Mang thai bị nhau tiền đạo có sao không?

Mang thai bị nhau tiền đạo có sao không là quan tâm của rất nhiều mẹ bầu. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi mang thai bị nhau tiền đạo có sao không.

Nhau tiền đạo là gì?

Nhau tiền đạo được định nghĩa là tình trạng xảy ra khi một phần hoặc tất cả bánh nhau nằm vắt ngang qua cổ tử cung thay vì bám cao hơn trên thành tử cung của người mẹ. Nhau thai nằm ngay phía trước đầu em bé, hay nói dễ hiểu hơn là nhau thai nằm chặn ngay cổ tử cung người mẹ, làm cản đường ra của em bé. Nhau tiền đạo xảy ra trên thực tế với tỉ lệ một trên khoảng 200 ca mang thai.

Nhau tiền đạo xảy ra trên thực tế với tỉ lệ một trên khoảng 200 ca mang thai.

Dấu hiệu nhận biết nhau tiền đạo

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai phụ đột ngột bị ra huyết đỏ tươi, lượng huyết ra có thể nhiều hoặc ít, đông cục lại, không kèm theo đau bụng. Triệu chứng ra huyết âm đạo có thể lập lại nhiều lần và lần sau thường ra nhiều hơn lần trước, ra nhiều hơn khi thai phụ đi lại, làm việc nặng, giao hợp..

Để chẩn đoán chính xác hiện tượng nhau tiền đạo, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thai và dựa trên các dấu hiệu lâm sàng của thai phụ. Siêu âm có thể giúp phát hiện sớm nhau tiền đạo từ tuần 20 của thai kỳ.

Mang thai bị nhau tiền đạo có sao không?

Hầu hết các trường hợp thai phụ bị nhau tiền đạo đều tỏ ra vô cùng hoang mang và lo lắng. Bởi lẽ, nhau tiền đạo có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Cụ thể:

Thai phụ uống rượu và hút thuốc có nguy cơ bị nhau tiền đạo cao.

-Ra huyết âm đạo nhiều sẽ gây thiếu máu cho thai phụ. Tình trạng thiếu máu trầm trọng có thể đe dọa đến tính mạng của người mẹ.

-Những trường hợp bị ra huyết âm đạo nhiều, để cứu mẹ, bác sĩ phải tiến hành mổ bắt con không kể đến thai nhi đã đủ ngày đủ tháng hay chưa. Trong những trường hợp thai chưa đủ tháng phải mổ, đứa trẻ chào đời non tháng rất dễ bị suy hô hấp, chăm sóc khó khăn…

-Mẹ bị thiếu máu trong quá trình mang thai gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi, thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng, suy thai, không phát triển được.

-Vì bánh nhau nằm ở phần dưới tử cung làm cho thai nhi khó xoay đầu xuống nên dễ dẫn đến ngôi bất thường: ngôi mông hay ngôi ngang… gây khó khăn cho việc sinh nở.

Lưu ý: Không phải tất cả các trường hợp bị nhau tiền đạo đều phải mổ lấy thai. Chỉ mổ lấy thai cho những trường hợp nhau tiền đạo ra huyết nhiều bất kể tuổi thai; nhau tiền đạo trung tâm và thai đủ trưởng thành (có khả năng sống được khi ra khỏi buồng tử cung); nhau tiền đạo bám trung tâm. Những trường hợp nhau bám thấp hay bám mép có thể sanh ngã âm đạo được nếu không kèm một bất thường nào khác.

Phòng khám sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám thai uy tín, chất lượng cao tại Hà Nội.

Những trường hợp thai phụ bị nhau tiền đạo cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt theo chỉ định của bác sĩ sản khoa. Thai phụ nên lựa chọn các địa chỉ khám thai uy tín, chất lượng để tiến hành thăm khám và quản lý tốt thai kỳ của mình.

Phòng khám sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám thai uy tín, chất lượng cao tại Hà Nội. Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, tâm huyết với người bệnh cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp việc thăm khám thai đạt được hiệu quả tốt nhất. Thủ tục khám và trả kết quả nhanh, tiết kiệm thời gian và chi phí cho thai phụ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về mang thai bị nhau tiền đạo có sao không, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Khám thai tại Bệnh viện Thu Cúc

Đặt vòng tránh thai có đau không

Đặt vòng tránh thai quan hệ có đau không

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92