Mổ bướu cổ bao lâu lành?

Chào bác sĩ. Tôi đi khám thì biết bị mắc bệnh bướu cổ và bác sĩ nói cần phải phẫu thuật. Xin hỏi, mổ bướu cổ bao lâu lành? Mổ xong tôi nên có chế độ chăm sóc, ăn uống thế nào để phục hồi tốt nhất? Cảm ơn bác sĩ (Nguyễn Quang Vụ – Thái Bình).

Mổ bướu cổ bao lâu lành?

mổ bướu cổ bao lâu lành

Mổ bướu cổ bao lâu lành là thắc mắc của nhiều bệnh nhân và người nhà

Trả lời: 

Anh Nguyễn Quang Vụ thân mến! Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn sức khỏe bệnh viện Thu Cúc. Vấn đề anh muốn tìm hiểu là: mổ bướu cổ bao lâu lành? Mổ xong nên có chế độ chăm sóc, ăn uống thế nào để phục hồi tốt nhất? Chúng tôi chia sẻ cùng anh như sau:

Sau khi người bệnh trải qua ca mổ cắt bỏ bướu cổ, thông thường sau 3 – 5 ngày nghỉ ngơi, chăm sóc tại bệnh viện, vết mổ cũng như sức khỏe người bệnh đã có sự phục hồi nhất định. Lúc này, người bệnh có thể xuất viện về nhà tiếp tục nghỉ ngơi.

Đặc biệt, thời gian lành bệnh sau khi mổ bướu cổ ở người cao tuổi sẽ kéo dài hơn so với người trẻ. Cụ thể người cao tuổi thường cần nằm viện sau mổ từ 7 – 10 ngày.

Sau khi người bệnh trải qua ca mổ cắt bỏ bướu cổ được 3 - 5 ngày là có thể ra viện

Sau khi người bệnh trải qua ca mổ cắt bỏ bướu cổ được 3 – 5 ngày là có thể ra viện

Mổ xong nên có chế độ chăm sóc thế nào?

Sau khi mổ, vết thương còn đau trong khoảng 5 -7 ngày, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau. Vết mổ có thể bị bầm tím và được hạn chế bằng thuốc làm tan máu tụ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Về chế độ ăn uống: Chỉ một ngày sau khi được mổ bướu cổ, người bệnh đã có thể ăn uống bình thường. Nhưng cần lưu ý nên ăn các món ăn dễ tiêu, được chế biến dạng mềm, lỏng, nhừ. Chẳng hạn như cháo, súp, bún, phở, mỳ… Người bệnh cũng không nên ăn quá nhiều trong ngày cũng như tránh ăn quá no một lúc. Nên ăn mỗi bữa lượng thức ăn vừa phải và mềm để tránh tạo áp lực và cọ xát vùng cổ họng.

Về chế độ sinh hoạt: người bệnh không nên nói nhiều, cố nói to, giữ ấm vùng cổ nhất là khi trời lạnh. Khi mới mổ xong nên nghỉ ngơi, tránh ra ngoài trời hít phải nhiều khói bụi.

Trên đây là bài viết giúp các bạn biết mổ bướu cổ bao lâu lành để ai đã và đang có ý định mổ có thêm kiến thức để tự tin trước và sau ca mổ. Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92