Lưu ý sau mổ rò hậu môn

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Sau mổ rò hậu môn, chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh hồi phục sớm, giảm biến chứng. Tuy nhiên nhiều người vẫn phạm phải những sai lầm trong giai đoạn ảnh gây nên nhiều khó chịu thậm chí là tăng nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân. Trong bài viết này, Bệnh viện Thu Cúc sẽ cung cấp những lưu ý sau mổ rò hậu môn cơ bản giúp người bệnh được chăm sóc đúng cách, rút ngắn thời gian hồi phục.

Tuân thủ các lưu ý sau mổ rò hậu môn giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe

Tuân thủ các lưu ý sau mổ rò hậu môn giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe

Lưu ý sau mổ rò hậu môn

Vệ sinh tại chỗ

Người bệnh cần vệ sinh vết mổ thường xuyên bằng cách ngâm nước ấm có pha thuốc sát trùng. Nhất là sau khi đi vệ sinh xong, cần giữ hậu môn sạch và khô thoáng.

Thay băng gạc hàng ngày

Vết mổ sau phẫu thuật thường chảy dịch, làm ẩm ướt băng gạ và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Để giảm thiểu các nguy cơ này, cần thay băng mỗi ngày, giữ vết mổ khô. Thay băng nên được thực hiện bởi điều dưỡng, y tá để không ảnh hưởng đến vết mổ.

Người bệnh nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Người bệnh nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Ăn uống sau phẫu thuật

Người bệnh cần được ăn các thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa cũng như hạn chế các thức ăn gây táo bón sau mổ. Những thực phẩm này bao gồm đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Uống nhiều nước cũng giúp làm mềm phân để người bệnh đi cầu dễ dàng.

Vận động sau phẫu thuật

Vận động nhẹ nhàng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích đại tiện cho người bệnh mổ rò hậu môn. Chỉ sau khi vết mổ đã hồi phục, người bệnh mới nên vận động trở lại. Chú ý tăng dần cường độ và theo dõi phản ứng của cơ thể.

Lưu ý khi đi vệ sinh

Người bệnh không nên rặn mạnh vì có thể gây áp lực lên vết mổ, cản trở quá trình hồi phục.

Trang phục cho bệnh nhân

Nên mặc quần áo thoáng mát, rộng để không cọ xát vào vết mổ gây chảy máu.

Tái khám đúng lịch

Tái khám giúp bác sĩ theo dõi khả năng hồi phục và các bất thường xảy ra ở bệnh nhân. Ngoài ra, nếu phát hiện ra các bất thường trong quá trình hồi phục, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không xử lý tại nhà, tự bôi và uống thuốc không theo đơn của bác sĩ.

Tái khám đúng lịch giúp theo dõi quá trình hồi phục của vết mổ.

Tái khám đúng lịch giúp theo dõi quá trình hồi phục của vết mổ.

Nếu còn thắc mắc nào về lưu ý sau mổ rò hậu môn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm