Mổ bướu cổ có nguy hiểm không và khi nào cần mổ?

Mổ bướu cổ có nguy hiểm không và khi nào cần mổ là điều khiến nhiều người thắc mắc. Trong khi bệnh bướu cổ xảy ra với không ít người, nỗi lo lắng và mong muốn tìm hiểu các phương pháp điều trị càng tăng lên. 

Mổ bướu cổ có nguy hiểm không và khi nào cần mổ là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Mổ bướu cổ có nguy hiểm không và khi nào cần mổ là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Vậy mổ bướu cổ có nguy hiểm không?

Câu hỏi này được các nhà chuyên môn giải đáp rằng, mổ bướu cổ để điều trị được đánh giá là giải pháp an toàn về cơ bản. Khả năng xảy ra biến chứng chỉ ở mức rất thấp, theo ước tính chỉ chiếm 1 – 2% các trường hợp phẫu thuật.

Trong đó, hai biến chứng có thể gặp phải sau mổ bướu cổ thường là tổn thương dây thần kinh và tổn thương tuyến giáp.

– Biến chứng tổn thương dây thần kinh:  Trường hợp các dây thần kinh bị tổn thương trong quá trình mổ, giọng nói và hơi thở của người bệnh có thể bị ảnh hưởng. Bởi tuyến giáp nằm rất gần vị trí của hai dây thần kinh thanh quản – có vai trò kiểm soát dây thanh, nên khả năng mổ tuyến giáp tác động đến dây thần kinh này là có thể xảy ra. Có hai khả năng là dây thanh bị tổn thương vĩnh viễn hoặc tổn thương tạm thời. Tuy nhiên tỷ lệ này chỉ ở mức thấp.

Nỗi lo mổ bướu cổ có nguy hiểm không có thể được giải tỏa vì nhìn chung phương pháp này là an toàn.

Nỗi lo mổ bướu cổ có nguy hiểm không có thể được giải tỏa vì nhìn chung phương pháp này là an toàn.

– Tổn thương tuyến cận giáp: Các tuyến cận giáp giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể người bệnh. Nếu các tuyến cận giáp suy yếu, người bệnh có thể phải bổ sung canxi qua đường thuốc uống cho đến hết đời.

Cách phòng tránh, khắc phục các biến chứng trên

Để hạn chế các biến chứng nguy hiểm này, trước hết người bệnh nên chọn khám và điều trị ở bệnh viện có chuyên khoa uy tín. Cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật. Tránh ăn uống trong một thời gian theo hướng dẫn chuyên môn trước khi phẫu thuật là cần thiết. Các hướng dẫn cụ thể trước khi phẫu thuật từ bác sĩ hoặc y tá còn giúp người bệnh phòng tránh các biến chứng do gây mê.

Để hạn chế các biến chứng nguy hiểm này, trước hết người bệnh nên chọn khám và điều trị ở bệnh viện có chuyên khoa uy tín.

Để hạn chế các biến chứng nguy hiểm này, trước hết người bệnh nên chọn khám và điều trị ở bệnh viện có chuyên khoa uy tín.

Để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, người bệnh nên nghỉ ngơi tối thiểu 10 ngày. Thời gian này không được hoạt động gắng sức. Nếu bị đau cổ họng, có thể sử dụng các thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm khó chịu. Các loại thuốc này phải do bác sĩ kê đơn.

Sau mổ, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp. Thực đơn nên bao gồm các thức ăn lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu để hạn chế làm đau vết mổ. Người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu i-ot như hải sản, sò, ngao… Cần lưu ý tránh ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, bắp cải, su hào vì trong những loại rau này có chứa các hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate. Khi các hợp chất này bị phá vỡ sẽ sản sinh ra isothiocyanates. Chất này có thể khiến tình trạng bướu cổ trở nên tồi tệ hơn khi nó ngăn cản quá trình hấp thu i-ot của tuyến giáp.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92