Mách nhỏ chị em cách tính ngày rụng trứng để sinh con

Vào ngày rụng trứng, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, các chị em khi có kế hoạch mang thai cũng nên nắm rõ cách tính ngày rụng trứng để sinh con cũng như phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con không chỉ giúp các chị em dễ dàng tính được thời điểm có khả năng thụ thai cao mà còn là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên khá hữu hiệu. Dưới đây là một số cách tính ngày rụng trứng để sinh con chị em có thể tham khảo.

Sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp công cụ tính ngày rụng trứng online với cách sử dụng đơn giản cho kết quả nhanh và khá chính xác. Bạn chỉ cần nhập ngày bắt đầu kỳ kinh cuối, độ dài chu kỳ kinh và số ngày có kinh nguyệt là công cụ sẽ tự động trả về kết quả ngày rụng trứng, ngày có khả năng mang thai cao nếu quan hệ và những ngày quan hệ an toàn.

Sử dụng những công cụ online giúp chị em dễ dàng tính ngày rụng trứng

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Với cách tính ngày rụng trứng để sinh con này bạn có thể thực hiện như sau: theo dõi chu kỳ kinh và đánh dấu ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt, để ý xem kỳ kinh diễn ra trong bao nhiêu ngày và tính số vòng kinh đến chu kỳ tiếp theo. Thực hiện theo dõi trong khoảng 6 tháng. Hầu hết các chị em đều có vòng kinh trung bình là 28 ngày, tuy nhiên cũng có những người vòng kinh dài lên đến 30-32 ngày. Tiếp theo hãy ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt và liệt kê thành 2 cột, 1 cột là tên tháng và 1 cột là số ngày chu kỳ.

Để tính ngày rụng trứng bạn có thể áp dụng công thức sau:

Số ngày rụng trứng =  Số ngày của 1 vòng kinh – 14

Đo nhiệt độ cơ thể có thể biết thời điểm rụng trứng

Đo nhiệt độ cơ thể

Đây cũng là một trong những cách tính ngày rụng trứng để sinh con được rất nhiều người lựa chọn. Với phương pháp này, chị em thực hiện như sau:

Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường, thực hiện trong 6 ngày liên tục

Bước 2: Tính nhiệt độ trung bình của cơ thể trong 6 ngày

Bước 3: Tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể, nếu nhiệt độ cơ thể đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là trứng đang rụng.

Lưu ý: Với cách thực hiện này chỉ nên sử dụng 1 nhiệt kế để tránh sai số, lấy nhiệt độ ở hậu môn là chính xác nhất còn trong trường hợp lấy ở nách hoặc ở miệng thì nhiệt độ sẽ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C. Biện pháp này không áp dụng với những chị em mắc bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường.

Dùng que thử là biện pháp hữu hiệu nhất được khá nhiều chị em lựa chọn

Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng được coi là biện pháp hữu hiệu đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không có thời gian để đo nhiệt độ cơ thể hay dịch nhầy tử cung. Sử dụng que thử rụng trứng sẽ giúp phát hiện sự gia tăng hoocmon LH trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này rất dễ sử dụng, có độ chính xác cao và có thể dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng sau đó 12-36h.

Thời điểm tốt nhất để đo là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn chỉ cần lấy que thử rụng trứng nhưng vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, lưu ý không nhúng ngập quá vạch MAX Line. Sau đó lấy que thử ra sau 5s, đặt que thử nằm trên mặt phẳng sạch, khô và không thấm nước. Chờ dải màu xuất hiện à đọc kết quả trong 5 phút. Nếu xuất hiện một vạch trên là đã ngoài kỳ rụng trứng,  xuất hiện 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn thì sắp đến ngày rụng trứng, nếu 2 vạch đỏ xuất hiện trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1 thì báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48h

Thực hiện siêu âm để biết chính xác liệu bạn đã mang thao hay chưa

Trên đây là những cách tính ngày rụng trứng để sinh con mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu có kế hoạch mang thai hoặc tránh thai các chị em có thể áp dụng những biện pháp này, bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo thêm tư vấn của các bác sĩ để có thể thụ thai hoặc tránh thai thành công. Chúc các chị em sớm có tin vui.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92