Mổ bướu giáp đa nhân có hiệu quả không?

Mổ bướu giáp đa nhân là một trong các phương pháp điều trị áp dụng với căn bệnh này. Bướu giáp đa nhân là tình trạng trong lòng tuyến giáp của người bệnh xuất hiện một số nhân (thường là 3 – 4 nhân). Dùng phương pháp nào để điều trị sẽ được quyết định sau khi bác sĩ khám cụ thể và theo dõi kỹ.
Mổ bướu giáp đa nhân là một trong các phương pháp điều trị áp dụng với căn bệnh này.

Mổ bướu giáp đa nhân là một trong các phương pháp điều trị áp dụng với căn bệnh này.

Mổ bướu giáp đa nhân áp dụng khi nào?

Bướu đa nhân tuyến giáp đa số là lành tính, rất hiếm khi tiến triển là ung thư.  Phẫu thuật thường được chỉ định trong các trường hợp:

– Bướu quá lớn gây chèn ép, nuốt nghẹn, nuốt vướng, khó thở…

– Về mặt thẩm mỹ: bệnh nhân muốn mổ vì lý do giữ tính thẩm mỹ.

– Bệnh tái phát nhiều lần,…

– Khi đã điều trị nội khoa mà các triệu chứng vẫn còn, bác sĩ sẽ khuyên phẫu thuật.

– Nếu kết quả sinh thiết là ung thư, bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Hơn nữa, nếu người bệnh điều trị nội khoa sẽ không làm tiêu hết bướu giáp. Dùng thuốc chỉ có thể ngăn bướu không to thêm và giảm các triệu chứng do bướu gây ra.

Nếu bướu quá to, gây khó nuốt hoặc khó thở thì có thể phẫu thuật cắt bớt một phần bướu giáp.

Nếu bướu quá to, gây khó nuốt hoặc khó thở thì có thể phẫu thuật cắt bớt một phần bướu giáp.

Bướu giáp đa nhân là gì?

Bướu giáp đa nhân là khi trong lòng tuyến giáp của người bệnh xuất hiện một số nhân (thường là 3-4 nhân). Đó là các vùng bị thay đổi cấu trúc và có thể thay đổi cả chức năng tiết nội tiết tố tuyến giáp (tăng, giảm hoặc hoàn toàn không tiết). Bướu đa nhân tuyến giáp đa số là lành tính, rất hiếm khi tiến triển thành ung thư.

Có nhiều trường hợp bướu giáp to rõ rệt, tuy nhiên bướu không gây chèn ép và xét nghiệm thấy chức năng tuyến giáp bình thường. Việc dùng nội tiết tố tuyến giáp rất hiếm khi làm tuyến giáp nhỏ đi, hơn nữa lại có nhiều nguy cơ bất lợi nên ít được sử dụng. Có một số trường hợp bướu quá to, gây khó nuốt hoặc khó thở.

Các bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm sẽ giúp hạn chế tối đa các vấn đề sau mổ.

Các bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm sẽ giúp hạn chế tối đa các vấn đề sau mổ.

Hiện nay ở Việt Nam đã có nhiều phương pháp điều trị bướu giáp như dùng thuốc kháng giáp, chiếu tia phóng xạ và phẫu thuật… Người bệnh cần thăm khám kĩ, hỏi ý kiến của các bác sĩ để có quyết định phù hợp. Việc phẫu thuật hiện nay đã giảm thiểu đau đớn, đặc biệt nếu bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp hạn chế tối đa các vấn đề sau mổ. Bướu giáp đa nhân nếu là lành tính thì tùy thuộc vào kết quả siêu âm, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Nếu nhân giáp kích thước nhỏ có thể chưa cần phải điều trị hoặc uống thuốc kháng giáp.

Có nhiều trường hợp bướu giáp to rõ rệt, tuy nhiên nếu bướu không gây chèn ép và xét nghiệm thấy chức năng tuyến giáp bình thường thì chỉ cần theo dõi, không nên can thiệp gì. Nếu bướu quá to, gây khó nuốt hoặc khó thở thì có thể phẫu thuật cắt bớt một phần bướu giáp.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92