Mổ bướu cổ có để lại sẹo không?

Thưa bác sĩ. Vợ tôi mới phát hiện bị bệnh bướu cổ và được bác sĩ khuyên nên mổ để điều trị. Xin hỏi bác sĩ, mổ bướu cổ có để lại sẹo không? Mức độ nào của bệnh thì cần phải phẫu thuật? Cảm ơn bác sĩ nhiều. (Phan Đăng Tịnh – Hoàng Mai, Hà Nội).
Trả lời:

Xin chào anh Phan Đăng Tịnh. Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nhờ giải đáp. Với thắc mắc của anh: Mổ bướu cổ có để lại sẹo không? Mức độ nào của bệnh thì cần phải phẫu thuật?, chúng tôi chia sẻ cùng anh như sau:

Mổ bướu cổ có để lại sẹo không là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Mổ bướu cổ có để lại sẹo không là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Mổ bướu cổ có để lại sẹo không?

Bướu cổ hay bướu giáp nhân là 1 trong những bệnh lý khá thường gặp, khám lâm sàng có thể phát hiện bướu nhân tuyến giáp ở khoảng 4-7% dân số (phụ nữ nhiều gấp 5 lần nam giới), lứa tuổi được phát hiện nhiều là 36-55. Chính vì thế tính thẩm mỹ luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn phương pháp mổ bướu cổ. Mặc dù phần lớn các trường hợp bướu cổ là lành tính nhưng nếu không được phẫu thuật hiệu quả bởi các bác sĩ giỏi, bệnh có thể tác động xấu đến sức khỏe người mắc, nguy cơ tái phát cao, gây mất thẩm mỹ khá nghiêm trọng.

Mổ bướu cổ được đánh giá là loại phẫu thuật khá an toàn nhưng rất có thể để lại sẹo. Tuy nhiên, hiện nay đã có phương pháp mổ bướu cổ không có sẹo, giúp bệnh nhân giải tỏa nỗi lo lắng thường trực này. Đặc biệt, việc mổ bướu cổ có để lại sẹo không còn tùy thuộc vào khả năng chuyên môn, bề dày kinh nghiệm của bác sĩ, cùng chất lượng nơi mổ.

Với bác sĩ giỏi và cách mổ thẩm mỹ, chỉ có một vết cắt rất nhỏ ở nếp gấp cổ được tạo ra để loại bỏ nhân giáp, một phần hay toàn bộ tuyến giáp

Với bác sĩ giỏi và cách mổ thẩm mỹ, chỉ có một vết cắt rất nhỏ ở nếp gấp cổ được tạo ra để loại bỏ nhân giáp, một phần hay toàn bộ tuyến giáp

Mức độ nào của bệnh thì cần phải phẫu thuật?

Việc mổ bướu cổ cần thiết khi:

– Điều trị nội khoa bảo tồn và điều trị bằng Iode đồng vị phóng xạ không có kết quả.

– Bướu giáp thể nhân nhu mô cần cắt bỏ sớm vì dễ ung thư hóa, nhất là ở bệnh nhân nam trên 40 tuổi.

– Các loại bướu giáp thể nang to nhanh chứa đầy máu và các bướu chìm sau xương ức, có kèm theo các dấu hiệu chèn ép rõ rệt các cơ quan trong trung thất hoặc đe dọa vỡ.

– Các u độc tuyến giáp với các dấu hiệu rối loạn chức năng rõ rệt.

– Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu.

Với bác sĩ giỏi và cách mổ thẩm mỹ, chỉ có một vết cắt rất nhỏ ở nếp gấp cổ được tạo ra để loại bỏ nhân giáp, một phần hay toàn bộ tuyến giáp (tùy theo tình trạng bệnh). Sau đó, bác sĩ khâu vết mổ bằng chỉ tự tiêu, giúp tránh để lại sẹo xấu. Vết sẹo rất mờ, phải quan sát kỹ mới phát hiện được.

Chúc vợ anh sớm được điều trị khỏi bệnh và đảm bảo tính thẩm mỹ!

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92