Mổ bướu giáp có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Bướu tuyến giáp hay bướu cổ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nhiều người đã biết phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả thường được áp dụng cho bệnh này. Tuy nhiên, cũng còn nhiều ý kiến thắc mắc, mổ bướu giáp có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết sau.
Còn nhiều ý kiến thắc mắc, mổ bướu giáp có nguy hiểm không?

Còn nhiều ý kiến thắc mắc, mổ bướu giáp có nguy hiểm không?

Mổ bướu giáp có nguy hiểm không?

Trước hết, cần khẳng định, nhìn chung phẫu thuật điều trị bướu tuyến giáp được đánh giá là an toàn cao. Phẫu thuật này có tỷ lệ rủi ro xảy ra biến chứng ở mức rất thấp, ước tính chỉ từ 1 – 2%.

Trong đó, hai biến chứng có thể gặp phải sau mổ bướu giáp thường là tổn thương dây thần kinh và tổn thương tuyến giáp.

Biến chứng tổn thương dây thần kinh

Tuyến giáp rất gần với hai dây thần kinh thanh quản đóng vai trò kiểm soát dây thanh. Nếu các dây thần kinh này bị tổn thương trong quá trình mổ bướu cổ, giọng nói và hơi thở của người bệnh có thể bị ảnh hưởng.

Tổn thương vĩnh viễn cho dây thanh quản có thể ảnh hưởng tới 1 – 2 người/100 người phẫu thuật này. Tổn thương tạm thời có thể ảnh hưởng khoảng 5/100 người.

Người bệnh cũng nên chọn một địa chỉ phẫu thuật hiệu quả với bác sĩ giỏi, thiết bị tốt, sự chăm sóc chu đáo.

Người bệnh cũng nên chọn một địa chỉ phẫu thuật hiệu quả với bác sĩ giỏi, thiết bị tốt, sự chăm sóc chu đáo.

Biến chứng tổn thương tuyến cận giáp

Các tuyến cận giáp giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể người bệnh. Nếu các tuyến cận giáp bị hư hỏng, người bệnh có thể sẽ phải bổ sung canxi trong suốt phần còn lại của cuộc đời.

Làm cách nào hạn chế biến chứng sau mổ tuyến giáp?

Để hạn chế các biến chứng, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ trước và cả sau khi thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân cần tránh ăn uống trong một thời gian nhất định trước khi phẫu thuật hoặc phòng tránh các biến chứng gây mê. Bác sĩ hoặc y tá sẽ có hướng dẫn cụ thể trước khi ca mổ diễn ra. Người bệnh cũng nên chọn một địa chỉ phẫu thuật hiệu quả với bác sĩ giỏi, thiết bị tốt, sự chăm sóc chu đáo.

Sau mổ bướu cổ, để nhanh chóng phục hồi người bệnh nên nghỉ ngơi ít nhất là 10 ngày và hạn chế các hoạt động gắng sức.

Sau mổ bướu cổ, để nhanh chóng phục hồi người bệnh nên nghỉ ngơi ít nhất là 10 ngày và hạn chế các hoạt động gắng sức.

Sau mổ bướu cổ, để nhanh chóng phục hồi người bệnh nên nghỉ ngơi ít nhất là 10 ngày và hạn chế các hoạt động gắng sức. Cảm giác đau ở cổ họng dễ gặp phải sau mổ bướu giáp. Để giúp người bệnh đối phó với tình trạng này, bác sĩ có thể chỉ định cho dùng các thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen.

Chế độ ăn uống cũng rất có ảnh hưởng trong thời gian sau mổ. Người bệnh nên ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu để hạn chế đau và tổn thương vết mổ. Nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu i-ốt như hải sản, sò, ngao… Tuy nhiên nên tránh các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, bắp cải, su hào vì trong những loại rau này có chứa các hợp chất lưu huỳnh. Tác hại của các hợp chất này là ở chỗ, khi chúng bị phá vỡ sẽ sản sinh ra một thành phần ngăn chặn sự hấp thu i-ốt của tuyến giáp. Qua đó có thể làm cho bệnh bướu cổ trở nên nghiêm trọng thêm.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm