nên tiến hành siêu âm 3D hoặc 4D vào tuần 24 đến 27 của thai kỳ.

Chuẩn bị cho một lần siêu âm

Mỗi lần siêu âm 3D/4D kéo dài khoảng 20 – 30 phút.

Trước khi đi siêu âm, mẹ bầu cần uống nhiều nước, nhịn tiểu trong vòng 2 tiếng trước siêu âm để bàng quang đầy nước. Việc bàng quang đầy nước sẽ giúp cho việc siêu âm trở nên dễ dàng hơn và hình ảnh của bé rõ nét hơn

Khi đi siêu âm mẹ bầu cần mặc đồ rộng rãi, thoải mái

Khi siêu âm 4D cần lưu ý mặc đồ rộng rãi, thoải mái và thời gian siêu âm là do bác sĩ chỉ định

Khi siêu âm 4D cần lưu ý mặc đồ rộng rãi, thoải mái và thời gian siêu âm là do bác sĩ chỉ định

>> Đọc thêm: Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm thai 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Cho đến hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy siêu âm 4D nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Các tần số sóng từ của các loại máy siêu âm hiện nay là khoảng 1.5 MHertz cho tới 60 MHertz (bước sóng âm thanh mà con người có thể nghe được bằng tai của mình là 20 tới 20.000 Hertz) nên không ảnh hưởng gì đến em bé trong bụng.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm 4D quá nhiều vì có những vùng trên cơ thể mẹ và bé rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục. Trong thời gian mang thai, nếu sức khỏe mẹ và bé bình thường thì thai phụ chỉ cần siêu âm 4D 3 lần là đủ:

  • Lần thứ nhất, khi thai được 12 tuần: Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra phôi thai, tim thai, mẹ đang mang thai đơn hay thai đôi…
  • Lần thứ 2, khi thai được 22 tuần: Là thời điểm quan trọng nhất để bác sĩ theo dõi hình thái của thai nhi. Bởi lúc này thai nhi phát triển ở một mức độ nhất định, thai đủ lớn và nước ối rộng rãi để có thể nhìn thấy được các cấu trúc bên trong. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn nếu thai có dị tật bất thường.
Nhiều chị em tin tưởng lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc để khám thai và siêu âm thai chính xác nhất

Nhiều chị em tin tưởng lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc để khám thai và siêu âm thai chính xác nhất

  • Lần thứ 3, khi thai được 32 tuần: Bác sĩ sẽ phát hiện thêm những bất thường khác xuất hiện rõ hơn hoặc chưa nhìn thấy từ lần siêu âm trước và cũng xác định cụ thể hơn ngày sinh, khối lượng nước ối cho thai nhi.

Việc siêu âm 4D trong quá trình mang thai còn phụ thuộc vào sức khỏe của các mẹ bầu và tình hình của thai nhi mà bác sĩ sẽ chỉ định nên siêu âm nhiều hay ít.

Chọn địa chỉ siêu âm 4D an toàn

Hiện nay, ở hầu hết các bệnh viện và phòng khám đều được trang bị máy móc hiện đại phục vụ cho việc siêu âm thai, chẩn đoán hình ảnh.  Tuy nhiên, việc lựa chọn một địa chỉ siêu âm chính xác, an toàn không phải ai cũng biết. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một gợi ý cho bạn. Với sự đầu tư kỹ lưỡng cả về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, đội ngũ y bác sĩ…chị em sẽ được chăm sóc chu đáo trong suốt quá trình mang thai, nắm được sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm những bất thường để kịp thời xử lý.

>> Xem thêm: Có mấy loại siêu âm thai?

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92