Lưu ý khi xét nghiệm nước tiểu để biết có thai

Nước tiểu cũng phản ánh được tình trạng sức khỏe, trong đó có việc mang thai. Vậy khi xét nghiệm nước tiểu để biết có thai hay không cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu những thông tin đó trong bài viết sau đây.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em

Có thể nhận biết có thai sau bao nhiêu ngày?

Nếu chị em có vòng kinh đều đặn trong khoảng 28-30 ngày và không sử dụng các biện pháp tránh thai thì khả năng có thai cao vào ngày rụng trứng.

Thông thường sau khi quan hệ, nếu có thai chị em có thể cảm nhận được những khác lạ sau khoảng 7-10 ngày nhưng để chắc chắn là 3 tuần.

Sau khoảng 10-15 ngày chị em có thể nhận biết có thai qua nước tiểu nhưng không chính xác hoàn toàn.

Những dấu hiệu giúp nhận biết mang thai

Dấu hiệu mang thai qua nước tiểu

Dấu hiệu có thai qua nồng độ hCG

Chỉ sau một thời gian ngắn khi trứng đã được thụ tinh làm tổ ở thành tử cung, nó sẽ tiết ra hormone hCG, đây là loại hormone đặc trưng chỉ có ở phụ nữ mang thai. Chính vì thế, xét nghiệm nước tiểu để biết có thai có thể thông qua nồng độ hCG. Việc phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu tại nhà thường thông qua phương pháp dùng que thử thai

Nhận biết có thai qua nồng độ hCG

Dấu hiệu có thai qua mùi nước tiểu

Nếu như những phụ nữ mang thai không phải lần đầu đã có sự nhạy cảm cũng có thể nhận biết có thai thông qua mùi nước tiểu. Nước tiểu của phụ nữ mang thai thường có mùi nặng hơn một chút. Nhưng dù sao cũng rất khó để khẳng định có thai hay không chỉ với dấu hiệu này.

Dấu hiệu có thai qua màu nước tiểu

Phương pháp này đã xuất hiện ở châu Âu từ thế kỷ 16 – là một trong những phương pháp dự đoán mang thai khá phổ biến vào thời điểm đó. Người ta cho rằng nước tiểu của phụ nữ mang thai thường có màu vàng nhạt đến trắng đục. Ngoài ra, họ còn trộn nước tiểu với rượu để xem phản ứng rồi đưa ra kết luận về việc có thai hay không. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác và chưa được khoa học chứng minh.

Màu sắc nước tiểu khi có thai cũng khác thường

Dấu hiệu nhận biết có thai khác

Bên cạnh việc xét nghiệm nước tiểu để biết có thai, chị em cũng có thể dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết có thai sớm như:

 • Chậm kinh (nếu như bình thường chu kỳ kinh nguyệt đều đặn)
 • Buồn nôn, chóng mặt, cơ thể hay bị mệt mỏi
 • Ngực bị căng tức: đây là triệu chứng rất dễ gặp vào thời gian đầu mang thai
 • Bị nhạy cảm với mùi
 • Thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu
 • Khí hư ra nhiều nhưng không ngứa vùng kín
 • Có thể bị ra máu âm đạo: thường xảy ra vào khoảng thời gian từ 7-12 ngày kể từ khi trứng thụ tinh
 • Thử que thử thai và thấy hai vạch

Thử que thấy hai vạch là dấu hiệu có thai

Như vậy, việc nhận biết có thai qua nước tiểu là có nhưng không phổ biến như xét nghiệm máu hay dùng que thử thai. Chị em có thể quan sát kỹ màu và mùi nước tiểu có gì khác so với bình thường để nhận biết. Nhưng nếu sức khỏe không tốt cũng có thể dẫn đến những thay đổi về màu và mùi nước tiểu. Nên để kết luận chắc chắn về việc có thai hay không cần có sự thăm khám và siêu âm từ bác sỹ chuyên khoa.

Trên đây là những lưu ý về xét nghiệm nước tiểu để biết có thai mà các chị em nên tham khảo. Nếu như nước tiểu có dấu hiệu khác thường, chị em cũng nên đi thăm khám vì có thể cảnh báo dấu hiệu sức khỏe không tốt. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được giải đáp.

Mang thai ăn sung có được không?

Nôn ra máu khi mang thai

Khám thai hết bao nhiêu tiền

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92