Máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao?

Bệnh máu nhiễm mỡ cao có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong nếu không được kiểm soát hiệu quả. Cùng tìm hiểu chỉ số máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao và cách phòng tránh như thế nào hiệu quả qua bài viết chi tiết dưới đây.

Chỉ số Máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao?

Trong cơ thể người, Cholesterol và Triglyceride được vận chuyển trong máu nhờ sự kết hợp với chất lipoprotein và HDL, LDL. Khi cholesterol kết hợp với LDL là dạng Cholesterol khi dư thừa sẽ gây nguy hại cho cơ thể. Chỉ số này được ký hiệu là LDL-c. LDL-c có thể vận chuyển Cholesterol vào máu, sau đó lắng đọng ở thành mạch máu, từ đó hình thành những mảng xơ vữa động mạch. Còn nếu Cholesterol kết hợp với HDL thì lại có ích cho cơ thể của chúng ta, dạng này được gọi là Cholesterol tốt.

Máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao?

Chỉ số máu nhiễm mỡ cao

Theo số liệu và các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, chỉ số cholesterol toàn phần lớn hơn 5,2 mmol/lít và chỉ số LDL-c lớn hơn 3,4mmol/l được gọi là mỡ máu cao. Ngoài ra, có thể để ý thêm rằng chỉ số Triglyceride lơn hơn 2,26mmol/l thì được gọi là Triglyceride cao.

Trong trường hợp chỉ số Cholesterol xấu và Triglyceride đều cao thì sẽ được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp.

Khi xét nghiệm thấy chỉ số cholesterol và triglyceride tăng chưa chắc chắn là người bệnh mắc bệnh máu nhiễm mỡ vì chỉ số này có thể thay đổi vì vậy người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và cần xét nghiệm các chỉ số này thường xuyên.

Biến chứng bệnh máu nhiễm mỡ

Biến chứng của bệnh máu nhiễm mỡ đều là những căn bệnh nguy hiểm. Người bệnh máu nhiễm mỡ có nguy cơ bị mỡ đóng vào trong mạch máu, tạo thành một mảng xơ vữa. Điều này dễ dẫn đến tình trạng tắc mạch máu hoặc làm vỡ mạch máu.

Máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao?

Máu nhiễm mỡ có thể gây biến chứng tim mạch nguy hiểm đe dọa tính mạng

Tình trạng mạch máu bị tắc nghẽn, hẹp mạch máu ở người mắc máu nhiễm mỡ cao hơn người bình thường. Nếu xảy ra ở não gây ra tai biến mạch máu não. Nếu ở ruột gây tắc mạch máu nuôi ruột dẫn đến hoại tử ruột. Ở tim gây ra nhồi máu cơ tim. Ở chi gây tắc mạch máu chi…

Phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ bằng cách nào?

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý ăn gì khi bị máu nhiễm mỡ được hiệu quả đó là:

Máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao?

Phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Không nên dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Không nên ăn tối quá muộn. Việc ăn tối quá muộn sẽ làm cho hàm lượng cholesterol bị ứ đọng lại từ đó rất dễ dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Chính vì vậy người bệnh cần lên cho mình một lịch trình ăn uống cụ thể nếu muốn điều trị căn bệnh máu nhiễm mỡ.

Khi bị máu nhiễm mỡ việc điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý là yếu tố rất quan trọng giúp hỗ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ.

Bài viết liên quan:

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96