Mổ chửa ngoài dạ con

Mổ chửa ngoài dạ con là một phương pháp cấp cứu đối với những trường hợp mang thai ngoài tử cung, nhằm bảo toàn tính mạng và khả năng sinh sản về sau cho chị em. Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Mổ chửa ngoài dạ con như thế nào?

Mổ chửa ngoài tử cung là biện pháp giúp loại bỏ bào thai nằm ở ngoài vòi trứng, ống dẫn trứng nhằm bảo toàn sức khỏe cho thai phụ

Mổ chửa ngoài tử cung là biện pháp giúp loại bỏ bào thai nằm ở ngoài vòi trứng, ống dẫn trứng nhằm bảo toàn sức khỏe cho thai phụ

Mổ chửa ngoài dạ con là phương pháp điều trị ngoại khoa thông qua phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở nhằm loại bỏ bào thai nằm ngoài buồng tử cung (bào thai thường nằm ngoài ống dẫn trứng, vòi trứng); ngăn chặn nguy cơ gây vỡ vòi trứng, ống dẫn trứng.

 • Phẫu thuật nội sọi trong trường hợp bào thai còn nhỏ: Biện pháp này giúp bảo tồn khả năng sinh sản về sau cho nữ giới. Sau khi thăm khám và thực hiện những xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết cho quá trình mổ, bệnh nhân được gây tê. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật để lấy bào thai ra khỏi ống dẫn trứng.
 • Phẫu thuật mổ mở trong trường hợp bào thai lớn, có nguy cơ gây vỡ ống dẫn trứng, vòi trứng. Biện pháp này được thực hiện nhanh chóng nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho thai phụ. Sau khi thực hiện các bước cần thiết, bác sĩ tiến hành mở 1 đường nhỏ trên thành bụng dưới của thai phụ, tiếp cận vị trí bào thai và thực hiện phẫu thuật lấy thai ra ngoài và đóng vết mổ.
Mổ chửa ngoài tử cung có thể tiến hành phương pháp phẫu thuật mổ nội soi nếu bào thai có kích thước nhỏ

Mổ chửa ngoài tử cung có thể tiến hành phương pháp phẫu thuật mổ nội soi nếu bào thai có kích thước nhỏ

Sau mổ chửa ngoài dạ con bệnh nhân cần lưu ý những gì?

Sau khi thực hiện mổ chửa ngoài tử cung, sức khỏe của chị em sẽ bị giảm sút nên cần được chăm sóc với 1 chế độ đặc biệt. Chị em cần lưu ý những vấn đề sau đây!

 • Chú ý vệ sinh, thay băng vết mổ đều đặn hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng ở vết mổ; khiến vết thương lâu lành da và ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.
 • Vận động, đi lại nhẹ nhàng để tránh tác động tới vết thương sau mổ, gây đau đớn, mệt mỏi.
 • Uống thuốc hỗ trợ điều trị theo chỉ định, chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên môn.
 • Chị em cần chú ý bồi bổ cho sức khỏe bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học. Những ngày đầu tiên nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo dinh dưỡng, ngũ cốc,…
 • Kiêng sinh hoạt tình dục cho tới khi vết thương lành hẳn và chị em thấy ổn định về sức khỏe.
Sau khi thực hiện phẫu thuật chửa ngoài tử cung, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt (ảnh mình họa)

Sau khi thực hiện phẫu thuật chửa ngoài tử cung, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt (ảnh mình họa)

 • Đối với những trường hợp có nhu cầu mang thai trở lại, chị em cần kế hoạch mang thai sau 6 tháng làm phẫu thuật vì sau khi thực hiện mổ chửa ngoài tử cung, cơ quan sinh dục cần thời gian để phục hồi vết thương. Nếu bạn mang thai sớm trở lại có thể tái phát mang thai ngoài tử cung do vết thương sau mổ chưa hồi phục hẳn.
 • Tái khám sau khi phẫu thuật để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn.

Để biết chính xác các phương pháp mổ chửa ngoài tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cũng như mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề mổ chửa ngoài tử cung, chị em vui lòng liên hệ tới Bệnh viện, điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92